Tranh luận nóng

Khủng hoảng Haiti: Phản chiếu tiêu chuẩn kép của Mỹ ở Venezuela

Thứ Tư, 06/03/2019 07:11

(Quan hệ quốc tế) - Khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Haiti là sự đối nghịch với Venezuela, là minh chứng điểu hình cho tiêu chuẩn kép của Mỹ

Theo dữ liệu của Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (Commission interaméricaine des droits de l'homme - CIDH), kể từ thời điểm nổ ra khủng hoảng chính trị vào ngày 7 tháng 2 do kết quả cuộc đụng độ giữa nhân viên thực thi pháp luật và người biểu tình ở Haiti, đã có 26 người chết và 77 người bị thương, trong số đó có một chàng trai trẻ bị giết chỉ cách dinh Tổng thống ở Port-au-Prince vẻn vẹn vài mét.

Bất chấp những biến động đang diễn ra trong đất nước và lời chỉ trích trực tiếp nhắm vào mình, Tổng thống Moise nói rằng ông không có ý định từ bỏ chức vụ đứng đầu đất nước.

Bất chấp tín nhiệm rất thấp của Tổng thống Moise, Đại sứ Mỹ tại Haiti là bà Michelle Sison đã một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ chính thức dành cho Jovenel Moïse và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ công nhận tính hợp pháp của Chính phủ đương nhiệm.

"Trong các tuyên bố và hội đàm ngoại giao, chúng tôi luôn bày tỏ sự công nhận và tin tưởng của Hoa Kỳ dành cho cơ cấu quyền lực hợp pháp ở Haiti và những đại diện được bầu chọn của cơ cấu này".

Việc Đại sứ quán Hoa Kỳ tuyên bố tiếp tục ủng hộ Tổng thống Haiti Jovenel Moïse, bất kể bùng lên phong trào chống đối quy mô lớn chưa từng thấy và những cáo buộc tham nhũng đối với chính quyền và bản thân ông Moïse là thực trạng trái ngược với những gì Mỹ đang thực hiện ở Venezuela.

Mỹ khó giữ chính quyền Tổng thống Moise?

Ông Franz Voltaire nhắc rằng: Tổng thống đương nhiệm được bầu chọn với sự hậu thuẫn của phía Mỹ, trong khi các quan sát viên ngờ rằng Hoa Kỳ đã thao túng cuộc bầu cử này.

  

Người biểu tình ở thủ đô Port-au-Prince đốt cờ Mỹ và lồng ghép cờ Haiti với cờ Nga

Cuộc bầu cử có công bằng hay không thì chưa bàn, nhưng đã có bằng chứng quy kết là trong việc bầu Moise làm Tổng thống nước Cộng hòa có bàn tay người Mỹ. Cũng giống như trường hợp của người tiền nhiệm Michel Martelly, dân chúng cho tin rằng vị Tổng thống này do Hoa Kỳ dựng lên.

Đây không chỉ là khẳng định của cộng đồng xã hội. Trong cuốn sách xuất bản hai năm trước nhà nghiên cứu Brazil, Ricardo Seintenfus đã tố cáo Hoa Kỳ thao túng bầu cử ở Haiti.

Theo quan điểm của một trong những thủ lĩnh phe đối lập khác, cựu ứng viên tranh chức Tổng thống là Clarence Benoit, chuyện ở đây nói về "sự hỗ trợ cơ hội", vì việc không công nhận Tổng thống đương nhiệm có thể khoét sâu làm cuộc khủng hoảng thành trầm trọng thêm.

Theo quan điểm của ông Clarence Benoit, sự ủng hộ này không đủ để trấn áp những người biểu tình. Trong trường hợp tiếp diễn các cuộc biểu tình, phương án duy nhất để giúp duy trì chính quyền có thể là can thiệp trực tiếp.

"Các nhóm người trẻ tuổi và hiệp hội thanh niên không hài lòng với chính sách của Hoa Kỳ ở Haiti và thường công khai thể hiện sự tức giận. Tại những cuộc biểu tình như vậy, giới trẻ nói rằng Hoa Kỳ tác động quá nhiều đến chính sách của đất nước.

Nếu tái diễn phong trào quần chúng đông đảo với đòi hỏi Tổng thống từ chức như trong tuần trước, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ ở đây sẽ chẳng thay đổi được gì. Hoa Kỳ không thể thông qua quyết định gì trong quan hệ với nội các hiện tại.

"Tình huống tương tự đã xảy ra vào năm 2004. Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ tổng thống đương nhiệm lúc đó là Aristide và phong trào phản kháng đã thắng thế, lật đổ ông này. Sự hỗ trợ đơn lẻ không thể đảm bảo sức mạnh bền vững cho chính quyền" - vị chính khách này nhấn mạnh.

Dù có ảnh hưởng lớn với Haiti, nhưng nếu khủng hoảng kéo dài Washington sẽ không thành công trong việc chuyển hóa tình hình, người Mỹ sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì trừ khi can thiệp trực tiếp, mà điều này khó xảy ra. "Đường phố sẽ mạnh hơn Hoa Kỳ".

  • Huy Bình