Tranh luận nóng

Khủng hoảng Venezuela: Nga không để Venezuela giống Syria...

Thứ Hai, 13/05/2019 07:02

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẵn sàng hiện diện bất kỳ ở đâu, bán cầu nào Tây hay Nam để bảo vệ lợi ích quốc gia đúng luật pháp quốc tế.

Phản ứng của Mỹ khi Liên Xô xây dựng bố trí tên lửa hạt nhân của mình tại Cuba là rất mạnh mẽ. Tuy đã có thỏa thuận sau đó nhưng Liên Xô chỉ là cửa dưới, trong khi Liên Xô đã làm giảm độ tin cậy của Cuba quá nhiều.

Tại Venezuela, Nga từng bước triển khai lực lượng, thế trận bất chấp Mỹ gào thét “Nga phải rời khỏi Venezuela”; “Nga không được hiện diện tại Bán cầu Tây của Mỹ”…nhưng Nga không rời khỏi mà còn tăng cường.

Nga đã từng không bỏ rơi đồng minh, bạn bè ở Syria thì tại Venezuela không có dấu hiệu nào cho thấy Nga từ bỏ Venezuela, bởi vì: Nga không phải là Liên Xô.

Khung hoang Venezuela: Nga khong de Venezuela giong Syria...

2, Nga không để Venezuela giống Syria!

Mỹ và ông Goaydo đã đánh giá sai hoặc quen bỏ ngoài tai lời Nga nói. Nga-Putin nói rằng, Nga quyết không sẽ không để Venezuela lặp lại tình thế Syria. Điều này có nghĩa là gì?

Khủng hoảng Venezuela: Nga không phải là Liên Xô!

Thứ nhất, nó thể hiện tư tưởng, phương châm tác chiến của Nga tại Venezuela: Chiếm lĩnh trước trận địa, giành tuyệt đối ưu thế tác chiến, sẵn sàng nghênh chiến…trong khi với Mỹ thì “mọi phương án lựa chọn của Mỹ đang còn trên bàn” (Tuyên bố của Trump).

Việc Nga công khai đưa tướng Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Lục quân Nga sang Venezuela cùng 99 quân nhân vừa qua là một tin nhắn cho Mỹ, rằng, Nga đã chuẩn bị đủ lực lượng mặt đất và hàng không, thiết lập thế trận cho đòn tấn công của Mỹ nếu xảy ra.

Do đó, Mỹ can thiệp trực tiếp bằng quân sự để hỗ trợ cho “Chiến dịch Tự do” là không thể. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Pompeo và Bolton thúc giục Trump động binh nhưng Lầu Năm Góc không chấp nhận. Hơn ai hết, các nhà quân sự chuyên nghiệp Mỹ hiểu hơn 2 chính trị gia hiếu chiến…

Thứ hai là, khi Nga đã công khai đưa 100 quân nhân và 35 tấn trang bị đáp xuống Venezuela thì có nghĩa là thế trận tại Venezuela Nga đã triển khai xong rồi. Điều này cho phép Bộ ngoại giao Nga tuyên bố rất mạnh miệng mà ta đã nghe…là vậy.

Thứ ba là Nga chứng tỏ và động viên chính quyền, quân đội Venezuela rằng Nga sẽ không bỏ rơi đồng minh, bạn bè…

Chính vì thế, tổ chức, thực hiện “Chiến dịch Tự do” trong tình thế khi Nga và chính quyền Maduro triển khai, bố trí thế trận rất chặt chẽ với sự tự tin vào chiến thắng của quân đội, cảnh vệ quốc gia là vô cùng sai lầm của phe đối lập Mỹ-Guaydo. Sai lầm lớn về chiến thuật…

Chẳng hạn, điều ngạc nhiên là trong khi cuộc biểu tình đang triển khai thì không một điểm nào thuộc quân đội Venezuela bị tấn công, phá hoại...Bên ngoài điểm nóng (trước cửa căn cứ không quân La Carlota) vẫn yên tĩnh…

Hai câu hỏi mở ra là (1) mọi khi vào thời điểm này thì lực lượng đặc biệt của Mỹ đều xuất hiện để hỗ trợ cho các cuộc cách mạng màu, nhưng tại Venezuela thì họ không xuất hiện? và (2) tại sao 5000 quân đánh thuê của “Hoàng tử Eric” không xuất hiện?

Tôi không tin là lực lượng đặc biệt Mỹ không có nhiệm vụ tại Venezuela mà chắc chắn nhiệm vụ của họ đối đầu với nhiệm vụ của lính đặc biệt Nga còn gọi là “người lịch sự Nga” đã có mặt, triển khai bố trí sẵn tại đây.

Chính vì thế, việc không có hoạt động hay hoạt động hạn chế của lính đặc biệt Mỹ để hỗ trợ cho Goaydo từ bên ngoài là logic của vấn đề.

Tâm điểm của cuộc đảo chính là tại cứ căn cứ không quân La Carlota cách phủ tổng thống 6 dặm. Tại đây Guaydo có sau lưng chừng 30 binh sỹ tuyên bố, hô hào đảo chính lật đổ Maduro, nhưng không thể chiếm được La Carlota.

Tại sao cần phải chiếm La Carlota? Đơn giản là để dành chỗ cho cuộc đổ bộ của 5000 lính đánh thuê của “Hoàng tử Eric? Với 5000 lính đánh thuê xuất hiện tại cách phủ tổng thống 6 dặm cùng với quân đội Venezuela đổi bên, dân biểu tình tràn ngập…thì ông Maduro nguy khốn là chắc chắn.

Rốt cuộc thế nào? Lực lượng quân sự bên ngoài không xuất hiện để hỗ trợ, dân biểu tình chủ yếu là dân nhà giàu, huy động ít lại bị Cảnh vệ quốc gia chơi rắn và sẵn sàng nổ súng…nên xẹp mhanh hơn quả bóng bay bị kim chọc thủng.

Như vậy, trong một tình thế như trên thì ông Guaydo và các thế lực đứng sau tổ chức một cuộc đảo chính quân sự là thiếu hiểu biết nguyên lý đấu tranh lật đổ, đảo chính. Phải chăng Mỹ đã quên công thức Đảo chánh quân sự? Hay quên luôn công thức bạo loạn lật đổ kiểu Maidan vừa mới đây?

Không, Mỹ không quên bởi tại Venezuela họ không thể áp dụng….