Tranh luận nóng

Kịch bản tồi tệ nhất của Brexit, Mỹ sẽ không đứng nhìn?

Chủ Nhật, 18/08/2019 14:03

(Quan hệ quốc tế) - Anh sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc trong ngắn hạn nếu nước này rời Liên minh châu Âu.

Ngày 18/8, tờ Sunday Times đã tiết lộ một tài liệu chính thức của Chính phủ Anh cho biết, nước này sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc trong ngắn hạn nếu nước này rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có một thỏa thuận chuyển tiếp, tắc nghẽn các cảng và bắt buộc một biên giới cứng với Ireland.

Tờ báo cho hay dự báo này được Văn phòng Nội các biên soạn cho thấy, khả năng cú sốc lớn nhất của một Brexit không thỏa thuận còn tồi tệ hơn là các viễn cảnh khác.

Cơ quan này khẳng định rằng 85% số xe tải sử dụng tuyến hầm chính để đến Anh "có thể chưa sẵn sàng" với hải quan Pháp, có nghĩa là gián đoạn tại các cảng có thể kéo dài đến 3 tháng trước khi cải thiện dòng chảy giao thông.

Chính phủ Anh cũng tin rằng, một biên giới cứng giữa tỉnh Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland dường như sẽ là kế hoạch hiện hữu nhằm tránh mở rộng các chốt chặn.

Anh đang sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp và có thể là cả một cuộc đấu với EU, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson liên tục nhắc lại việc sẽ chốt hạ Brexit vào 31/10. Ông Boris cam kết sẽ thực hiện điều này dù có hay không có thỏa thuận.

Kich ban toi te nhat cua Brexit, My se khong dung nhin?
Ông Donald Trump khuyến khích ông Johnson đưa nước Anh rời khỏi EU trước hạn chót là 31/10.

Sau hơn 3 năm quay cuồng với Brexit, EU vẫn từ chối xem xét lại thỏa thuận Brexit với Anh. Bản thỏa thuận này đã được bà Theresa May, người tiền nhiệm của ông Johnson, đồng ý hồi tháng 11/2018.

Khó khăn là thế song giới quan sát cho rằng, Mỹ sẽ giúp Anh giải quyết tất cả những vấn đề mà London gặp phải trong quá trình Brexit. Ông Donald Trump khuyến khích ông Johnson đưa nước Anh rời khỏi EU trước hạn chót là 31/10.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây cho biết, Tổng thống Mỹ muốn Anh rời khỏi EU thành công và Washington sẽ hỗ trợ với hiệp định tự do thương mại Mỹ-Anh.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump tiết lộ, ông Trump muốn thấy một "sự ra đi" thành công của Anh khỏi EU và một thỏa thuận thương mại sẽ giúp ích cho Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng muốn hợp tác với cựu Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, chính phủ của bà May lại không muốn làm điều đó.

Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là người có quan điểm tương tự Tổng thống Trump về vấn đề này hơn so với người tiền nhiệm Theresa May.

Ông Boris Johnson từng nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với Tổng thống Trump và nhận được sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo Mỹ về lập trường cứng rắn trong vấn đề Brexit.

Cả hai đều chỉ trích cách tiếp cận của bà Theresa May. Boris Johnson đã đề cập một kịch bản Anh rời EU mà không cần có thỏa thuận về Brexit, đồng thời cho biết ông có thể kiện EU.

Giống như ông Trump, tân Thủ tướng Anh là người theo chủ nghĩa dân túy , đề cao việc kiểm soát nhập cư và khôi phục vị thế của đất nước trong các vấn đề quan trọng trên thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, nhật báo Telegraph của Anh ngày 18/8 đưa tin, trong tuần tới, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tới Đức và Pháp, để gặp người đồng cấp Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Thủ tướng Anh sẽ bày tỏ quan điểm của nước này về Brexit, tức việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)

Dự kiến, ông Johnson sẽ hối thúc các nước châu Âu trong hơn 2 tháng tới phải đồng ý một thỏa thuận Brexit mới mà Nội các và Quốc hội Anh có thể chấp nhận. Hoặc Anh sẽ rời EU mà không cần thỏa thuận và điều này sẽ diễn ra mà không cần sự cho phép của Quốc hội Anh.

Trung Thành