Tranh luận nóng

Kiev giải thích về 'công thức Putin': Vẫn làm theo ý Nga

Thứ Ba, 08/10/2019 09:39

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trước sự thỏa hiệp với Nga.

Thông tấn TASS ngày 7/10 đưa tin, chính quyền Kiev đã lên tiếng giải thích về "công thức Steinmeier" trước sức ép từ những người biểu tình Maidan vào ngày Chủ nhật.

Theo cựu Tổng thống Petro Poroshenko, việc Kiev đồng thuận với "công thức Steinmeier" chính là sự đầu hàng Nga bởi đây thực sự là "công thức Putin".

Kiev giai thich ve 'cong thuc Putin': Van lam theo y Nga
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Prystaiko

Theo giải thích của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadim Prystaiko đã cảnh báo người dân Ukraine không nên vội vã lên án "công thức Steinmeier" bởi đây là vấn đề "của sau này", khi Kiev phải thực hiện hàng loạt vấn đề liên quan, bao gồm cả việc sửa đổi Hiến pháp.

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố, các nội dung thảo luận vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

"Mọi người ở Ukraine đang băm nhỏ 'công thức Steinmeier'. Trong khi chúng tôi ở Bộ Ngoại giao vẫn đang đánh giá xem xét hậu quả của công thức này thì người dân đều biết tất cả về nó, đặc biệt là những người đang phản đối 'công thức Steinmeier' trên đường phố" - ông Pristayko nhận xét.

Ngoại trưởng Ukraine giải thích rõ: "Tôi muốn nói với bạn rằng, 'công thức Steinmeier' không có ý nghĩa gì cho đến khi chúng ta có hai luật; một về việc tổ chức bầu cử và một về tình trạng đặc biệt".

"Bản thân công thức chỉ giải thích cách chúng sẽ được áp dụng. Những luật này phải được vận hành bởi xã hội, bởi những đại biểu Quốc hội của chúng ta" - ông Prystaiko lưu ý.

Ông Pristaiko nói thêm rằng, Ukraine cũng đang xem xét các kịch bản thay thế cho "công thức Steinmeier" tuy nhiên sẽ không đề cập đến các kịch bản này nếu chúng không được các lãnh đạo trong nhóm Bộ Tứ Normandy quyết định thảo luận.

Ngoại trưởng Ukraine giải thích về cách thức hoạt động và điều kiện vận dụng của "công thức Steinmeier" nhằm giảm bớt sự căng thẳng của những người biểu tình cho rằng Kiev đang "đầu hàng" khi chấp nhận mọi điều kiện của Nga.

Điều kiện của Nga

Ukraine phải sửa đổi Hiến pháp, đặc biệt là sửa đổi các quy định về tổ chức bầu cử và tình trạng đặc biệt, là một trong số các điều kiện mà Nga đã đưa ra cho Ukraine trước khi tiến vào cuộc họp nhóm lãnh đạo Bộ Tứ Normandy.

Cuộc họp nhóm lãnh đạo Bộ Tứ Normandy chưa được lên kế hoạch nhưng phía Nga đã liên tục đặt ra điều kiện cho Ukraine.

“Công thức Steinmeier” là một trong 3 điều kiện tiên quyết để Nga ngồi vào cuộc họp nhóm Bộ Tứ.

Hai điều kiện khác là Ukraine phải sắp xếp vấn đề rút lui lực lượng tại 3 khu định cư Donbass và công khai thỏa thuận sơ bộ về kết quả của hội nghị. Bản thỏa thuận sơ bộ này sẽ đóng vai trò là khuôn khổ cho những nỗ lực tiếp theo về điều tiết khủng hoảng tại Donbass.

Theo sau các nỗ lực đàm phán, chính quyền Kiev đã chấp nhận 3 điều kiện trên của Nga, trong khi điều kiện thứ 3 về bản thỏa thuận sơ bộ vẫn còn đang thảo luận.

Đầu tháng 10, Nga tiếp tục đưa ra điều kiện mới, bao gồm các quan sát viên của nhóm Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phải tới các khu định cư ở Donbass để giám sát sự rút quân của các bên, bao gồm cả phía Ukraine và hai nước cộng hòa Donbass.

Điều kiện này được Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich tuyên bố. Ông cho rằng, nếu các quan sát viên OSCE không thực hiện việc giám sát rút quân và giám sát bầu cử địa phương thì lợi ích của người dân không được thực hiện, điều đó sẽ không giải quyết tình hình ở Donbass như trong quá khứ.

Ông Lukashevich cho rằng, bây giờ "quả bóng" đứng về phía Kiev, buộc họ phải thực hiện "công thức Steinmeier", hiện thực hóa công thức này vào trong luật pháp của mình.

Rõ ràng, theo những tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine, điều kiện của phía Nga lại tiếp tục được Kiev thực hiện.

Kiev giai thich ve 'cong thuc Putin': Van lam theo y Nga
Người Ukraine biểu tình phản đối chính quyền Kiev chấp thuận "công thức Steinmeier"


 
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trước đó đã kêu gọi người dân Ukraine không rơi vào các hành động khiêu khích liên quan đến việc phê chuẩn "công thức Steinmeier".

"Không có sự đầu hàng, không đầu hàng làm tổn hại lợi ích quốc gia trong tài liệu này" - Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ông Zelensky cũng nói rằng, cuộc bầu cử Donbass nên diễn ra "là phù hợp với luật pháp Ukraine" và "ở biên giới do lực lượng biên phòng Ukraine kiểm soát".

Ông Zelenskiy ca ngợi "công thức Steinmeier" là một bước quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột và cuộc bầu cử địa phương này được xem là rào cản cuối cùng trước hội nghị thượng đỉnh được mong đợi giữa ông Zelenskiy, Tổng thống thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Pháp, Đức.
 
Về phía Nga, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov cũng hoan nghênh thỏa thuận này và xem đó là một bước tích cực để thực hiện hiệp định năm 2015.

Đồng thời Moscow cũng cho biết sẽ sớm công bố ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa bốn nhà lãnh đạo.

Đông Phong