Tranh luận nóng

Kiev nhận ra bộ mặt của phương Tây trong vấn đề Crimea-Donbass!

Thứ Tư, 20/06/2018 13:45

(Quan hệ quốc tế) - Kiev đã nhận ra bộ mặt thật của Mỹ và phương Tây trong vấn đề Crimea và vấn đề Donbass, song mọi việc dường như đã quá muộn...

Theo báo Apostrophe, cựu đại sứ Ukraine tại Croatia, hiện là cố vấn Bộ trưởng phụ trách vấn đề lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine, Alexander Levchenko đã tiết lộ một kế hoạch giải quyết vấn đề Donbass.

Đó là - theo ông Levchenko - nếu Ukraine không thể chịu đựng nổi tình hình tồi tệ như hiện nay ở Donbass, chính quyền Kiev sẽ lồng ghép vấn đề Crimea vào vấn đề Donbass.

Theo nhà chính trị Ukraine, việc lồng ghép Crimea-Donbass vào với nhau sẽ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ hơn với Moscow, gây khó khăn cho Nga, từ đó có thể giải quyết cả hai vấn đề nhanh gọn và đều có lợi cho Ukraine.

Kiev nhan ra bo mat cua phuong Tay trong van de Crimea-Donbass!
Chính quyền Kiev ngày càng nhận rõ bộ mặt thật của những người anh em xa

"Khi đó tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều với Moscow, bởi  hai vấn đề tách biệt thì Nga có thể giải quyết từng vấn đề một, song khi vấn Crimea bao gồm cả vấn đề Donbass thì phải giải quyết cả gói", ông Levchenko lý giải.

Sau cuộc đảo chính ở Ukraine lật đổ Tổng thống Yanukovych vào năm 2014, chính quyền tại Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý, kết quả là hơn 95% người dân bán đảo tham gia trưng cầu đã ủng hộ Crimea về với nước Nga.

Chính quyền Ukraine thời hậu EuroMaidan và các nước phương Tây cho rằng việc Moscow tái sát nhập bán đảo Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế, nên vẫn xem Crimea thuộc Ukraine và đây chỉ là phần lãnh thổ bị tạm chiếm.

Cùng lúc tại khu vực Donbass, hai thực thể chính trị là Cộng hòa tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk cũng tuyên bố độc lập. Đáp trả, Kiev khởi động một chiến dịch quân sự chống lại các thực thể ly khai, gây ra một cuộc nội chiến.

Sau 4 xung đột đẫm máu nhưng không thể giành quyền tái kiểm soát được Donbass, tháng 1/2018, Kiev đã chọn lấy lại Donbass bằng công cụ pháp lý, khi ban hành Luật tái hoà nhập Donbass, dưới sự tư vấn và giúp sức của Mỹ.

Đến tháng 4/2018, Kiev đã tuyên bố hoàn tất chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông Ukraine và chuyển sang chiến dịch của "các lực lượng thống nhất", quân đội Ukraine sẽ thay thế Cơ quan An ninh Ukraine trực tiếp chỉ huy hoạt động này.

Theo giới phân tích, qua việc thay đổi định dạng chiến dịch quân sự tại miền đông Ukraine, chính quyền Kiev đã hiện thực hoá Luật tái hoà nhập Donbass, vốn cho phép Ukraine sử dụng vũ lực đối với bất cứ thực thể nào cản trở việc tái hoà nhập.

Trong khi đó, ngày 17/5 vừa qua, tại cuộc họp báo được tổ chức ở Slavyansk, Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker đã khẳng định: "Tại Donbass không có xung đột giữa những người Ukraine, không hề có cuộc đối đầu dân tộc nào".

Kiev nhan ra bo mat cua phuong Tay trong van de Crimea-Donbass!
Đặc phái viên Kurt Volker đang chuẩn bị mọi điều kiện cho quân đội Mỹ và NATO xuất hiện tại Ukraine

Và theo nhà ngoại giao Mỹ, "cuộc xung đột này là kết quả từ việc Nga xâm lược miền đông Ukraine. Nga trực tiếp điều hành các lực lượng vũ trang trong khu vực, và cũng thực hiện kiểm soát chính trị đối với các lãnh thổ bị tạm chiếm".

Đặc phái viên của Mỹ kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực ly khai miền đông Ukraine và cho rằng đó là cách tốt nhất đối với Moscow để bảo đảm an toàn cho những người dân nói tiếng Nga tại Donbass.

Ông Volker cũng cho biết không có ý định liên lạc với đại diện của hai nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, để không mang lại một lý do"dù là nhỏ nhất" nhằm hợp pháp hóa các thực thể lý khai này, mà theo ông là không thể tồn tại.

Cùng với những chuyển động chính trị và quân sự từ đầu năm 2018 đến nay, tuyên bố mới nhất của Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine cho thấy Washington đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, mở lối cho quân đội Mỹ và NATO xuất hiện tại Donbass.

Tuy nhiên, với vấn đề Crimea, Mỹ và phương Tây dường như ngày càng lãng quên và muốn đưa vào dĩ vãng, dù EU mới gia hạn trừng phạt Crimea và phương Tây chỉ trích kịch liệt Moscow khánh thành cây cầu nối Crimea với Bắc Caucasus.

Bởi mọi phản ứng và hành xử của Washington và các đồng minh càng ngày chỉ như quán tính của "phản xạ có điều kiện", và đặc biệt chỉ có lợi cho những nước cờ của Mỹ và phương Tây, nhưng lại gây thiệt hại rất nặng nề cho Ukraine.

Khi thời điểm để quân đội Mỹ và NATO có thể xuất hiện tại Donbass ngày một gần hơn thì chính quyền Kiev đã nhận ra "những người anh em xa" chỉ sử dụng Ukraine như một công cụ chống lại Nga, chứ không phải vì Ukraine.

Vì quân đội Mỹ và NATO xuất hiện tại miền đông Ukraine đồng nghĩa NATO cắm cờ trên biên giới nước Nga - điều mà Washington và đồng minh nung nấu trong hơn 1/4 thế kỷ thời hậu Chiến tranh Lạnh nhưng vẫn không thể làm được.

Kiev nhan ra bo mat cua phuong Tay trong van de Crimea-Donbass!
NATO cắm cờ trên biên giới nước Nga khi Ukraine chưa là thành viên NATO là cực kỳ kỳ nguy hại với Ukraine

Tuy nhiên, điều đó lại chẳng khác nào là "NATO hoá Ukraine", đồng nghĩa quy chế thành viên NATO đối với Ukraine ngày một xa vời - điều mà giới chính trị tại Kiev đã rất sốt ruột khi cho rằng, cửa vào NATO của Ukraine ngày càng nhỏ hơn Gruzia.

Ukraine có nguy cơ trở thành "vị trí tiền tiêu" của phương Tây trong đối trọng với Nga, song những gì Kiev trông chờ thì "những người anh em xa" cứ ngày càng lảng tránh. Do dó, Kiev buộc phải lồng ghép vấn đề Donbass vào vấn đề Crimea.

Mặc dù cố vấn Bộ trưởng phụ trách vấn đề lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine cho rằng kế hoạch B trong việc giải quyết vấn đề Donbass là muốn gây khó cho Nga, song thực ra Kiev muốn cột cổ "những người anh em xa" phải sống chết với mình.

Rõ ràng, Kiev đã nhận ra bộ mặt thật của Mỹ và phương Tây trong vấn đề Crimea và vấn đề Donbass, song mọi việc dường như đã quá muộn, bởi Kiev hoàn toàn có thể lãnh hậu quả trong nước đi này, nếu "những người anh em xa" đổi ý, phật lòng.

Ngọc Việt