Tranh luận nóng

Libya: LNA yêu cầu Ai Cập can thiệp quân sự

Thứ Tư, 15/07/2020 07:49

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Quốc gia Libya đã yêu cầu quân đội Ai Cập can thiệp quân sự vào tình hình nước này nhằm ổn định tình hình và bảo vệ chủ quyền Libya.

Hạ viện Libya - Quốc hội thường trực được bầu ở phía đông với sự hỗ trợ của nguyên soái Khalifa Haftar thuộc Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã cho phép Ai Cập can thiệp quân sự vào nước này nhằm mục đích chống lại quân đội của Chính phủ của Hiệp định Quốc gia (GNA) do ông Faiz Sarraj đứng đầu. Trang website của cơ quan này đưa tin.

Libya: LNA yeu cau Ai Cap can thiep quan su
LNA đã yêu cầu quân đội Ai Cập can thiệp quân sự vào nước này.

“Trước sự thật rằng, đất nước Libya đang bị Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm trực tiếp, cũng như vi phạm chủ quyền của Libya, chúng tôi kêu gọi quân đội Ai Cập cùng với quân đội Libya chống lại sự chiếm đóng, bảo vệ an ninh của Libya và toàn bộ khu vực”, trang của lực lượng LNA viết.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi trong cuộc trong một buổi làm việc với quân khu phía Tây đã tuyên bố rằng, Ai Cập có khả năng can thiệp quân sự vào tình hình Libya.

Ông gọi mục tiêu của hành động này là ngăn chặn đổ máu ở quốc gia láng giềng và đảm bảo an ninh biên giới. Theo ông, hành động như vậy sẽ được thực hiện hợp pháp nếu quân đội Libya yêu cầu quân đội Ai Cập tham gia.

Ngoài ra, ông Al-Sisi cũng hứa rằng, quân đội của họ sẽ huấn luyện các đơn vị chiến đấu của Libya, đồng thời cảnh báo GNA và Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép bất cứ ai chiếm giữ thành phố Sirte và Al-Jufra do LNA kiểm soát. Người đứng đầu Ai Cập gọi những thành phố này là “lằn ranh đỏ” không được phép vượt qua.

Quốc hội Libya hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Ai Cập trước sự chứng kiến ​​của đại diện lượng quân đội Libya.

“Lực lượng vũ trang Ai Cập có quyền can thiệp để bảo vệ an ninh quốc gia Libya và Ai Cập nếu họ thấy mối đe dọa sắp xảy ra đối với an ninh của hai nước chúng ta”, đại diện Libya nói.

Trước đó, ông Al-Sisi cũng đã đề xuất các biện pháp giúp Libya vượt qua cuộc khủng hoảng. Cairo đã đề xuất hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Libya từ ngày 8/6 và rút tất cả lính đánh thuê nước ngoài khỏi đất nước. Ngoài ra, phía Ai Cập đề nghị giải tán lực lượng vũ trang hình thành bất hợp pháp đề lực lượng Haftar chịu trách nhiệm và thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại Libya.

Vào ngày 6/6, Tổng thống Ai Cập cũng đã đề xuất với người đứng đầu LNA và Chủ tịch Hạ viện Libya Akila Saleh. Việc áp dụng các biện pháp hòa bình ở các khu định cư ở Libya sẽ là sự khởi đầu của một giai đoạn mới trên con đường trở lại cuộc sống an toàn và bình thường ở đất nước này, cổng thông tin Youm7 cho biết.

Các biện pháp mà ông Abdel Fattah Al-Sisi đưa ra bị Tripoli từ chối. Người đứng đầu Hội đồng Nhà nước GNA Khaled al-Meshri nhấn mạnh rằng, người dân Libya không cần các sáng kiến mới và từ chối đàm phán với lực lượng do nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo.

Nội chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011. Ở quốc gia này tồn tại quyền lực kép: Tripoli và các vùng lãnh thổ ở phía tây của đất nước được kiểm soát bởi GNA do ông Fayez Sarraj đứng đầu và LNA, dưới sự chỉ huy của nguyên soái Khalifa Haftar. Lực lượng GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong khi đó lực lượng LNA được Ai Cập hậu thuẫn.

Minh Tú