Tranh luận nóng

Libya nóng bỏng: Ai Cập gửi quân đội tới tham chiến

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:54

(Quan hệ quốc tế) - Tình hình ở Libya tiếp tục diễn ra phức tạp khi Ai Cập gửi quân đội và vũ khí trang bị tới gần biên giới Libya ủng hộ ông Haftar.

Tình hình cuộc chiến ở Libya tiếp tục khiến tình hình ở Trung Đông thêm phần căng thẳng. Trong nhiều ngày qua, quân đội của Haftar đã bị đẩy lùi xa khỏi thủ đô Libya và tiếp tục mất các vị trí khác, hãng tin MK cho biết.

Libya nong bong: Ai Cap gui quan doi toi tham chien
Quân đội Ai Cập đã tới biên giới với Libya, sẵn sàng tấn công vào nước này.

Ai Cập đã kêu gọi đình chiến. Quốc hội nước này tuyên bố rằng, tất cả các lực lượng nước ngoài, chủ yếu là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nên rời khỏi lãnh thổ Libya và các bên tham gia cuộc xung đột phải ngay lập tức ngừng bắn.

Cairo cũng cho biết rằng, họ coi sự hiện diện của quân đội nước ngoài và những kẻ khủng bố ở Libya là mối đe dọa đối với quốc gia này. Nếu các lực lượng này tiếp tục ở Libya, chính quyền Ai Cập có quyền can thiệp. Nên nhớ rằng, quân đội Ai Cập vẫn là lực lượng mạnh nhất châu Phi.

Hiện tại, chính quyền Ai Cập đã chuyển một lực lượng quân đội lớn đến biên giới Libya. Các chuyên gia đã tiết lộ rằng, khoảng 20 chiếc xe tăng M1A2 Abrams đã được chuyển đến khu vực này và sẵn sàng đợi lệnh. Các xe tăng này đã đến biên giới trong vài ngày qua. Ngoài ra, các trực thăng tấn công Mi-35 và Apache của không quân Ai Cập cũng đã bắt đầu tới vùng biên giới với Libya.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ không những không rút quân, trái lại họ đã phản ứng với hoạt động quân sự của Ai Cập bằng cách gửi tàu chiến của họ đến bờ biển Libya. Ít nhất một tàu khu trục của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện tại thành phố cảng Misurat của Libya. Cũng gần thành phố Sirte của Libya, hệ thống tác chiến điện tử của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Korall đã được phát hiện.

Các chuyên gia cho rằng, rất có thể xảy ra xung đột giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Bước ngoặt trong cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập sẽ là trận chiến dành thành phố chiến lược quan trọng Sirte. Chính phủ Libya đã tuyên bố rằng, giải phóng thành phố này khỏi quân đội Haftar là một nhiệm vụ tối quan trọng.

Hiện tại, quân đội Haftar tiếp tục tổ chức phòng thủ, trong khi quân đội chính phủ Libya và các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến ra ngoại ô. Theo các phương tiện truyền thông, quân đội Haftar thỉnh thoảng không kích vào vị trí của quân đội chính phủ Libya, tuy nhiên điều này được thực hiện bởi không quân Ai Cập.

Nếu quân đội chính phủ Libya và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ giải phóng thành công thành phố này, nhiều khả năng lực lượng Ai Cập tập trung gần biên giới Libya có thể vượt qua biên giới, tham gia vào cuộc xung đột và chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú