Tranh luận nóng

Liên quân Ả-rập thay Mỹ ở Syria: Bổn cũ soạn lại

Thứ Ba, 01/01/2019 14:18

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch kế hoạch đưa lực lượng quân đội UAE, Saudi Arabia, Ai Cập, Morocco và Algeria…, để thay thế quân Mỹ hiện diện ở Syria.

Vì sao Mỹ chậm trễ rút quân khỏi Syria?

Hồi giữa tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Ông cũng lưu ý rằng, đây là lý do duy nhất cho việc quân đội Mỹ hiện diện tại nước này, do đó, đã đến lúc Mỹ kết thúc “sứ mệnh vẻ vang” của mình.

Sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng nhấn mạnh một cách đầy ẩn ý rằng: “Liên quân chống khủng bố sẽ tiếp tục được duy trì”.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai, ngày 31/12, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã khẳng định với các nhà báo rằng, nguyên thủ quốc gia Mỹ đã đồng ý chậm rút quân khỏi Syria bằng cách "làm điều đó một cách thông minh".

“Sau khi thảo luận với Tổng thống Trump và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford, tôi chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn về phương hướng mà chúng tôi tiến đến. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm chậm quá trình này một cách hợp lý” - tờ Washington Examiner dẫn lời ông Graham.

Theo ông, hiện tại Lầu Năm Góc đã tạm dừng việc rút quân để có thời gian và bình tĩnh đánh giá lại, tìm ra biện pháp làm thế nào để đạt được mục tiêu mà tổng thống Trump đề ra một cách tốt hơn.

Lien quan A-rap thay My o Syria: Bon cu soan lai

Mỹ sẽ không dễ dàng rút quân khỏi Syria để mang lại hòa bình cho đất nước này

Ông lưu ý rằng mọi việc có thể nên làm ngay bây giờ, để ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa người Kurd Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ngăn Iran hưởng lợi từ tình hình hiện tại.

Hôm 31/12, vị Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, người đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump về việc rút quân, giống nhưng người tiền nhiệm Barak Obama, đã tuyên bố rằng, ông chủ Nhà Trắng đã đảm bảo rằng, ông sẽ đảm bảo việc nước Mỹ hoàn thành công việc.

Bình luận về vấn đề này, tờ DEBKAfile của Israel nhận định rằng, khi Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsay Graham phát biểu là Mỹ đang làm mọi thứ chậm lại [ám chỉ việc Quân đội Mỹ rút khỏi Syria] một cách thông minh, ông đã xác nhận báo cáo ngày 22 tháng 12 của DEBKAfile rằng, quân đội Hoa Kỳ sẽ rời khỏi miền đông và miền bắc Syria, nhưng Washington sẽ không “bỏ hoang phần đất nước này và sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện sau khi rút quân”.

Vậy điều gì đã khiến Trump tự tin sau kế hoạch rút quân của mình khỏi Syria, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở Syria như thế nào? Tại sao điều đó xảy ra nhưng giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc vẫn bình chân như vại?

Điều này đã được làm rõ khi vạch trần chiến lược “Ả rập hóa chiến tranh Syria”, tương tự chiến lược “Thay màu da cho xác chết” của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Liên quân Ả rập sẽ thay thế quân Mỹ ở Syria

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile đã tiết lộ bản chất của quá trình rút quân đội Mỹ khỏi Syria và sự tiếp tục hiện diện ở họ ở mảnh đất này là như thế nào.

Trong vài ngày qua, các sĩ quan quân đội Ai Cập và UAE đã đến thị trấn Manbij thuộc tỉnh Aleppo, ở phía bắc Syria hiện đang được người Kurd bàn giao cho chính quyền Syria.