Tranh luận nóng

Logic tiền bạc chuyện Mỹ đe trừng phạt Đức vì Nord Stream-2

Thứ Sáu, 18/01/2019 07:34

(Quan hệ quốc tế) - Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gây sốc cho các công ty Đức bằng những lá thư đe dọa việc tham gia dự án Nord Stream - 2.

Logic tien bac chuyen My de trung phat Duc vi Nord Stream-2

Các chính trị gia Mỹ vẫn hy vọng có thể ngăn chặn việc xây dựng nhánh thứ hai của Nord Stream, mặc dù thực tế là các công trình đường ống dẫn khí đang hoạt động mạnh. Vì vậy, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã gửi thư đe dọa đến các công ty Đức đang tham gia vào dự án.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ đã đạt được hiệu quả ngược lại: người Đức đã chỉ trích gay ông ta hết sức gay gắt.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng nếu các công ty tham gia vào bất kỳ dự án nào nhằm hỗ trợ ngành năng lượng Nga, thì điều này có thể dẫn đến việc phải áp dụng các biện pháp trừng phạt”, các công ty của Đức đã nhận được từ Richard Grenella bức thư với những lời lẽ như vậy, như tờ báo địa phương Bild đã đưa tin.

Ngài đại sứ Mỹ tại Đức tin chắc rằng các dự án “Nord Stream 2” và “Stream Thổ Nhĩ Kỳ” đặt ra mối đe dọa đối với an ninh của châu Âu và Ukraine.

Theo ý ông Grenella, sau khi triển khai các dự án này, việc cung cấp nhiên liệu của Nga cho châu Âu thông qua Ukraine sẽ trở nên dư thừa, và khi đó thì vai trò của Kiev trong chuỗi năng lượng châu Âu sẽ giảm, cũng như ý nghĩa của nó trong lĩnh vực chính sách an ninh.

Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nguy cơ can thiệp từ phía Moscow, như nhà ngoại giao Mỹ đã cảnh báo với Đức. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Đức không sợ nguy cơ can thiệp của Nga, và họ nghĩ về vai trò của Ukraine đối với đời sống năng lượng của châu Âu cũng ít hơn so với đại sứ Mỹ.

Các công ty nhận được thư của Grenella coi đây như là một sự dọa dẫm. Họ đã kêu gọi Bộ Ngoại giao có cách đối phó với các mối đe dọa như vậy. Tại Bộ ngoại giao Đức, các bức thư của nhà ngoại giao Mỹ được đánh giá như là một sự khiêu khích - Tờ Handelsblatt đã viết như vậy.

Logic tien bac chuyen My de trung phat Duc vi Nord Stream-2

Các chính trị gia Đức như ông Fabio De Mazi - Phó chủ tịch phe cánh tả ở Bundestag, ông Jurgen Hardt – người phát ngôn của CDU / CSU tại Bundestag, và ông Ralph Stegner - Phó chủ tịch đảng Dân chủ xã hội đã không che giấu sự phẫn nộ trước hành động của nhà ngoại giao Mỹ.

Theo tờ Spiegel của Đức, De Masi đã gọi Richard Grenella là "Thống đốc của hoàng đế từ Washington đến nước Đức". Chính trị gia này nhấn mạnh rằng các biện pháp hạn chế mà vị đại sứ Mỹ ám chỉ là mâu thuẫn với luật pháp quốc tế.

Và ông Ralph Stegner, trong Twitter của mình, đã hỏi liệu nhà ngoại giao Mỹ có biết rằng thời của các Cao ủy ở Đức đã trôi qua rồi không?

Grenell không phải là chính trị gia hoặc là nhà ngoại giao Mỹ duy nhất cảm thấy không hài lòng với Nord Stream II. Với sự ghen tị bấy lâu nay, Mỹ vẫn kêu gọi châu Âu ngăn chặn dự án này, thường vẫn ẩn đằng sau một mục đích cao cả là chăm lo cho Kiev. Bởi vì, sau khi đường ống đi vào hoạt động, việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ giảm đi nhiều lần.

Chẳng hạn, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, ông Gordon Sundland, đã lo sợ rằng sự xuất hiện của SP-2 sẽ khiến châu Âu rơi vào thế dễ bị tổn thương. "Chúng tôi không muốn mùa đông khí gaz sẽ bị ngừng do khủng hoảng", vị chính trị gia này nói vào cuối năm ngoái.

Đồng thời, ông ta phớt lờ về việc châu Âu hoàn toàn nhớ rõ đã có hai lần khí gas bị cắt do khủng hoảng trong mối quan hệ giữa Moscow và Kiev, khi chính quyền Ukraine từ chối trả tiền nợ nhiên liệu.

Sau đó Sundland còn cảnh báo rằng nếu Brussels không hiểu logic này, Tổng thống Mỹ Donald Trump "có thể sử dụng nhiều công cụ khác".

Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng coi việc Đức trả hàng tỷ đô la cho Nga vụ Nord Stream II là không phù hợp.

“Chúng tôi chỉ nghĩ rằng, thật không may, người dân Đức phải trả hàng tỷ đô la mỗi năm cho nguồn năng lượng từ Nga. Và tôi có thể đảm bảo rằng người dân Đức không hề thích thú với điều đó”- Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên.