Tranh luận nóng

Lý do thật khiến Trump quyết không rút quân khỏi Syria

Chủ Nhật, 08/04/2018 18:51

(Quan hệ quốc tế) - Mối lo ngại của Israel và Saudi Arabia về sự trỗi dậy của Iran mới là nguyên nhân chính khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể rút quân khỏi Syria.

Mỹ không rút quân khỏi Syria chính vì Iran

Cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Pháp và Libya là ông Uluch Ozulker mới đây đã nhận định rằng, chừng nào vị thế của Iran ở khu vực Trung Đông vẫn mạnh, uy hiếp nặng nề đến 2 đồng minh chủ chốt của Mỹ ở khu vực này là Israel và Israel thì Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria.

Nhận định của ông Uluch Ozulker được đưa ra trong bối cảnh những tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ sẽ nhanh chóng rút quân khỏi Syria, nhưng các quan chức ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ lại đưa ra các tuyên bố ngược lại.

Ngày 07/4, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White trong một cuộc họp báo đã gọi tin tức về việc Mỹ sắp rút quân khỏi lãnh thổ Syria là chuyện "ngồi lê đôi mách".

"Tôi nghe tin đồn về việc rút quân khỏi Syria. Tôi biết Tổng thống nói rằng điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần. Chúng tôi đã đạt được thành công trong cuộc chiến chống Daesh, nhưng chúng chưa bị tiêu diệt hoàn toàn và chúng tôi cam kết sẽ đạt được mục tiêu này” - Dana White nói.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc nhấn mạnh, Mỹ đã luôn nói rằng, mục tiêu của mình ở Syria là chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Mỹ gần như đã đạt được mục tiêu của mình, nhưng vẫn còn nhiều công việc phải làm - Dana White cho biết tại cuộc họp báo.

Bình luận về những tuyên bố đầy mâu thuẫn của Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp dưới, ông Uluch Ozulker, cựu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Paris và Tripoli nói rằng, tất cả sự lộn xộn và mâu thuẫn trong phát ngôn của các nhà chức trách Mỹ về vấn đề Syria nói lên rằng, Hoa Kỳ đã hoàn toàn nhầm lẫn trong lập trường của họ và không nhận thức rõ những gì họ nên làm trong bước tiếp theo.

Ly do that khien Trump quyet khong rut quan khoi Syria

Các đồng minh Israel, Saudi đang lo lắng về việc Mỹ rút khỏi Syria

Mỹ nói rằng họ không có ý định ở lại Syria trên cơ sở lâu dài, nhưng trên thực tế không phải là như thế. Theo ông Ozulker, mục tiêu số một của Mỹ và các đồng minh là Iran, số hai mới là Nga.

Hoa Kỳ đã sử dụng Saudi Arabia như một bàn đạp từ phía Nam để áp sát lãnh thổ Iran; sử dụng lãnh thổ người Kurd ở Đông Bắc Iraq để áp sát Iran từ phía Tây Bắc.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel đang được tăng cường củng cố để hợp lực đối phó với Iran ở Syria, dẫn đến có khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào lực lượng Hezbollah ở Lebanon và trong lãnh thổ Syria.

Ông Ozulker kết luận rằng, chừng nào vị trí của Iran trong khu vực còn rất mạnh, thì Hoa Kỳ chỉ đơn giản là sẽ không đi ra khỏi ​​Syria. Đây là nguyên tắc bất biến cho tất cả các đời Tổng thống Mỹ sau này.

Mỹ không rút quân khỏi Syria chỉ vì Israel?

Giới phân tích chính trị nhận định rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria là mối lo ngại lớn nhất của Saudi Arabia và Israel, cùng với những quan chức lãnh đạo Mỹ ủng hộ chính quyền Riyadh và Tel Avip.

Về phía Saudi Arabia:

Hoàng tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman cũng phản đối quyết định rút quân của ông Trump, bởi ông lo sợ Mỹ sẽ để lại một lỗ hổng lớn trên biên giới Syria/Iraq để mặc Iran thành lập một "hành lang Shiite" chạy từ Persian Gulf (vịnh Ba Tư) đến Địa Trung Hải.