Tranh luận nóng

Maduro tung cú đòn độc trong lòng nước Mỹ

Chủ Nhật, 26/05/2019 13:49

(Quan hệ quốc tế) - Phong trào của những nhà hoạt động người Mỹ bảo vệ đại sứ quán Venezuela cho chính quyền Nicolas Maduro đã thể hiện sự bất đồng trong lòng nước Mỹ.

Nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ cấu chịu trách nhiệm về an ninh tài sản ngoại giao, đã không thể buộc người biểu tình ra ngoài. Một quan chức của bộ đã nói với AP rằng, họ đang tiếp tục phối hợp với Sở Mật vụ Hoa Kỳ và các đối tác thực thi pháp luật liên bang và địa phương để giải quyết tình hình bất ổn tại Đại sứ quán Venezuela.

Lối vào chính của đại sứ quán vẫn bị đóng cửa, nhưng các nhà hoạt động và những người khách tiếp tục đi vào và đi ra bằng một cửa phụ. Một số nhà hoạt động người Mỹ “đi làm” trong đại sứ quán Venezuela vào buổi sáng và trở về nhà vào buổi tối.

Sở Mật vụ và các cơ quan khác của Mỹ đang tiến hành các công tác bảo đảm an ninh ở đây, và sàng lọc danh sách các nhà hoạt động để xác định ai có thể vào hoặc ra. Họ cũng sử dụng một bộ sưu tập hình ảnh của các nhân vật chống Maduro để “sàng lọc kẻ thù chính trị”.

Liên lạc với AP, Sở Mật vụ cho biết, họ không tạo điều kiện, cũng không ngăn chặn các cá nhân xâm nhập vào tòa nhà đại sứ quán Venezuela, cũng như các dịch vụ cung cấp thực phẩm, thuốc men hoặc bất kỳ loại dịch vụ khẩn cấp cung cấp cho địa điểm này.

Tuy nhiên, thời gian trước đây ở đại sứ quán vẫn giữ một khung cảnh tương đối yên tĩnh, cho đến khi một cuộc nổi dậy chống lại Maduro thất bại vào hôm 14/5. Những người Venezuela tị nạn ở Mỹ xuất hiện với số lượng lớn bên ngoài đại sứ quán và đã không rời đi kể từ đó.

Mỹ “cướp chính quyền” trong đại sứ quán Venezuela

Vecchio ban đầu tránh xa đại sứ quán. Nhưng ông ta đã miễn cưỡng xuất hiện vào hôm 15/5, sau khi hứng chịu những lời chỉ trích từ người tị nạn Venezuela về lý do “tại sao ông đại sứ không ở đây, trong khi người nước ngoài chiếm cứ tòa nhà của ông”.

Đám đông người Venezuela tập trung ở bên ngoài đại sứ quán là những người đã định cư hoặc đang tỵ nạn ở Mỹ, tụ họp lại và giận dữ yêu cầu trục xuất các nhà hoạt động Mỹ, những người đã chuyển đến đại sứ quán Venezuela để hỗ trợ tổng thống Nicolas Maduro.

  

Đại sứ quán Venezuela và những người biểu tình của Code Pink bên ngoài đại sự quán

Và khi Vecchio bắt đầu phát biểu, các nhà hoạt động người Mỹ ủng hộ chính quyền Maduro đã vác loa đặt ngoài cửa sổ và bắt đầu hát, hô khẩu hiệu, nhấn chìm những tuyên bố của nhà ngoại giao đại diện cho “Chính phủ lâm thời Venezuela”.

Người tị nạn Venezuela cũng đã lớn tiếng hô khẩu hiệu và đôi khi thổi những chiếc kèn sừng dài vuvuzela, là một “đặc sản” trong các trận đấu bóng đá Mỹ Latinh. Họ đã dựng lều và ở lại qua đêm ngay bên ngoài đại sứ quán, họ cũng đã tạo ra những hàng rào người để ngăn các nhà hoạt động ủng hộ Maduro mang thức ăn quay trở lại tòa nhà.

Cả hai bên cáo buộc nhau là “đáng ghét, thô lỗ, bất lịch sự…”. Và cả hai bên dường như đều đúng. Vecchio đã được gắn nhãn trên twitter là #cowardlycarlos, trong khi đám đông ủng hộ Guaidó đã được gắn thẻ #gusanosunidos (unitedworms).

Khi Gustavo Tarre, đại sứ của Guaidó ở Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (Organization of American States - OAS), phát biểu bên ngoài đại sứ quán tuần trước, ông đã gọi cho các nhà hoạt động ủng hộ Maduro là “lambucios”, một từ lóng của Venezuela, ám chỉ “một người có ham muốn lớn về thực phẩm”.

Mặc dù cho đến hôm 17/5, lực lượng an ninh Mỹ đã đột nhập đại sứ quán và bắt giữ 4 nhà hoạt động, đồng thời giải tỏa tòa nhà và bàn giao lại cho những người đại diện của Guaido, nhưng sự kiện này vẫn gây ra một tiếng vang rất lớn cho chính quyền của Tổng thống Maduro.

Sự kiện “giành chính quyền ở đại sứ quán Venezuela tại Washington” đã cho thấy, ở ngay trong lòng nước Mỹ cũng có rất nhiều người ủng hộ chính quyền của ông Maduro và những quyết định của Nhà Trắng chưa chắc là đã đại diện cho ý kiến của tất cả nhân dân nước Mỹ.

Điều này cũng sẽ góp phần giúp người dân Mỹ hiểu biết thêm nhiều điều về thực chất của cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela và những gì chính quyền Washington đã gây ra đối với nước này, ngăn chặn sự leo thang các hành động hiếu chiến của Nhà Trắng.

Sự kiện này cũng cho thấy một tiền lệ hết sức nguy hiểm là nếu cần Wshington có thể đuổi cổ bất cứ nhà ngoại giao chính thức của nước nào trên đất Mỹ và trao quyền cho những người mà trước đó, người ta không biết là ai và không được bất cứ quốc gia nào công nhận.

Thiên Nam