Tranh luận nóng

Mâu thuẫn Mỹ-Thổ-Kurd: Cơ hội vàng của Nga-Syria?

Chủ Nhật, 29/07/2018 13:50

(Quan hệ quốc tế) - Mối quan hệ tay ba đầy phức tạp Mỹ-Thổ-Kurd đang là một cơ hội nhưng cũng là một thách thức với Syria, trên con đường bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Mặc dù chưa đưa ra bình luận về hoạt động phối hợp của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lần này, nhưng trước đây Chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng, các lực lượng quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên lãnh thổ Syria là hành động trái phép, là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền như Syria.

Cả Hoa Kỳ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều không được sự ủy thác hay chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để hiện diện và tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria. Họ cũng không nhận được lời đề nghị chính thức từ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad (giống như Nga), để giúp đỡ nước này tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vạch kế hoạch tuần tra chung ở Manbij diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc vừa cung cấp thêm một chuyến hàng vũ khí lớn cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd, được vận chuyển trong một đoàn xe vận tải khổng lồ 200 chiếc.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ các nhà quan chức của Lực lượng dân chủ Syria cho biết, một đoàn xe vận tải vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự đã vượt qua trạm kiểm soát biên giới Simalkah giữa Syria và Iraq, tiến vào khu vực kiểm soát của SDF ở phía Bắc Syria.

Việc bơm thêm vũ khí cho người Kurd diễn ra sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã tăng cường binh lực tại thành phố Manbij và hiện nay đang bàn bạc về việc tuần tra chung để bảo vệ Manbij, sau khi Lực lượng dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là YPG) rút lui khỏi thành phố này hồi tháng trước.

Những hành động đầy mâu thuẫn của Quân đội Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang người Kurd lại được diễn ra trong bối cảnh cánh chính trị của người Kurd đang đến thăm Damascus, để đàm phán với chính quyền của ông Assad về tương lai của dân tộc này, gắn với việc họ sẽ trao trả các vùng đất đã chiếm được từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong 3 năm qua.

  

Ông Assad sẽ còn gặp nhiều khó khăn trên con đường bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria

Như vậy, các nước can dự và các bên tham chiến ở Syria (phía đối lập với chính quyền Syria) đang duy trì những mối quan hệ hết sức phức tạp để đạt được lợi ích lớn nhất cho mình, trong đó, mối quan hệ tay ba Mỹ-Thổ-Kurd là tiềm ẩn nhiều nghi vấn nhất.

Cả Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều gây sức ép với nhau nhưng lại nhượng bộ lẫn nhau và sử dụng nhau để mưu cầu đạt được lợi ích lớn hơn so với Nga và chính quyền Syria. Trong khi đó, họ cũng vừa hợp tác vừa đấu tranh với Nga và Syria để đạt được mục đích của mình.

Làm sao để triệt tiêu các điểm mạnh của các đối thủ, phát huy điểm mạnh của mình; sử dụng công cụ gì để phá vỡ lợi ích chung, khoét sâu các mâu thuẫn giữa Mỹ-Thổ-Kurd để phân hóa hoặc chuyển hóa kẻ thù…?

Điều đó sẽ là một bài toán đầy khó khăn để tìm ra lời giải.

Có thể nhận thấy rằng, mối quan hệ tay ba đầy phức tạp giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd đang là một cơ hội lớn nhưng cũng là một thách thức đầy cam go với Syria, trên con đường bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đòi hỏi Damascus phải nhẫn nhịn và có những nhượng bộ về các vấn đề không mang tính nguyên tắc bất biến.

Do đó, bên cạnh việc tiếp tục các chiến dịch chống khủng bố trên chiến trường phía Nam, Idlib và Deir Ezzor, Nga và chính quyền Syria trong thời gian tới sẽ bước vào giai đoạn đấu tranh quyết liệt đầy khó khăn và có thể rất lâu dài trên mặt trận ngoại giao và bàn đàm phán, để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Thiên Nam