Tranh luận nóng

Mâu thuẫn Thổ-Kurd, màn kịch Mỹ đạo diễn để xé nát Syria?

Thứ Sáu, 12/05/2017 13:42

(Quan hệ quốc tế) - Một số chuyên gia cho rằng, mâu thuẫn Thổ-người Kurd là màn kịch do Mỹ đạo diễn để tạo cớ cho 2 thế lực này chiếm đất của Syria.

Mỹ tăng cường vũ khí trang bị cho người Kurd

Theo giới truyền thông, thời gian qua, Washington đã quyết định tăng cường trang bị vũ khí cho các nhóm vũ trang của Lực lượng dân chủ Syria (SDF), để họ thành công hơn khi tấn công lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm giữ thành phố Raqqa ở Syria.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Lực lượng Dân chủ Syria, trọng tâm là các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), bất chấp những “phản ứng dữ dội” của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện giấu tên của YPG đã liệt kê chi tiết về những loại vũ khí mà Mỹ có ý định cung cấp cho các nhóm vũ trang người Kurd là các loại vũ khí có khả năng tấn công hỏa lực rất mạnh như: Súng cối, tên lửa nhiệt áp, súng máy hạng nặng, xe bọc thép, xe tăng.

Bình luận về quyết định của Trump về lô vũ khí cung cấp cho các đội quân người Kurd, đại diện của YPG đã hào hứng nhấn mạnh, quyết định này sẽ góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các nhóm khủng bố khác.

"…chúng tôi thực sự rất cần những loại vũ khí này. Chúng tôi cần xe bọc thép và xe tăng để tiến hành chiến dịch ở trung tâm thành phố Raqqa. Bên cạnh đó, chúng tôi cần đến tên lửa nhiệt áp để tiêu diệt những xe gài chất nổ của IS trước khi chúng tấn công chúng tôi” - đại diện của YPG nói.

Đại diện của các đơn vị tự vệ người Kurd cũng khẳng định rằng nhờ có sự giúp đỡ hỗ trợ theo hình thức cung cấp vũ khí, lực lượng vũ trang của họ sẽ có sự yểm trợ hỏa lực rất quan trọng và khẳng định rằng, “thủ đô” Raqqa của IS sẽ được giải phóng trong tương lại gần.

Mau thuan Tho-Kurd, man kich My dao dien de xe nat Syria?

Xe tăng và xe thiết giáp Mỹ hiện diện trong lãnh thổ của người Kurd

Phản ứng trước việc Mỹ trang bị thêm vũ khí hạng nặng cho người Kurd, chính phủ quyền Ankara đã cực lực phản đối việc Mỹ tăng cường thực lực quân sự cho YPG, bởi chính quyền Erdogan luôn cho rằng, họ là lực lượng liên kết với tổ chức khủng bố PKK (đảng Công nhân người Kurd, hoạt động chủ yếu ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ).

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, đây là hành động phá hoại quan hệ hợp tác chiến lược giữa các đồng minh NATO, phớt lờ những yêu cầu chính đáng của nước này về việc bảo đảm an ninh quốc gia.

Trước hành động của Washington và phản ứng quyết liệt của Ankara, các nhà phân tích Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những ý kiến bình luận về ảnh hưởng của quyết định này đối với cục diện trong khu vực và mục đích của nó là nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria?

Mỹ đang mượn Thổ Nhĩ Kỳ để tạo đối trọng với Syria

Theo đó, giới chuyên gia nhận định rằng, vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG, nòng cốt của SDF) là nhằm mục đích tạo lập đối trọng có đủ thực lực đối với chính quyền Syria.