Tranh luận nóng

Mở sinh lộ cho HTS, Thổ vẫn âm mưu chiếm Idlib?

Chủ Nhật, 09/09/2018 07:27

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất cho các nhóm phiến quân, trong đó có cả chi nhánh al-Qaeda Syria là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) sơ tán khỏi Idlib của Syria.

Hội đàm ở Tehran, chiến dịch Idlib vẫn chưa thể bắt đầu

Tỉnh Idlib là nơi sinh sống của khoảng ba triệu thường dân, gần một nửa trong số họ rời khỏi các vùng khác của Syria để đến tỉnh này, trong đó một số lượng lớn là người thân của các tay súng thánh chiến ở khắp các tỉnh đến Idlib theo thỏa thuận đầu hàng với chính phủ Syria.

Hội nghị thượng đỉnh Tehran giữa Hassan Rouhani, Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan có thể xác định liệu các biện pháp ngoại giao có dẫn đến việc đình chỉ bất kỳ hành động quân sự nào trong tỉnh Idlib hay không.

Các cuộc họp trước đây của họ ở Sochi và Ankara đã dẫn đến việc tạo ra cái gọi là "các khu vực chống leo thang xung đột" ở một số vùng của Syria, bao gồm cả Idlib, Hama, Damascus và phía Nam Syria, để tạm thời giảm tình trạng xung đột giữa các bên.

Tuy nhiên, các thỏa thuận này đã dần bị phá vỡ, các khu vực chống leo thang xung đột lần lượt xảy ra chiến sự. Một loạt các thỏa thuận đầu hàng đã được thiết lập tại Syria trong năm qua đã cung cấp lối đi an toàn cho hàng chục ngàn tay súng đối lập và gia đình của họ tới Idlib, khiến tỉnh này trở thành pháo đài cuối cùng của lực lượng vũ trang chống đối chính quyền Damascus.

Và đến bây giờ khu vực chống leo thang xung đột này cũng đang đứng trước một chiến dịch quân sự lớn và có thể là cuối cùng của Quân đội Syria để giải phóng hoàn toàn khu vực Tây Bắc đất nước.

Nga và Iran - hai đồng minh của chính phủ Syria đều muốn chiếm lại Idlib, bởi họ cho rằng đây là bước quan trọng tiếp theo để giành chiến thắng quân sự trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm, đã giết chết hơn 400.000 người và khiến hàng triệu người phải tha hương.

Đối với chính phủ Syria, việc chiếm lại thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố al-Qaeda Syria là Hay’at Tahrir al-Sham-HTS (trước đây đã từng 2 lần đổi tên là Jabhat Fatah al-Sham và Jabhat al-Nusra) ở tỉnh Idlib là rất quan trọng để đạt được chiến thắng cuối cùng trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Mo sinh lo cho HTS, Tho van am muu chiem Idlib?

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn âm mưu chiếm đoạt tỉnh Idlib của Syria?

Tn tờ Daily Sabah dẫn một nguồn tin gần gũi với cuộc hội đàm cho biết, chính quyền Ankara có thể đồng ý một cuộc tấn công hạn chế ở Idlib của lực lượng trung thành với chính quyền Damascus và các đồng minh người Shiite, ngay cả khi nó đang để ngỏ câu hỏi về sự kiểm soát lâu dài của tỉnh Tây Bắc Syria này.

Với lí do là “lo sợ rằng một cuộc tấn công lớn trên Idlib có thể gây ra thảm họa cho dân thường và làm tăng dòng người tị nạn Syria chạy qua biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ”, chính quyền Erdogan đã dành vài tuần qua để tiến hành các cuộc đàm phán căng thẳng với Nga; dẫn đến việc mặc dù cũng có những cuộc không kích, pháo kích và các vụ chạm súng lẻ tẻ, nhưng chiến dịch quân sự lớn để giải phóng Idlib vẫn chưa thể bắt đầu.

Nga-Syria khó chấp nhận kế hoạch Idlib của Thổ Nhĩ Kỳ

Với lí do là “tránh mất mát lớn cho thường dân Idlib” trong trường hợp một cuộc tấn công lớn của lực lượng trung thành với chính phủ Syria vào tỉnh này, Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một kế hoạch cho phép các nhóm phiến quân an toàn thoát ra khỏi tỉnh Tây Bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố kế hoạch này trong cuộc họp với các đối tác Nga và Iran tại Tehran, trong khi thảo luận về tương lai của cuộc chiến ở Syria và một cuộc tấn công quân sự của chính quyền Damascus để giải phóng tỉnhIdlib.

Theo đề xuất của Ankara, 12 nhóm vũ trang ở Idlib, bao gồm cả chi nhánh al-Qaeda Syria là Hayat Tahrir al-Sham - lực lượng quân sự đang thống trị tỉnh Idlib, sẽ đầu hàng Quân đội Ả rập Syria (SAA).

Các chiến binh sau đó sẽ được sơ tán đến vùng đệm dưới sự giám sát của cái gọi là “phe đối lập ôn hòa”, với điều kiện họ giao vũ khí cho một liên minh các nhóm dân quân được ủng hộ bởi chính quyền Ankara, tờ báo viết mà không tiết lộ nguồn tin của mình.