Tranh luận nóng

Moldova nhờ NATO 'quét sạch' Nga: Sợ kích động Pridnestrovie sáp nhập

Thứ Năm, 14/07/2016 16:21

(Quan hệ quốc tế) - Moldova đang rất lo lắng nguy cơ Nga sáp nhập Pridnestrovie nên muốn mượn sức ép của NATO, “trục xuất” quân gìn giữ hòa bình Nga ra khỏi khu vực này.

Moldova nho NATO 'quet sach' Nga: So kich dong Pridnestrovie sap nhap

Trong kỳ trước với tiêu đề “Moldova mời NATO 'quét sạch' quân Nga khỏi Pridnestrovie?”, chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân nội tại khiến Moldova muốn mượn tay NATO ép quân đội Nga phải rút khỏi vùng lãnh thổ ly khai Pridnestrovie, nhường chỗ cho lực lượng dân sự của châu Âu.

Điều đó xuất phát từ việc sự hiện diện của lực lượng quân sự Nga ở đây đã ngăn cản ý định thu hồi lại Pridnestrovie (hiện tự xưng là nước Cộng hòa Pridnestrovie Moldavi - PMR) của Moldova, gây sức ép quân sự mạnh đến vùng Odessa của Ukraine.

Đồng thời Kishinev cũng muốn quét sạch tàn dư của Moscow (uy tín của Tổng thống Nga Putin và ảnh hưởng của lực lượng thân Nga trong xã hội) ra khỏi lãnh thổ nước mình, ngăn chặn ảnh hưởng đến tư tưởng thân Nga, phản đối NATO của một bộ phận lớn dân chúng nước này.

Ngoài những nguyên nhân nội tại trên, vấn đề lớn nhất là vùng lãnh thổ ly khai này liên tục đòi sáp nhập vào Nga, trong khi đó, Mỹ và NATO không muốn có 1 lực lượng quân sự Nga như một cái dằm trong lòng Đông Âu, làm chỗ dựa cho các thế lực thân Nga, đòi li khai ở vùng Odessa của Ukraine.

Pridnestrovie luôn đòi sáp nhập vào Nga

Sau khi độc lập khỏi Moldova, Nước cộng hòa ly khai Pridnestrovie Moldavi đã xây dựng một bản hiến pháp, quốc kỳ, quốc ca và quốc huy riêng, tổ chức đất nước theo thể chế Cộng hòa Tổng thống, với chính phủ, quốc hội, quân đội, cảnh sát, hệ thống bưu chính và tiền tệ độc lập với Moldova.

Ngày 9/5 vừa qua, lễ diễu binh kỷ niệm 71 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Tổng thống nước Cộng hòa Pridnestrovie Moldavi là ông Evgeny Shevchuk tuyên bố rằng sớm hay muộn nước Cộng hòa cũng sẽ trở lại vào thành phần một quốc gia duy nhất là Nga.

Moldova nho NATO 'quet sach' Nga: So kich dong Pridnestrovie sap nhap

Pridnestrovie Moldavi đã nhiều lần bày tỏ ý muốn sáp nhập vào Nga

Tuyên bố trước đông đảo nhân dân trong nước và các quân nhân Nga trong cuộc diễu binh, được tổ chức tại thủ phủ Tiraspol, ông Evgeny Shevchuk khẳng định rằng: “Tôi tin rằng sớm hay muộn, mà sớm thì càng tốt, chúng ta sẽ sống trong một quốc gia thống nhất…".

Suốt từ khi tách ra từ Moldova đến nay, Pridnestrovie luôn đòi sáp nhập vào Nga nhưng chính quyền Moscow vì những lí do riêng đã không tiếp nhận yêu cầu này và tiếp tục dùng lực lượng gìn giữ hòa bình để giữ vững trạng thái “độc lập không chính thức” của họ.

Tất cả các hoạt động của Pridnestrovie cũng được tổ chức tương tự như các lãnh thổ hải ngoại của Nga như Kanilingrad, bán đảo Crimea hay các khu vực đang có quân nhân Nga hiện diện như ở sân bay Hmeymim của Syria hoặc các vùng lãnh thổ khác đòi sáp nhập vào Nga.

Còn sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga thì Moldova không bao giờ thu hồi được Pridnestrovie, đồng thời luôn bị đe dọa bởi tư tưởng đòi sáp nhập vào Nga của họ. Đây là điều luôn làm Kishinev lo lắng, nên họ nhất quyết đòi quân đội Nga phải rút khỏi nơi đây.

Moldova muốn gia nhập NATO thì phải giải quyết tình trạng chiến tranh

Đại biểu quốc hội của đảng đối lập Moldova là ông Vlad Betryncha đã từng nói rằng, nhân dân Moldova mong muốn nước này trung thành với quy chế trung lập, “sống chung” với cả Nga và Liên minh châu Âu, đồng thời không tham gia bất cứ khối quân sự nào.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, giới chức lãnh đạo Moldova đang dấy lên tư tưởng muốn đất nước tái sáp nhập vào lãnh thổ Romania (quốc gia NATO) để nghiễm nhiên nằm trong khối này hoặc không sáp nhập nhưng cũng sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO.

Moldova nho NATO 'quet sach' Nga: So kich dong Pridnestrovie sap nhap

Moldova muốn gia nhập NATO phải "xử lý êm" vụ Pridnestrovie

Tuy nhiên, để làm được điều này, giới chức lãnh đạo Moldova trước hết phải ngăn chặn tư tưởng chống lại NATO, đòi gia tăng quan hệ với Moscow trong chính nội bộ đất nước. Do đó, giới chức lãnh đạo Moldova sẽ phải dần dần quét sạch “tàn dư” của Nga ra khỏi đất nước.

Hơn nữa, việc đưa NATO vào nước này, chắc chắn là vùng lãnh thổ ly khai Pridnestrovia sẽ phản đối và sẽ có những động thái quyết liệt để sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Do đó, việc trước tiên là Moldova phải tìm cách thay thế lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bằng lực lượng phương Tây.

Vấn đề thứ 2 mà Moldova phải giải quyết nếu muốn gia nhập NATO là phải xóa bỏ tình trạng tranh chấp lãnh thổ hoặc tình trạng đất nước có chiến tranh. Đây là điều kiện bắt buộc để gia nhập NATO nên để làm được điều đó, trước hết là phải chấm dứt tình trạng “nội chiến” ở Pridnestrovie.

Sau “Chiến tranh Transnistria”, hai bên mới chỉ ký một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 7 năm 1992, do đó hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, việc gìn giữ tình trạng hòa bình ở Pridnestrovie do Ủy ban Kiểm soát quân sự Liên hiệp ba bên Nga, Moldova, Transnistria đảm nhận, cùng với 10 quan sát viên quân đội Ukraine.