Tranh luận nóng

Moscow quyết phá tan thế cờ của Mỹ ở Venezuela

Chủ Nhật, 06/10/2019 13:55

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đang vận dụng bài học Syria vào vấn đề Venezuela, qua đó hiệu chỉnh ngay cả Mỹ - nếu Washington không muốn lấp ló bên cánh gà...

Ngày 5/1, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Caracas, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho hay chính phủ Nga và chính phủ Venezuela đang xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn.

"Chúng tôi cố gắng soạn thảo chiến lược cho ủy ban liên chính phủ tiếp theo, trong đó xác định quan hệ thương mại, kinh tế, khoa học, kỹ thuật và văn hóa giữa hai nước trong một thời gian dài, ít nhất là cho đến năm 2030", Sputnik tường thuật.

Ông Borisov cho biết chuyến thăm của ông đến Venezuela là "hoàn toàn về mặt kỹ thuật", vì như vậy sẽ giúp ông khách quan hơn trong đánh giá tình hình ở Venezuela. Và theo ông thì với những gì chứng kiến, cho thấy Venezuela đã tạm ổn định.

Với thực tế như vậy, Phó Thủ tướng Nga tuyên bố rằng Nga và Venezuela có khả năng đưa mối quan hệ của họ lên một tầm cao mới, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela bị siết chặt.

Moscow quyet pha tan the co cua My o Venezuela
Dù ủng hộ Maduro, nhưng Putin vẫn xem lợi ích của cả dân tộc Venezuela là quan trọng hơn

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng chuyến thăm Venezuela của Phó thủ tướng Borisov là cực kỳ quan trọng, nó hiện thực hoá những cam kết giữa Moscow với Caracas, sau chuyến công du của ông tới Nga hồi cuối tháng 9.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, với suy nghĩ của ông, thì chính quyền Tổng thống Putin đã có một "ý tưởng tốt" khi vạch ra kế hoạch hợp tác song phương Nga-Venezuela kéo dài trong 10 năm.

Phải chăng Tổng thống Putin nhìn nhận chính quyền Maduro sẽ nắm quyền quản lý và điều hành đất nước Venezuela trong vòng ít nhất 10 tới, nên Moscow đã xây dựng kế hoạch hợp tác với Caracas trong vòng 10 năm?

Giới phân tích cho rằng, việc chính phủ Nga xây dựng kế hoạch hợp tác 10 năm với Venezuela không hẳn là Moscow tin tưởng chính quyền Tổng thống Maduro sẽ nắm quyền ít nhất 10 năm nữa.

Song với Moscow, chắc chắn trong 10 năm tới, đất nước Venezuela sẽ luôn được điều hành bởi một chính quyền hợp pháp. Và qua việc xây dựng kế hoạch hợp tác 10 năm giữa Nga với Venezuela, Moscow quyết đảm bảo điều đó. 

Chính vì vậy, việc xây dựng kế hoạch hợp tác 10 năm giữa Nga và Venezuela là một nước cờ của Tổng thống Putin, mà không khó nhận diện là nhà lãnh đạo Nga muốn phá tan thế cờ của Mỹ trong ván cờ Venezuela. Tại sao lại nhận định như vậy?

Thứ nhất, thông qua kế hoạch dài hơi của mình, Tổng thống Putin quyết tâm đưa ván cờ Venezuela ngày càng xa tầm với của Washington, từ đó tối thiểu hoá tác hiệu các lệnh trừng của Mỹ đối với Venezuela.

Hẳn dư luận còn nhớ, trong cuộc hội đàm ngày 25/9 tại Điện Kremlin với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, đang ở thăm Nga khi đó, Tổng thống Putin cho biết ông ủng hộ cuộc đối thoại giữa chính quyền Maduro với phe đối lập.

Dù nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền hợp hiến tại Venezuela, nhưng ông cũng nêu rõ rằng chính quyền Tổng thống Maduro nên sẵn sàng đối thoại với lực lượng đối lập, theo Reuters.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng từ chối đối thoại là điều phi lý và có thể gây phương hại tới lợi ích của đất nước, thậm chí đe dọa tới sự thịnh vượng của người dân Venezuela.

Moscow quyet pha tan the co cua My o Venezuela
Trump hoàn toàn có thể mất Guaido sau nước cờ của Putin 

Trong bối cảnh Nga là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với chính quyền Tổng thống Maduro, hỗ trợ Caracas trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Washington, thì lời kêu gọi đối thoại của Putin chỉ là tuyên bố chính trị mơ hồ.

Điều đó sẽ báo trước việc phe đối lập Venezuela "phớt lờ" lời kêu gọi của Putin. Vậy làm sao để phe đối lập Venezuela lắng nghe lời của Putin và chấp nhận đối thoại cởi mở với phe chính phủ? Rõ ràng, vấn đề là phải để họ nhìn thấy lợi ích của họ.

Tổng thống Putin đã chọn "bật mí" cho phe đối lập Venezuela biết lợi ích của họ bằng việc xây dựng kế hoạch 10 năm cho hợp tác Nga-Venezuela. Nghe thì có vẻ phi lý, nhưng nếu phân tích kỹ thì sẽ thấy tính toán cực kỳ chuẩn xác của Putin.

Bởi khi đã kêu gọi chính quyền Maduro phải sẵn sàng đối thoại với phe đối lập thì rõ ràng "kế hoạch dài hơi" của Moscow không thể chỉ đảm bảo lợi ích cho chính quyền hiện tại ở Caracas, mà bao gồm lợi ích mà phe đối lập có thể nhận diện thuộc về họ.

Khi những lợi ích của các bên tại Venezuela được cụ thể hoá và công khai như vậy,  Nga vô hình trung trở thành thực thể đóng vai trò trung gian trong giải quyết tranh chấp quyền lực tại Venezuela.

Khi nhìn thấy lợi ích mà Nga tìm cách mang lại cho mình cụ thể hơn, căn cơ hơn là cách của Mỹ, thì các điều kiện mà phe đối lập Venezuela đặt ra trong cuộc tranh chấp quyền lực có thể sẽ không còn hoàn toàn theo ý của Washington.

Chỉ cần như vậy là ván cờ Venezuela sẽ dần xa tầm với của Washington và thực tế đó sẽ khiến lệnh trừng của Mỹ đối với Venezuela bị tối thiểu hoá tác hiệu. Vấn đề còn lại bây giờ là phụ thuộc vào nội dung kế hoạch hợp tác 10 năm Nga-Venezuela.

Thứ hai, thông qua kế hoạch dài hơi của mình, Tổng thống Putin đã phác thảo một kế hoạch hoà giải và hoà hợp cho dân tộc Venezuela, khi quyền lợi của các thành phần, phe phái được đặt ra cụ thể.

Cho đến ngay trước khi Tổng thống Maduro có chuyến thăm Nga hồi cuối tháng 9 vừa qua, cả chính quyền Caracas và phe đối lập đều không xem trọng việc đối thoại để đi đến hoà giải và hoà hợp.

Tuy nhiên, khi nhận tín hiệu từ Nga, phe chính phủ Venezuela đã có động thái quan trọng thể hiện sự chủ động trong hoà giải. Đó là việc 55 nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền tham gia trở lại các hoạt động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Moscow quyet pha tan the co cua My o Venezuela
Tổng thống Putin hướng tới cả dân tộc Venezuela, giống như với Syria

Tổng thống Maduro cho hay việc các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền tham gia vào các cuộc thảo luận của Quốc hội, sau 3 năm kể từ khi cơ quan lập pháp này bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu hóa, là nhằm thúc đẩy đối thoại.

"Nicolas Maduro đã chìa tay, nhưng liệu Juan Guaido có bắt tay" hay không được cho là sẽ phụ thuộc vào Washington. Tuy nhiên, với những gì diễn ra đã cho thấy người Mỹ không muốn cho Guaido bắt tay Maduro, dù nhà chính trị đã rất mệt mỏi.

Trước thực tế đó, dường như Tổng thống Putin đã nhận ra cơ hội có thể phá tan thế cờ của Mỹ trong ván cờ Venezuela, nên nhà lãnh đạo Nga đã nhanh chóng cho xây dựng kế hoạch hợp tác Nga-Venezuela trong 10 năm.

Kế hoạch hợp tác 10 năm giữa Nga và Venezuela, mà trong đó lợi ích của phe đối lập Venezuela sẽ được bật mí, chắc chắn sẽ tạo ra lực hướng tâm với các lực lượng đang tranh chấp quyền lực - điều quan trọng nhất cho một tiến trình hoà giải.

Bởi với chính quyền Tổng thống Maduro, nếu từ chối những lợi ích hay điều khoản "ưu ái" cho phe đối lập, thì hoàn toàn có thể "mất" Nga. Còn với phe đối lập, nếu có lợi ích đã được "bật mí" mà vẫn từ chối đối thoại thì có thể mất cơ hội.

Tổng thống Putin đang vận dụng bài học Syria vào vấn đề Venezuela, qua đó hiệu chỉnh cả Mỹ - nếu không muốn lấp ló bên cánh gà, cả phe chính phủ - nếu không muốn hụt hơi, và cả phe đối lập - nếu không muốn mãi là thành phần phản loạn.

Rõ ràng, thông qua kế hoạch dài hơi của mình - Kế hoạch hợp tác 10 năm giữa Nga và venezuela, Tổng thống Putin đã hướng tới phá tan thế cờ của Mỹ ở Venezuela, qua đó hướng tới đảm bảo hoà bình đất nước Venezuela, thịnh vượng cho người dân Venezuela. Diễn tiến sẽ ra sao, chúng ta cùng chờ xem.

Ngọc Việt