Tranh luận nóng

Mỹ - Iran đẩy cấp độ căng thẳng, EU lâm thế bí

Thứ Ba, 18/06/2019 14:53

(Quan hệ quốc tế) - Việc kêu gọi các bên kiềm chế và cần bằng chứng xác thực là hành động duy nhất mà EU có thể làm trong thời điểm hiện tại.

Khó xử

Trong cuộc họp các nhà ngoại giao hàng đầu EU hôm 17/6 tại Luxemboourg, đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho rằng: "Các bên liên quan cần kiềm chế tối đa và hành xử khôn ngoan".

Bà Mogherini đề cập đến vụ tấn công hai tàu dầu ở vịnh Oman hôm 13/6 cũng như cáo buộc của Mỹ cho rằng, Iran là thủ phạm đứng sau sự việc.

Các ngoại trưởng EU tại cuộc họp cho biết, họ vẫn đang tìm kiếm thêm thông tin về thủ phạm thực hiện các vụ tấn công và chưa đưa ra kết luận. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho hay, chưa thể quy kết bên nào đứng sau vụ tấn công và Đức vẫn đang thu thập thông tin, bằng chứng liên quan.

"Chúng ta cần thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng như thế này", ông nói và nhấn mạnh rằng tình báo Mỹ, Anh cần kiểm chứng thông tin thu thập được với các đồng minh.

My - Iran day cap do cang thang, EU lam the bi
Hình ảnh Mỹ cho là hải quân Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ trên tàu dầu Kokuka Courage hôm 13/6.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên cao, sau khi Lầu Năm Góc công bố một số ảnh chụp, video để chứng minh cáo buộc rằng Tehran đứng sau hai vụ tấn công tàu dầu.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang gỡ một số vật thể được cho là các quả ngư lôi chưa phát nổ bên hông tàu chở dầu Kokuka Courageous bị tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói "Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này. Kết luận này dựa trên các thông tin đến tình báo, vũ khí được sử dụng, chuyên môn cần thiết để thực hiện vụ tấn công".

Tổng thống Trump trả lời trên truyền hình cũng khẳng định "Iran đã làm chuyện này và mọi người biết họ đã làm thế vì mọi người đã nhìn thấy tàu Iran".

Về phần mình, Iran kịch liệt bác bỏ những cáo buộc từ Mỹ, đồng thời cho rằng các lực lượng thù địch với Iran đã dàn dựng vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, đoạn video mà Mỹ đưa ra không chứng minh được điều gì và Iran đang bị "gài bẫy". Ngoại trưởng Iran thậm chí cáo buộc Mỹ chơi trò "ngoại giao phá hoại và che giấu cuộc khủng bố kinh tế nhằm vào Iran".

Giới phân tích cho rằng, EU đang rơi vào tình huống khó xử. Việc kêu gọi các bên kiềm chế và cần bằng chứng xác thực là hành động duy nhất mà EU có thể làm trong thời điểm hiện tại. EU không muốn phật lòng Mỹ nhưng cũng không muốn mất đi lợi ích kinh tế với Iran.

Thêm dầu vào lửa

Trong một diễn biến liên quan, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani ngày 17/6 cho biết, nước này đã vô hiệu hoá một trong những mạng lưới tình báo gián điệp mạng phức tạp nhất của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hoạt động tại các nước đồng minh của Tehran.

Theo Spuntik, mạng lưới nói trên của CIA bị phá vỡ dựa trên sự hợp tác giữa Tehran và các quốc gia khác trong nỗ lực hình thành một "tổ chức quốc tế chống gián điệp Mỹ".

"Một trong những mạng lưới gián điệp mạng phức tạp nhất của CIA, đóng vai trò quan trọng với hoạt động của tổ chức này ở nhiều nước đã bị các cơ quan tình báo Iran phát hiện và vô hiệu hóa", ông Ali Shamkhani nhấn mạnh thêm.

Theo lời quan chức Iran, Tehran đã chia sẻ thông tin với các đồng minh, dẫn tới việc nhận diện và bắt nhiều điệp viên, nhưng chưa cho biết số lượng và địa điểm các điệp viên bị bắt. Ông Ali Shamkhani nhấn mạnh nước này sẽ sớm công bố các chi tiết khác liên quan đến mạng lưới của CIA.

Thông tin mà Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani có thể khiến căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Iran tiếp tục leo thang nhanh chóng.

Trung Kiên