Tranh luận nóng

Mỹ - Phương Tây khiến Kiev-Maidan hai lần lầm tưởng?

Thứ Hai, 11/02/2019 13:43

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và đồng minh im lặng khiến Kiev-Maidan lầm tưởng, từ đó chống Nga mạnh mẽ hơn, để rồi càng xa ngôi nhà chung Châu Âu-Đại Tây Dương...

Giới phân tích cho rằng, Mỹ và các nước Châu Âu để cho chính quyền Kiev "giận cá chém thớt", buộc công dân Nga và Ukraine phải nhận hậu quả từ sự đối nghịch giữa hai thực thể chính trị, qua đó huỷ hoại giá trị truyền thống phương Tây, là có mưu đồ.

Có thể nhận diện ý đồ của Washington và các đồng minh là muốn kéo dài thời gian để Ukraine có thể hoà nhập vào không gian chung Châu Âu-Đại Tây Dương, buộc Kiev chống Nga nhiều hơn nữa, từ đó, buộc Ukraine phải đánh đổi nhiều hơn nữa.

Theo giới phân tích, dường như Mỹ và phương Tây đã nhận thấy việc để Ukraine ở ngoài không gian chung - chung chiến tuyến, không chung chiến hào - tốt hơn là đưa "người anh em cũ không thể hoà hợp của Nga" vào "cùng hội cùng thuyền" với họ.

Điều đó một phần vì nguy hiểm từ sự phản đối quyết liệt của Moscow, phần vì giá trị và ý nghĩa địa chính trị-địa chiến lược của Ukraine đã bị tối thiểu hoá sau các nước đi của Tổng thống Putin trong ván cờ Ukraine.

Trong bối cảnh đó, biến Ukraine - thậm chí cả Gruzia - thành vùng đệm chống Nga rõ ràng tốt hơn là đón nhận hai quốc gia này. Đặc biệt là để đón nhận Ukraine - và  Gruzia - thì Mỹ-NATO-EU - phải từ bỏ nhiều nguyên tắc nền tảng của họ.

 
Bắn vào chân những người anh em xa, Kiev-Maidan đang đẩy Ukraine ra xa ngôi nhà chung Châu Âu-Đại Tây Dương 

Như vậy, Washignton và đồng minh im lặng trước những hành động của chính quyền Kiev thực ra chỉ là để giới chính trị Maidan lầm tưởng có sự đồng thuận của "những người anh em xa", từ đó tin tưởng đường tới EU-NATO ngày càng ngắn hơn.

Mà càng lầm tưởng, càng tin tưởng như vậy thì Kiev-Maidan càng thực hiện chính sách bài Nga cực đoan hơn, càng chống Moscow điên cuồng hơn. Và đương nhiên điều đó rất có lợi cho Mỹ-NATO-EU, mà lại không phải rước "gánh nặng" Ukraine.

Chỉ có điều để yên cho lực lượng chính trị cực đoan như chính quyền Kiev-Maidan "bắn vào chân" là quá mạo hiểm với Mỹ và đồng minh. Vì khi Maidan không đạt ước nguyện, lúc đó Mỹ-phương Tây sẽ dính hồi mã thương bởi chính mưu đồ của mình.

Điều đó đã được chứng minh qua "bài học Kosovo". Chỉ mỗi Moscow là có lợi khi Kiev-Maidan "bắn vào chân Washington và các đồng minh". Tổng thống Putin lại có thêm nhiều cơ hội ngoáy sâu vào những vết thương khó lành của Mỹ-phương Tây.

Ngọc Việt