Tranh luận nóng

Mỹ âm mưu lập Đại Kurdistan Syria-Iraq, khai sinh một Israel mới?

Thứ Bảy, 13/10/2018 11:09

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đang hiện thực hóa âm mưu vẽ lại bản đồ Trung Đông bằng cách xây dựng Đại Kurdistan ở Syria và Iraq, khai sinh “một Israel mới”.

Nga tố cáo âm mưu nguy hiểm của Mỹ

Điện Kremlin thông báo chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh bốn bên về Syria. Theo đó, Hội nghị thượng đỉnh về Syria sẽ được tổ chức theo định dạng Nga-Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ-Đức đang được tích cực chuẩn bị, thư ký báo chí của lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

"Cuộc họp đang được chuẩn bị. Chúng tôi sẽ sớm có thông báo" - ông Peskov nói. Hôm 12/10, phát ngôn viên chính phủ Đức là ông Steffen Seibert nói rằng, trước đó Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ ý định sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh này.

Còn người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn cho biết trước đó là hội nghị thượng đỉnh bốn nước Nga, Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria đã được lên kế hoạch hồi đầu tháng 9, có thể được tổ chức tại Istanbul vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Giữa tháng 9, một cuộc họp đã được tổ chức tại Istanbul giữa các trợ lý của các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp, để thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc gặp bốn bên.

Theo thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin, hội nghị thượng đỉnh 4 bên có thể thu được những kết quả tích cực về vấn đề Syria. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, định dạng này là quan trọng, bởi nó có sự tham gia của cả các cường quốc khu vực và các quốc gia hàng đầu châu Âu.

My am muu lap Dai Kurdistan Syria-Iraq, khai sinh mot Israel moi?

Mỹ đang âm mưu thành lập Đại Kurdistan trên lãnh thổ Syria-Iraq

Tuy nhiên, những biến động mới phức tạp xuất phát từ những hành động của Mỹ đã diễn ra vào thời điểm Nga, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ dự định tổ chức họp thượng đỉnh. Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra bình luận về âm mưu chia cắt Syria của Mỹ.

"Tôi không đồng ý với các vị rằng Idlib là khu vực khó khăn cuối cùng ở Syria; mà tại phía đông Euphrates có những vùng đất rộng lớn, nơi đó đang xảy ra những điều hoàn toàn không thể chấp nhận được” - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Hiện nay, Mỹ đã hỗ trợ người Kurd giương cờ chính nghĩa chống khủng bố để đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), chiếm một vùng rộng lớn trong lãnh thổ Syria, chạy từ Manbij (thuộc tỉnh Aleppo, địa bàn duy nhất thuộc bờ Tây sông Euphrates) sang phía Đông sông Euphrates, bao gồm toàn bộ tỉnh Raqqa, phần lớn tỉnh al-Hasakah và nửa phía Đông tỉnh Deir Ezzor.

Tuy nhiên, sau khi đánh đuổi IS, Mỹ và người Kurd đã không hề bàn giao quyền quản lý lãnh thổ cho chính phủ Syria, hơn nữa, Lầu Năm Góc còn gia tăng sự hiện diện quân sự ở các vùng đất này, bằng cách xây dựng mười mấy căn cứ quân sự của Mỹ và các đồng minh như Pháp.

Nguy hiểm hơn nữa là Mỹ đã hỗ trợ về cho người Kurd xây dựng chính quyền địa phương, đối lập với chính quyền trung ương ở Damascus, đồng thời viện trợ tiền bạc, vũ khí cho họ tái thiết kinh tế, xây dựng các thiết chế bảo vệ và bảo đảm an ninh.

Tóm lại, khu vực kiểm soát của người Kurd hiện đã biến thành một “tiểu quốc gia” bất hợp pháp, trong lòng đất nước Syria - một quốc gia có chủ quyền thuộc Liên Hiệp Quốc.

Âm mưu thành lập Đại Kurdistan, vẽ lại bản đồ Trung Đông

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, thông qua đồng minh người Kurd ở Syria và Iraq, Mỹ đang cố gắng sử dụng vùng đất phía đông sông Euphrates để tạo ra những cơ cấu hành chính đối lập với chính quyền hợp Hiến của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.