Tranh luận nóng

Mỹ 'bật đèn xanh' sớm kết nạp Gruzia và Ukraine vào NATO

Chủ Nhật, 05/04/2020 14:13

(Quan hệ quốc tế) - Với động thái mới nhất của Mỹ, khả năng Ukraine và Gruzia sớm được gia nhập Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO đã trở nên hiện hữu.

Trang Avia-pro của Nga vừa đăng tải một thông tin rất đáng chú ý, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington cam kết tán thành ý tưởng kết nạp Gruzia và Ukraine trở thành thành viên chính thức của Liên minh quân sự NATO. 

Mặc dù thời điểm chính thức kết nạp hai quốc gia trên hiện chưa được chỉ định, tuy nhiên theo thông báo thì đó là một "tương lai gần", khi phía Mỹ đã chỉ rõ rằng các thành viên mới của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - đối thủ chính của Nga, sẽ xuất hiện gần biên giới Nga.

Bên cạnh đó, theo thông tin do Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp, dự kiến trong thời gian sắp tới, các nước đồng minh NATO dự định sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với lực lượng vũ trang Gruzia và Ukraine nhằm mục đích tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực cũng như hỗ trợ thêm cho việc đảm bảo chủ quyền của Kiev và Tbilisi.

Báo chí Nga lưu ý rằng gần đây NATO thường xuyên gửi tàu chiến của họ tới biên giới Nga, với lý do để đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đen.

Trong mỗi sự kiện như vậy, Nga đều có động thái đề phòng thông qua hành động gửi tàu của họ đi hộ tống, tiến hành tập trận bắn đạn thật và trinh sát trên không thông qua việc sử dụng máy bay chiến đấu.

Trong sự kiện mới nhất, khi hai tàu khu trục của Italia và Canada tiến vào Biển Đen, Không quân Nga đã mất một tiêm kích đa năng Su-27SM3 mà nhiều dự đoán cho rằng nó đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi biên đội chiến hạm NATO.

My 'bat den xanh' som ket nap Gruzia va Ukraine vao NATO
Ukraine và Gruzia có thể sớm được kết nạp thành thành viên chính thức của NATO "trong tương lai gần"

Có một chi tiết nữa cần lưu ý đó là cho đến nay nhiều quốc gia thành viên NATO tại châu Âu vẫn phản đối việc kết nạp Gruzia cùng với Ukraine, ít nhất cho đến khi nào hai nước này giải quyết xong các cuộc xung đột của mình.

Lý do chính dẫn đến sự phản đối trên là bởi nhiều nước châu Âu lo ngại rằng họ sẽ bị kéo vào cuộc chiến tranh trực tiếp với Nga trong trường hợp Điều 5 Hiến chương hoạt động của khối quân sự NATO được chính thức kích hoạt.

Mặc dù vậy với động thái mới nhất của Mỹ - quốc gia đứng đầu NATO thì rào cản đối với Gruzia cũng như Ukraine đã được dỡ bỏ đi rất nhiều, đây là điều mà Nga cần đặc biệt lưu tâm khi NATO sắp chính thức tiến sát biên giới mình.

Ngoài Ukraine và Gruzia, NATO còn đang có động thái nhằm lôi kéo cả Belarus thông qua các chương trình hợp tác song phương nhằm tranh thủ tình hình giữa Moskva và Minsk đang có một số khúc mắc gây căng thẳng.

Chí Linh