Tranh luận nóng

Mỹ bất lực nhìn tàu dầu Iran rời Syria

Thứ Sáu, 04/10/2019 07:51

(Quan hệ quốc tế) - Theo Ngoại trưởng Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy một tàu chở dầu của Iran đang di chuyển ra khỏi bờ biển Syria.

Theo RT ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, thế giới phải hành động nếu Iran bán dầu cho Damascus. Ông cho biết, hình ảnh vệ tinh cho thấy một tàu chở dầu của Iran đang di chuyển ra khỏi bờ biển Syria.

Trong một tweet mới đây, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, tàu chở dầu của Iran (bị chính quyền Anh tạm giữ vào tháng 7) đã bán dầu cho Syria, bất chấp lời hứa từ Tehran rằng, họ sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Syria.

"Mặc dù Iran hứa với Vương quốc Anh rằng tàu Adrian Darya 1 sẽ không giao dầu cho Syria, nhưng hiện tại con tàu này đang di chuyển ra khỏi bờ biển Syria. Thế giới sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm nếu dầu được chuyển đến Syria?", ông Pompeo viết kèm theo một bức ảnh vệ tinh cho thấy tàu chở dầu Iran neo đậu gần một nhà máy lọc dầu của Syria.

London cũng lên tiếng cáo buộc Tehran đã phá vỡ lời hứa không bán dầu thô cho chính phủ Syria.

Về phần mình, Đặc phái viên của Iran tại Anh đã bác bỏ tuyên bố này, đồng thời khẳng định dầu đã được bán cho một doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp này đã chọn điểm dừng chân cho tàu Adrian Darya 1.

My bat luc nhin tau dau Iran roi Syria
Hình ảnh do Mỹ công bố.

Thực tế, ngay cả trong trường hợp Adrian Darya 1 đã chuyển dầu cho Syria thì Washington cũng không thể làm gì Tehran. Bởi lẽ, thứ nhất Mỹ không có đầy đủ bằng chứng chứng minh cáo buộc của mình.

Thứ hai, Mỹ đã áp dụng lên Iran các lệnh trừng phạt cao nhất, Mỹ còn có thể làm gì khi mà hành động quân sự nhằm vào Iran đã bị chính quyền Tổng thống Donald Trump loại trừ.

Hành tung của tàu Adrian Darya 1 đã khiến Mỹ lao công khổ tứ trong gần 3 tháng qua. Sau khi bị Anh bắt hồi tháng 7, con tàu này được thả tự do vào giữa tháng 8.

Sau khi được thả tàu Adrian Darya 1 thoắt ẩn thoắt hiện trên Địa Trung Hải, liên tục thay đổi lịch trình. Trong một ngày đẹp trời, con tàu này bất ngờ phát tín hiệu lần cuối cùng tại vị trí giữa đảo Síp và Syria vào lúc 15h53 (giờ GMT) ngày 2/9.

Adrian Darya 1 được nhìn thấy lần cuối gần thành phố biển Baniyas, thuộc tỉnh Tartus. Thành phố Baniyas là nơi có những nhà máy lọc dầu lớn nhất Syria.

Trước thông tin này, AMN nhận định người dân Syria sắp nhận được tin vui sau suốt một mùa hè phải sống trong cảnh thiếu nhiên liệu do các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Hồi đầu tháng 9, Washington đã cảnh báo bất kỳ quốc gia nào tham gia hỗ trợ tàu Adrian Darya 1, đồng nghĩa với việc tài trợ một tổ chức khủng bố.

"Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng con tàu đang hướng đến Tartus, Syria. Tôi hy vọng nó sẽ thay đổi hướng đi. Thật sai lầm khi tin Ngoại trưởng Zarif", Ngoại trưởng Mỹ viết trên Twitter.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif từng cam đoan với Anh rằng tàu Adrian Darya 1 không tới Syria. Ngoài ra, Iran cảnh báo Mỹ không nên bắt tàu dầu Adrian Darya 1 bởi sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong vùng biển quốc tế và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát kể từ hồi tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử có tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

Thêm vào đó, Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Đáp trả, Iran tuyên bố nước này đã tăng tốc độ cũng như tăng mức độ làm giàu uranium vượt ngoài mức cho phép của JCPOA nhằm đáp trả Mỹ ngừng tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Việc Mỹ rút khỏi JCPOA khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Âu tìm mọi cách để duy trì quan hệ thương mại với Iran nhưng lại có nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh vẫn luôn thường trực.

Trung Dũng