Tranh luận nóng

Mỹ bẫy vũ khí hóa học, Moscow cao tay thoát ngoạn mục

Thứ Bảy, 21/04/2018 18:46

(Quan hệ quốc tế) - Sự đủng đỉnh của Washington chính là cái bẫy với Moscow, tuy nhiên, đối thủ đã quá cao cơ, khiến cho người Mỹ không thể hoàn thành ý nguyện...

Bởi ngày 16/4 phát biểu tại phiên họp khẩn của OPCW về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, chính Đại sứ Mỹ tại OPCW Kenneth Ward cho rằng Nga có thể đã làm xáo trộn hiện trường.

“Theo thông tin chúng tôi có được thì người Nga có thể đã tới địa điểm xảy ra vụ tấn công. Chúng tôi quan ngại họ có thể gây xáo trộn địa điểm này với ý đồ cản trở những nỗ lực của phái đoàn OPCW đi tìm kiếm sự thật".

Cho đến lúc này, xâu chuỗi lại những ứng xử, hành xử của Mỹ và đồng minh với vụ việc xảy ra tại Idlip hồi tháng 4/2017 và tại Douma hồi tháng 4/2018 này, cho thấy đã có những kịch bản được Mỹ soạn sẵn nhằm đưa Nga vào tròng.

Sao My khong cho dieu tra ngay cao buoc Syria dung VKHH?
Tổng thống Putin luôn thể hiện sự tỉnh táo trong việc hoá giải mưu đồ Mỹ

Có thể nhận diện mục đích của tác giả các kịch bản là buộc Damascus là thủ phạm các cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học, còn Moscow là tòng phạm khi là lực lượng bảo trợ, bao che cho chính quyền Assad.

Nếu hiện trường "sự kiện Idlib" do phe đối lập kiểm soát, việc tìm ra sự thật đã rất khó, thì hiện trường "sự kiện Douma" rơi vào tầm kiểm soát của quân chính phủ, việc tìm kiếm sự thật không những khó, mà còn nguy hiểm với cả Moscow và Damascus.

Có thể thấy rằng, Moscow đã rất tỉnh táo khi nhanh chóng cho tìm kiếm những công cụ mà phe đối lập Syria sử dụng - trong đó có vũ khí hoá học - để thực hiện "gắp lửa bỏ tay Damascus", giúp Mỹ hoàn tất mưu đồ đối với Nga trong ván cờ Syria.

Rõ ràng, việc Mỹ không ủng hộ điều tra ngay lập tức việc chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học là có ý đồ, sự đủng đỉnh của Washington chính là cái bẫy với Moscow. Tuy nhiên, đối thủ đã quá cao cơ, khiến người Mỹ không thể toại nguyện.

Ngọc Việt