Tranh luận nóng

Mỹ biến khủng bố thành 'Lực lượng vì hòa bình' Bắc Syria?

Thứ Hai, 15/01/2018 20:24

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới chức Lầu Năm Góc, Mỹ quyết không rời Syria, lập lực lượng Quân đội và An ninh trong khu vực người Kurd thuộc Liên bang Bắc Syria.

Mỹ sẽ ở lại Bắc Syria

Theo giới truyền thông Syria dẫn nguồn tin từ Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (PYD), cánh chính trị của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện chính trị và quân sự trong các khu vực ở Syria do Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd kiểm soát.

Trên một số phương tiện truyền thông Mỹ và người Kurd xuất hiện thông tin về việc Hoa Kỳ dự định công nhận qui chế chính trị của Liên bang Bắc Syria do PYD đơn phương tuyên bố, cũng như việc hình thành cấu trúc quân sự mới dưới tên gọi Quân đội Bắc Syria, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd.

Trước những thông tin đồn thổi của giới truyền thông Mỹ và Syria, Hãng thông tấn Nga Sputnik đã yêu cầu đại diện của PYD xác nhận và đưa ra bình luận về thông tin này.

Ông Abdulkarim Omer, đồng chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại của Khu tự trị Jazira (ở al-Hasakah), do Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd tự thành lập, cho biết: "Liên bang Bắc Syria cam kết duy trì và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ tốt đẹp với Mỹ.

Việc Mỹ chính thức công nhận Liên bang Bắc Syria sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Một tiến trình ngoại giao về vấn đề này, khó có thể ngay lập tức đạt được. Nhưng về bản chất, những hành động hiện nay của Mỹ chính là sự thừa nhận".

Theo ông, Mỹ sẽ ở lại Bắc Syria lâu dài. Họ sẽ hỗ trợ người Kurd khôi phục các vùng đất bị tàn phá và giúp đỡ đưa người tị nạn trở về. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ giúp đảm bảo an ninh biên giới.

Ông khẳng định rằng, các thỏa thuận của lực lượng chính trị và quân sự của người Kurd với Mỹ vẫn đang tiếp tục hoạt động bình thường. Cơ quan lãnh đạo người Kurd Syria muốn Mỹ ở lại trong khu vực do họ kiểm soát và muốn phát triển hợp tác với Mỹ trong tương lai.

My bien khung bo thanh 'Luc luong vi hoa binh' Bac Syria?

Mỹ cương quyết không rút khỏi Syria nhằm phân rã Syria

Nhà lãnh đạo người Kurd cho rằng, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria chưa bị tiêu diệt hoàn toàn và đó chính là lí do Mỹ cần tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria.

"Nước Mỹ tuyên bố rằng họ có mặt trên lãnh thổ Syria để chống khủng bố vốn bắt nguồn từ IS. ‘Nhân dân Syria’ hy vọng Mỹ sẽ rời khỏi Syria sau khi chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố IS. Nhưng tổ chức khủng bố này vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn” - ông Omer nói.

Hơn nữa, dù Nhà nước Hồi giáo tự xưng có bị tiêu diệt thì vấn đề Syria vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm. Phải hiểu rằng, ở Syria, IS không phải là nguồn khủng bố duy nhất. Chủ nghĩa khủng bố sẽ còn tồn tại lâu dài sẽ có hàng chục tổ chức khủng bố mới thay thế IS trong tương lai.

Do đó, chính quyền vùng tự trị dân chủ Bắc Syria đang suy nghĩ cách giải quyết vấn đề Syria, khôi phục sự ổn định và hòa bình trong nước. Người Kurd cho rằng, không thể giành chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố chỉ bằng quân sự và để đóng góp những giải pháp cho vấn đề Syria, PYD ủng hộ việc thành lập liên bang trên lãnh thổ Syria.

Nga tố Mỹ hợp pháp hóa khủng bố thành lực lượng an ninh

Tuy nhiên, một quan chức quan trọng khác là ông Mustafa Bally - người phát ngôn của Các lực lượng Dân chủ Syria - SDF (nòng cốt là YPG-cánh quân sự của PYD) lại tuyên bố với Sputnik rằng, không hề có sự thành lập một quân đội mới của Bắc Syria, những thông tin xuất hiện trên truyền thông là sai thực tế.

Ngày 11 tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút phần lớn quân đội Nga từ Syria sau khi hoàn thành các hoạt động chống IS. Tuy nhiên, người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu với những kẻ khủng bố ở Iraq và Syria, ngăn chặn sự hồi sinh của "Nhà nước Hồi giáo" và đảm bảo sự an toàn của người Mỹ.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã vạch ra những nguyên tắc chính của kế hoạch còn dang dở của Tổng thống Donald Trump về việc giải quyết tình hình Syria, kết quả của nó chính là việc Bashar al-Assad phải từ chức và lực lượng Mỹ sẽ ở lại Syria để vãn hồi trật tự.

Bình luận về những thông tin này, nghị sĩ Nga Alexey Pushkov - thành viên Ủy ban quốc phòng Quốc hội Nga - cho biết, nỗ lực của Hoa Kỳ để thành lập các lực lượng quân đội và an ninh ở Syria có mục tiêu chia cắt đất nước, vì Washington không muốn Syria thống nhất.