Tranh luận nóng

Mỹ biến khủng bố thành 'Lực lượng vì hòa bình' Bắc Syria?

Thứ Hai, 15/01/2018 20:24

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới chức Lầu Năm Góc, Mỹ quyết không rời Syria, lập lực lượng Quân đội và An ninh trong khu vực người Kurd thuộc Liên bang Bắc Syria.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên của Liên minh Quốc tế tron g buổi phỏng vấn với ấn bản Defense Post, Lầu Năm Góc đã bắt đầu làm việc với Lực lượng Dân chủ của Syria để thành lập "các lực lượng an ninh biên giới" ở lãnh thổ dưới sự kiểm soát của người Kurd.

Theo đó, hiện họ mới đang đào tạo khoảng 230 người, nhưng mục tiêu cuối cùng là xây dựng lực lượng khoảng 30 nghìn người.

Theo giới phân tích, việc Liên bang Bắc Syria thành lập quân đội và Mỹ giúp người Kurd lập lực lượng an ninh chính là hành động “hợp pháp hóa khủng bố” hay nói cách khác là “biến khủng bố thành lực lượng gìn giữ hòa bình”, giống như những gì Thổ Nhĩ Kỳ đang làm ở Bắc Aleppo.

  

“Cảnh sát Syria Tự do” (FSP-Free Syria Police) do Thổ Nhĩ Kỳ thành lập bị tố cáo chính là al-Qaeda Syria

Hồi năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã tung quân sang phía Bắc Aleppo của Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “đối lập ôn hòa” mang tên Quân đội Syria Tự do (FSA-Free Syria Army), mượn danh đánh khủng bố IS để chiếm đoạt một vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria, kéo dài từ Azza đến al-Abab.

Sau khi quét sạch IS, Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã không trả lại đất đai cho chính phủ Syria mà tiếp tục đồn trú ở đó, với lí do là “gìn giữ hòa bình”, “ngăn khủng bố trỗi dậy”, đồng thời thành lập chính quyền địa phương và lực lượng gìn giữ an ninh riêng.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp tiền bạc, trang bị để FSA tuyển quân và thành lập ra cái gọi là “Cảnh sát Syria Tự do” (FSP-Free Syria Police).

Cuộc điều tra của kênh truyền hình Panorama của BBC đã cho thấy những sự thật gây sốc về FSP, nhóm đang được trả tiền từ Anh, qua Chương trình An ninh Cộng đồng và Tiếp cận Tư pháp (AJACS), chính là các các nhóm khủng bố ở Syria trá hình.

Theo kênh truyền hình này, hầu như tất cả các thành viên của FSP đều là thành viên của chi nhánh khủng bố al-Qaeda Syria al-Nusra (Nay là Jabhat Fatah al-Sham, hiện đang lãnh đạo Liên minh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham - HTS). Lực lượng này có cơ cấu tổ chức không khác gì “Lực lượng Điều hành” của HTS ở Idlib, chính là cơ cấu chịu trách nhiệm về an ninh và chống lại tội phạm của chúng trong tỉnh này.

Theo giới quan sát, dường như Lầu Năm Góc cũng đang lặp lại kịch bản này của Thổ Nhĩ Kỳ, khi Washington sẽ xây dựng Quân đội Liên Bang Bắc Syria trên cơ sở cơ cấu quân sự của người Kurd, còn cái gọi là “Lực lượng an ninh” sẽ là những tàn quân khủng bố mà Mỹ đã thu nạp được qua các chiến dịch quân sự “thành công rực rỡ” của người Kurd.

  • Thiên Nam