Tranh luận nóng

Mỹ chuẩn bị cuộc tập trận mới chống lại Minsk và Moscow

Thứ Bảy, 16/05/2020 18:55

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ, Ba Lan sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung ở biên giới Nga, Belarus và tiếp tục tăng cường sự hiện diện của quân đội NATO ở khu vực này.

Bất chấp đại dịch COVID-19 và các biện pháp hạn chế liên quan đến người dân của các nước châu Âu, gần biên giới Nga và Belarus, cường độ huấn luyện tác chiến và chiến đấu của các lực lượng vũ trang NATO tiếp tục gia tăng.

My chuan bi cuoc tap tran moi chong lai Minsk va Moscow
Cuộc tập trận Defender Europe-20 sẽ tiếp tục được thực hiện bởi Mỹ và Ba Lan.

Sau khi đánh giá kỹ về tình hình hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ và Ba Lan đã quyết định rằng, giai đoạn chính của các cuộc tập trận Defender Europe-20 và Allied Spirit, dự kiến ​​ban đầu vào tháng 5, sẽ được tổ chức tại trung tâm huấn luyện Drava-Pomerania ở Ba Lan từ ngày 5 đến 19/6 .

Trên thực tế, đây sẽ là các cuộc diễn tập song phương giữa Washington và Warsaw, các bài tập chính sẽ diễn ra trên đất nước này.

Khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ và Ba Lan sẽ tham gia tập trận, bao gồm 4.000 lính Mỹ thuộc bộ chỉ huy của sư đoàn kỵ binh số 1, lữ đoàn thiết giáp số 2 thuộc sư đoàn bộ binh số 3 và lữ đoàn hàng không quân đội số 3, cũng như khoảng 2.000 binh sĩ Ba Lan đến từ lữ đoàn nhảy dù đường không số 6, lữ đoàn kỵ binh số 9 và lữ đoàn cơ giới số 12.

Trước đó, khoảng vào tháng 3, do đại dịch COVID-19 nên việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu đã bị dừng lại, tuy nhiên Mỹ đã triển khai khoảng 6.000 binh sĩ và 3.000 thiết bị. Ngoài ra, hơn 9.000 thiết bị đã được đưa ra khỏi kho ở Đức.

Trong thời gian đó, bộ tư lệnh phòng không và phòng thủ tên lửa số 10 và lữ đoàn pháo binh dã chiến số 41 của quân đội Mỹ đã tham gia vào các hoạt động huấn luyện chiến đấu. Ngoài ra, Mỹ còn thực hiện một số hoạt động trên không khác ở khu vực Balkan và khu vực Biển Đen, được thực hiện bởi lữ đoàn đổ bộ đường không số 173 của Mỹ.

Cùng diễn ra với cuộc tập trận Defender Europe-20, theo kế hoạch trước đó, một trong những cuộc diễn tập lớn nhất của Ba Lan là Anakonda-20 sẽ được thực hiện. Theo người đứng đầu bộ quốc phòng Mariusz Blaschak, khoảng 4.000 binh sĩ sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Nhiều đồng minh của Ba Lan sẽ được tham gia, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn đang bí mật.

Mục đích chính của cuộc tập trận này là kiểm tra khả năng hỏa lực của các lực lượng hiện có. Ngoài ra, một số nhiệm vụ sẽ được chỉ huy ở các cấp khác nhau thực hiện, có một kịch bản cho hải quân các nước tham gia tập trận, hoạt động trong không gian mạng và sự tham gia của thành phần phi quân sự của hệ thống phòng thủ đất nước.

Trước đó, cuộc tập trận Anakonda 2020 dự kiến sẽ có khoảng 9.000 binh sĩ Ba Lan tham gia, nó được lên kế hoạch để chống lại với các mối đe dọa và kiểm tra mức độ sẵn sàng của quân đội, cho phép chống lại tất cả các mối đe dọa đối với Ba Lan.

Nguyễn Giang