Tranh luận nóng

Mỹ chuẩn bị đối đầu trực diện Nga ở đông Ukraine?

Thứ Tư, 13/06/2018 13:39

(Quan hệ quốc tế) - Khẳng định Nga là thủ phạm gây ra thảm họa tại miền đông Ukraine là tuyên bố có tính toán cho các nước cờ của Mỹ, mở đường cho việc đối đầu...

Trong lễ diễu binh mừng Ngày độc lập lần thứ 26 của Ukraine, có 231 binh sĩ Mỹ và NATO cùng tham gia với hàng ngàn binh lính Ukraine, sau đó thì quân đội Mỹ và NATO đã tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia ở Ukraine.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Johnny Michael, có khoảng 1.650 binh sĩ từ 15 quốc gia đã tham gia vào cuộc tập trận Rapid Trident 2017 bắt đầu từ ngày11/9 đến ngày 23/9/2017 ở Ukraine, trong đó có hàng trăm binh sĩ Mỹ.

Tuy nhiên, việc binh sĩ Mỹ và NATO tham gia diễu binh trong Ngày độc lập Ukraine được cho là chỉ mang tính biểu tượng, còn cuộc tập trận Rapid Trident 2017 thì chỉ nhằm biểu thị sự phản ứng với cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga và Belarus.

Nguyên nhân Mỹ và đồng minh phải tìm ra cái cớ hợp lý để quân đội Mỹ và NATO xuất hiện tại Ukraine là do chưa có một "sự mở lối" nào về mặt pháp lý của Ukraine cho việc này.

Vì vậy Washington đã tác động vào Kiev để mở lối cho mình và điều đó được thực hiện qua việc luật hoá tái hoà nhập Donbass, mà quan trọng nhất trong đó là luật hoá khái niệm nước Nga xâm lược.

My chuan bi doi dau truc dien Nga o dong Ukraine?
Mỹ và NATO đã chuẩn bị mọi điều kiện để có thể cắm cờ trên biên giới nước Nga, mà không cần kết nạp Ukraine

Từ khi cuộc xung đột tại miền đông nổ ra, rồi việc Crimea tái hoà nhập vào lãnh thổ nước Nga, chính quyền Kiev luôn lên án Nga có hành động xâm lược Ukraine, song ở đây khái niệm nước Nga là nước xâm lược chỉ là khái niệm mang ý nghĩa chính trị.

Mà xung đột chính trị, rồi dẫn đến xung đột vũ trang thì lực lượng tấn công đều bị xem là lực lượng xâm lược, quốc gia xâm lược, song điều đó chỉ có ý nghĩa chính trị và không bị đối chiếu với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên khi khái niệm “quốc gia xâm lược” được luật hoá thì vấn đề sẽ hoàn toàn khác. Khi đó Ukraine hoàn toàn có thể kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ nước này đánh đuổi quân xâm lược và mọi quốc gia đều có thể tham gia vào cuộc chiến này.

Mỹ và các nước phương Tây vốn không dễ can thiệp vào tình hình Ukraine, nếu như không muốn gia tăng đối trọng với Nga, song khi khái niệm “nước Nga xâm lược” được Ukraine luật hoá thì vấn đề sẽ khác.

Khi đó NATO hay quân đội Mỹ hoàn toàn có thể xuất hiện và đồn trú tại Ukraine, song với Nga thì đều bị xem là xâm lược. Mọi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga với Ukraine hay các nước khác nếu có đều bị xem là cuộc chiến chống xâm lược.

Đây được xem là một cách “NATO hoá Ukraine” - Ukraine chưa phải là thành viên NATO, song NATO hoàn toàn có thể giúp đỡ, thậm chí là xuất hiện tại Ukraine và chống Nga. Cờ NATO hoàn toàn có thể cắm trên biên giới nước Nga.

Rõ ràng, việc Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine khẳng định Nga là thủ phạm gây ra thảm hoạ tại miền đông Ukraine là một tuyên bố có tính toán kỹ cho các nước cờ chính trị của Mỹ, mở đường cho việc đối đầu trực diện với Nga tại ván cờ Ukraine.

Ngọc Việt