Tranh luận nóng

Mỹ cứ tưởng Nga 'xin' dỡ trừng phạt!

Thứ Tư, 01/04/2020 07:07

(Quan hệ quốc tế) - Nga có thể giữ Crimea nhưng phải chấm dứt can dự ở Donbass và thêm combo phi hạt nhân hóa và rút toàn bộ tên lửa tầm trung di động khỏi Kaliningrad.

Nga tung cú lừa khiến Mỹ việt vị

Ngày 30/3, ngay trước khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự tin dự đoán rằng người đồng cấp Nga sẽ đề nghị Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Phát biểu với hãng Fox News, Tổng thống Trump nói: "Ông ấy (Putin) có khả năng đề nghị điều đó".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khi đó không cho biết hồi đáp của ông sẽ như thế nào. Thay vào đó, ông Trump chỉ lưu ý rằng ông đã áp đặt trừng phạt Nga. Ông nói: "Họ không thích điều đó. Thành thật mà nói, chúng ta có thể nên hợp tác với nhau".

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn cho hay, ông sẽ sớm thảo luận với Tổng thống Putin về giá dầu đang lao dốc và tác động đối với các nhà sản xuất của Mỹ.

My cu tuong Nga 'xin' do trung phat!
Tổng thống Mỹ D. Trump (phải) đã việt vị khi đoán Nga "xin" dỡ trừng phạt

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga và Mỹ, cùng ngày 30/3, Điện Kremlin ra thông báo cho biết Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump đã thảo luận tình trạng giá dầu giảm mạnh và hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ lo ngại về quy mô lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới... và thảo luận hợp tác chặt chẽ hơn nhằm ứng phó với COVID-19". Hai tổng thống cũng đã "trao đổi quan điểm về hiện trạng thị trường dầu mỏ toàn cầu, và sắp xếp các cuộc tham vấn song phương về chủ đề này" thông qua các bộ trưởng năng lượng của hai nước.

Phía Nhà Trắng cũng ra tuyên bố nêu rõ Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã "nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn thông qua Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đối phó với dịch COVID-19 và cú sốc kinh tế. Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về "tầm quan trọng của sự ổn định trên các thị trường năng lượng toàn cầu".

Như vậy, cả Nga và Mỹ đều không nhắc gì tới việc gỡ bỏ trừng phạt Nga và phát biểu trước cuộc điện đàm của ông Trump đã rơi vào thế...việt vị! Không chỉ Mỹ, các đồng minh phương Tây của Mỹ dường như cũng có chung đánh giá sai về Nga.

Những ngày qua, phương Tây cũng lên tiếng bày tỏ hoài nghi động cơ của Nga đằng sau việc hỗ trợ Italy chống đại dịch COVID-19. Có không ít ý kiến cho rằng Nga hành động như vậy là nhằm lợi dụng Italy phản đối Liên minh châu Âu (EU) gia hạn trừng phạt chống Nga.

Phía Nga sau đó đã tuyên bố những đánh giá kiểu này là sự “đố kỵ” trong khi Italy đang rất cần sự hộ trợ thiết thực.

My cu tuong Nga 'xin' do trung phat!
Lực lượng hỗ trợ của Nga tại Italy

Đánh giá của phương Tây nhiều khả năng căn cứ vào phát biểu của Tổng thống Nga Putin trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 26/3.

Khi đó, ông Putin tuyên bố các quốc gia tham gia hội nghị cần một kế hoạch chung để trợ giúp nền kinh tế của mình trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, đồng thời ông cũng đề xuất tạm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan tới các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đề xuất thiết lập một quỹ đặc biệt dưới sự kiểm soát của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm chống lại sự lây lan của dịch COVID-19.

Những đề xuất nực cười

Câu hỏi về hiệu quả của các lệnh trừng phạt đối với Nga đã được chính các nước phương Tây tranh luận từ lâu. Cho đến nay, lãnh đạo nhiều nước phương Tây, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuen Macron, phải thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt này không hiệu quả và thường thì các phân tích tập trung vào vào khía cạnh “chính trị” hoặc mang tính “tượng trưng” nhiều hơn.

Ngay cả giới phân tích phương Tây cũng thể hiện quan điểm nước đôi khi đánh giá các lệnh trừng phạt không thể khiến Moscow từ bỏ Bán đảo Crimea hay chấm dứt vai trò trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, trong khi vẫn cố níu kéo hy vọng rằng các lệnh trừng phạt và giá dầu lao dốc đã gây tổn hại nặng nề và khiến Nga phải “cân nhắc” hành động.

Bằng chứng hậu thuẫn cho luận điểm này của phương Tây thường là chỉ số tín nhiệm ông Putin bị sụt giảm.

My cu tuong Nga 'xin' do trung phat!
Mỹ và phương Tây vẫn trông chờ dùng trừng phạt làm đòn bẩy với Nga

Chính dựa trên “sự cố chấp” như vậy mà các nước phương Tây chắc chắn sẽ không từ bỏ biện pháp trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều “gợi ý” được đưa ra để Nga có thể sớm “thoát” án trừng phạt.

Ví dụ, có đề xuất cho rằng Nga có thể “giữ lại” Crimea nhưng phải chấm dứt can dự ở Donbass và “khuyến mại” thêm combo phi hạt nhân hóa và rút toàn bộ tên lửa tầm trung di động khỏi Kaliningrad để “hấp dẫn” phương Tây.

Các đề xuất còn bao gồm Moscow phải chấm dứt “xâm phạm” không phận của các đồng minh NATO và các đối tác khu vực; Moscow cũng cần chấm dứt các hoạt động tập trận quy mô lớn không báo trước tại các khu vực gần NATO, quay trở lại thực thi đầy đủ các hiệp ước xây dựng lòng tin, đồng thời chấm dứt nỗ lực tích lũy các tàu chiến ở Biển Đen.

Không những thế, Nga còn được đề nghị nhượng bộ các mong muốn của Ukraine về những mối quan hệ quân sự, chính trị và kinh tế thân thiết hơn với phương Tây, công nhận cái gọi là “quyền tối thượng” của Ukraine trong việc lựa chọn các mối quan hệ quốc tế.

My cu tuong Nga 'xin' do trung phat!
Buông kiếm ở Kaliningrad, Nga sẽ rơi vào bẫy của phương Tây?

Không chỉ phương Tây, ngay cả giới phân tích Ấn Độ, vốn được coi là đồng minh của Nga ở châu Á, cũng tin các biện pháp trừng phạt cuối cùng cũng khiến Nga thay đổi. Trang phân tích Á-Âu cho rằng Nga sẽ không từ bỏ Crimea nhưng Phương Tây nên nói rõ về cái giá mà Nga phải trả.

Theo trang này, động của các lệnh trừng phạt và nền kinh tế chao đảo của Nga có thể khiến Moscow ngày càng sẵn sàng hơn với các cuộc đàm phán để tìm ra lối thoát.

Một “lời khuyên” nữa được giới phân tích Ấn Độ đưa ra là phương Tây cần đề xuất cho Nga một hướng đi trong khi tiếp tục bảo vệ bản thân, phản công vào thời điểm và địa điểm thích hợp, cạnh tranh với Moscow trên tất cả các lĩnh vực, và làm suy giảm các năng lực của Nga nếu nó đe dọa các lợi ích sống còn của họ.

Ngay cả một đồng minh cũng nghi ngờ khả năng và quyết tâm “kháng” trừng phạt của Nga thì việc các nước phương Tây tiếp tục trông chờ vào các biện pháp đơn phương này không có gì khó hiểu.

Truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức Nhà Trắng mới đây tiết lộ chính quyền của ông Trump thậm chí đã cân nhắc biện pháp trừng phạt mới đối với Nga do Moscow rút khỏi thỏa thuận với Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), qua đó khơi mào cho một cuộc chiến dầu mỏ với Saudi Arabia khiến cho giá dầu thế giới tụt dốc!

Đông Triều