Tranh luận nóng

Mỹ 'cướp' tiền của Venezuela giúp Guaido lật đổ Maduro

Chủ Nhật, 18/08/2019 08:05

(Quan hệ quốc tế) - Washington đã chấp nhận quyền kiểm soát của phe đối lập Juan Guaido đối với công ty Citgo, hiện đang kiểm soát 3 nhà máy lọc dầu của Venezuela ở Mỹ.

Mỹ tiếp tục tăng cường sức ép đối với chính quyền Maduro

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hôm 16/8 đã vô hiệu hóa hội đồng quản trị mới của Công ty Citgo - công ty con ở nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí quốc doanh Venezuela (PDVSA), quản lý cụm nhà máy lọc dầu có tài sản kinh tế rất lớn của nước này ở Hoa Kỳ.

Trước đó, vào ngày 28/01 năm nay, Mỹ đã ban hành loạt biện pháp cấm vận nhằm vào PDVSA, bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của PDVSA ở Mỹ (gồm có cả tài sản của Citgo) và giới hạn các giao dịch của tập đoàn này.

Tuy nhiên, cũng khôn ngoan như khi ban hành lệnh trừng phạt đối với Nga, Mỹ vẫn chừa lại cho mình một “cửa” lách luật.

Theo đó, lệnh trừng phạt không cấm Mỹ nhập khẩu dầu Venezuela nhưng yêu cầu tiền mua hàng phải chuyển vào những tài khoản mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro “không thể tiếp cận”.

Giữa một cuộc chiến chính trị để kiểm soát quyền lực ở thủ đô Caracat, chính quyền của ông Maduro tuyên bố rằng, các nhà lãnh đạo phe đối lập không có quyền bổ nhiệm bất cứ ai để quản lý doanh nghiệp ở nước ngoài “thuộc quyền sở hữu của đất nước và nhân dân Venezuela”.

Juan Guaidó, người tuyên bố tự xưng là “Tổng thống lâm thời của Venezuela” được Hoa Kỳ và hơn 50 quốc gia khác ủng hộ, đã bắt đầu cuộc chiến giành tài sản nước ngoài quý giá nhất của quốc gia, trong bối cảnh chính quyền của ông Maduro tuyên bố, Juan Guaidó là kẻ phản bội nhân dân và âm mưu đảo chính tiếm quyền nhà nước.

Vào đầu năm nay, Quốc hội do phe đối lập điều hành đã chỉ định hội đồng quản trị mới của Citgo, bao gồm 15 thành viên, sau khi Guaidó tuyên bố tự tiếp nhận quyền lực tổng thống, vì cho rằng chiến thắng của Maduro trong cuộc bầu cử năm 2018 là bất hợp pháp.

Trong khi đó, quyền lực của ông Maduro tiếp tục được duy trì nhờ sự hậu thuẫn trong nước của quân đội và cảnh sát, cùng với các đồng minh nước ngoài như Cuba, Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Maduro đã vấp phải những khó khăn rất lớn từ lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm lệnh phong tỏa, tịch biên các tài sản ở nước ngoài [như vụ Citgo hoặc phong tỏa tài sản vàng trị giá 1,3 tỷ USD ở ngân hàng Anh]; cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu và cấm nhập khẩu các nguyên liệu phụ trợ cho công nghiệp lọc dầu.

My 'cuop' tien cua Venezuela giup Guaido lat do Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã mất quyền kiểm soát các tài sản của Venezuela ở các nước phương Tây

Mỹ cấp tiền của Venezuela cho Guaido chống Maduro

Citgo được định giá khoảng 8 tỷ dollars, bao gồm ba nhà máy lọc dầu ở các bang Louisiana, Texas và Illinois của Mỹ. Ngoài ra, cụm công nghiệp lọc dầu này còn có một mạng lưới đường ống dẫn dầu rất lớn.

Citgo hiện còn là một trung tâm cho các trận chiến tại tòa án, chẳng hạn như tập đoàn tham gia khai thác và thăm dò vàng Crystallex của Canada, đã nhận được quyền tịch biên tài sản của Citgo, sau khi giành chiến thắng trong vụ kiện chính quyền của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez quốc hữu hóa các mỏ khai thác của công ty này hồi năm 2011.

Điều đáng lưu ý là vụ kiện này được thụ lý bởi Tòa án tiểu bang Delaware, tiểu bang nhỏ thứ hai của Mỹ (có biệt danh là “Tiểu bang Thứ nhất” của Hoa Kỳ), nằm ở phía đông đất nước.

Và ngày 31/7 vừa qua, Tòa phúc thẩm lần 3 đã đưa ra phán quyết cho phép Crystallex được tịch thu cổ phần của Citgo ở Mỹ.

Ông Russ Dallen, người đứng đầu công ty Caracas Capital Markets có trụ sở tại Miami, cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ công nhận Guaidó là tổng thống của Venezuela, do đó, Washington đã công nhận tư cách pháp nhân của các thành viên hội đồng quản trị Citgo do phe đối lập đề cử.

Quan chức của Viện kiểm soát nhà nước Elvis Amoroso đã đưa ra thông báo trên truyền hình nhà nước, cũng cho biết các thành viên hội đồng quản trị cho biết, các thành viên hội đồng quản trị bất hợp pháp của Citgo bị cấm rời khỏi đất nước và tài khoản ngân hàng Venezuela của họ đã bị đóng băng.

Nhưng không rõ hiện nay còn có ai trong số họ đang tiếp tục sống ở quốc gia Nam Mỹ này.

Amoroso cũng cho biết, năm nhân vật hàng đầu phản đối Maduro đã bị cấm hoạt động chính trị trong 15 năm. Họ bao gồm cựu Tổng chưởng lý Luisa Ortega, cựu Thị trưởng thành phố Venezuela, ông Antonio Ledezma và ba nhà lập pháp đối lập, tất cả những người này đều đang sống lưu vong.

Họ đã bị buộc tội che giấu và giả mạo thông tin trong phần trình bày bản khai có tuyên thệ, ông Amoroso nói.

Cho đến nay, chính phủ của Maduro đã tước quyền miễn trừ của 18 nhà lập pháp đối lập, khiến họ bị truy tố hình sự trong bối cẳnh căng thẳng chính trị kéo dài ở đất nước này.

Huy Bình