Tranh luận nóng

Mỹ điều hòa quan hệ Thổ-Kurd, bất lợi lớn đến với Nga-Syria?

Thứ Sáu, 19/05/2017 13:34

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ nhận được gì từ cuộc gặp của Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Mỹ? Đây là câu hỏi mà giới phân tích đang nỗ lực giải mã.

Tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gặp mặt “chớp nhoáng”

Cuộc gặp gỡ của hai ông Erdogan và Trump kéo dài 20 phút là một sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ, hoặc là một cơ hội cho Mỹ củng cố thêm sức mạnh bằng cách cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd?

Câu hỏi này không dễ có lời giải nếu biết rằng thời lượng của cuộc gặp chỉ vẻn vẹn 20 phút, không đủ để 2 vị nguyên thủ quốc gia Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi những điều cần thiết với đối tác của mình.

Bình luận về cuộc gặp này, nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Guller cho rằng, Tổng thống Erdogan đã không nhận được bất kỳ kết quả tích cực từ cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Theo nhà báo Guller, kể từ năm 1959 trong lịch sử mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ không có một cuộc gặp gỡ ngắn như vậy giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Cần phải lưu ý đến thực tế rằng, cuộc nói chuyện đã kéo dài 20 phút, trong đó 10 phút là công việc của người phiên dịch phải dịch ngay cho hai ông, 5 phút được dành cho các vấn đề chung, và những chủ đề khác phải được thảo luận tại bữa ăn trưa kiêm làm việc.

Ông Guller xin lưu ý rằng, trong buổi ăn trưa phía Mỹ không quá háo hức để làm việc. Điều này thể hiện rõ ràng là việc mỗi người trong phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt trên bàn những cuốn sổ ghi chép, trong khi ngược lại, bên phái đoàn Mỹ chỉ có “những chiếc đĩa ăn”.

Ông Mehmet Ali Guller cho rằng, trước cuộc gặp với ông Erdogan, Tổng thống Donald Trump đã thông qua quyết định cung cấp vũ khí hạng nặng cho các đơn vị tự vệ người Kurd, có nghĩa là vấn đề này không thể được thảo luận tại cuộc đàm phán với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

My dieu hoa quan he Tho-Kurd, bat loi lon den voi Nga-Syria?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp “chớp nhoáng” với Tổng thống Mỹ

Đáng lẽ, thay cho chuyến đi thăm Mỹ, ông Erdogan cần phải lên tiếng phản đối quyết định đó, hoặc ít nhất cũng cần thực hiện những bước đi mạnh mẽ, ví dụ như đóng cửa căn cứ Incirlik hoặc tạm ngừng các chuyến bay, ông Erdogan cũng có thể sử dụng căn cứ không quân này như "con át chủ bài" trong cuộc thương lượng, nhằm giải quyết tình hình xung quanh việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Hơn nữa, trước cuộc gặp này, Erdogan đã quả quyết rằng, vấn đề này "sẽ đặt dấu chấm hết chứ không phải dấu phẩy" cho mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau cuộc gặp, chính ông Erdogan đã nhấn mạnh rằng "chúng tôi không đặt dấu chấm hết trong quan hệ song phương".

Ông Guller nhận định rằng, với tuyên bố cuối cuộc gặp này, ông Erdogan phải đặt dấu hỏi, chứ không phải dấu phẩy hoặc dấu chấm hết vào cuối mối quan hệ với Mỹ.

Có thể nhận thấy rằng, sau quyết định cung cấp vũ khí hạng nặng cho các đơn vị tự vệ người Kurd, Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ thường sử dụng phương pháp này trong chính sách đối ngoại, nhẳm ve vuốt sự tự ái của các đồng minh.