Tranh luận nóng

Mỹ đừng dọa, cái gì đã chết thì không thể...chết lần nữa!

Thứ Bảy, 11/05/2019 13:57

(Quan hệ quốc tế) - Thật ngạc nhiên khi từ tháng qua Mỹ đã “gõ cửa” người Nga…

My dung doa, cai gi da chet thi khong the...chet lan nua! 

Nga thay đổi quy tắc chơi với Mỹ...

Tại sao cục diện địa chính trị thế giới lại biến chuyển như thế này? Khi những quốc gia “nhạy cảm” như Đức, Triều Tiên, Venezuela…nơi những điểm nóng đang quay mặt về Nga.

Đơn giản là chính vì Nga – Hoa Kỳ mà trực tiếp là Nga đã “thay đổi quy tắc chơi” do Hoa Kỳ thiết lập trước đây kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Đừng vội cho rằng vì Nga đã có sức mạnh ngang Hoa Kỳ (Mỹ) về kinh tế cũng như quân sự nên sẵn sàng đối đầu tay đôi…Không phải vậy! Nga chỉ mon men bước vào quốc gia có nền kinh tế thứ 5 toàn cầu, còn về quân sự thì nếu so sánh về ngân sách quân sự thì Nga mới chỉ bằng 1/10 của Mỹ.

Bạn nghĩ gì về Liên Xô- Nga ngày nay, khi họ đã chế tạo và từng đề cao hệ thống hạt nhân “Ngón tay chết” (Dead Hand) với Mỹ-NATO?

Nói thật, thực chất về kỹ thuật thì đây là một sản phẩm tuyệt vời bởi khi nó đã được kích hoạt thì không ai còn sống trên thế giới này, nhưng về chính trị thì đây là sự chuẩn bị của một kẻ ở thế yếu, một kẻ có nguy cơ bị dồn vào chân tường, chết trước dưới tay kẻ khác…

Tuy nhiên giờ đây, nước Nga thời Putin hầu như đã “quên” Dead Hand hay ít nhất là không thèm đã động gì đến nó. Tại sao? Tại vì Nga-Putin đã có đủ các thứ “đồ chơi” chính thức làm mất đi “ưu thế quân sự” của Mỹ và đặc biệt đã làm sụp đổ huyền thoại “bất khả xâm phạm” của Mỹ đã tồn tại gần thế kỷ qua.

Nói theo ngôn ngữ bóng đá thì nếu như trước đây, Mỹ chỉ đá nửa sân, Nga lui hết về phòng thủ để cố hòa thì bây giờ hàng hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo của Nga đủ mạnh, đủ năng lực để tấn công làm thủng lưới Mỹ. Chính điều này đã làm thay đổi lối chơi hay quy tắc chơi của trận đấu.

Tại sao Mỹ phải chấp nhận Nga trở thành người chơi chính tại Trung Đông và đặc biệt Mỹ rất “dịu dàng, nhẫn nại” tại Venezuela – khu vực được coi là “sân sau” của mình, điều mà trước đây Liên Xô cũng phải lùi lại trong khủng khoảng Caribe năm 1962 trước hành động quyết đoán của Mỹ?

Không phải Mỹ yếu đi và nhu nhược hơn đâu, mà vì Mỹ không còn chiếm “ưu thế quân sự” trước Nga nữa. Mỹ không thể dùng NATO với các căn cứ quân sự tại châu Âu ngay tại mũi Nga để “liều chết” với Nga được nữa vì hôm nay, tên lửa hủy diệt của Nga bay đến lãnh thổ Mỹ nhanh hơn từ NATO đến lãnh thổ Nga.

Nói cách khác trong tư duy tác chiến của Mỹ muốn biến châu Âu là một vùng đệm hạt nhân với Nga thì bây giờ tư duy đó đã lỗi thời. Nga đã chứng minh rõ ràng, cụ thể…rằng, chả có vùng đệm nào với Mỹ.

Đây chính là nguyên nhân mang tính quyết định thay đổi nguyên tắc chơi trong cuộc chiến địa chính trị toàn cầu của Nga và Mỹ.

Theo dõi tình hình địa chính trị thế giới về sự chuyển biến cục diện địa chính trị bởi nhân tố Nga và Mỹ, chúng ta nhận thấy có vẻ như Nga rất lầm lỳ, trong khi Mỹ rất lớn tiếng hò hét…

Mỹ rút khỏi INF, Nga OK và khuyên Mỹ nên “tính toán tốc độ bay và khu vực của tên lửa Nga”.

Mỹ muốn thay đổi chính quyền Maduro ở Venezuela, chuẩn y Tổng thống tự phong Juan Guaydo, yêu cầu Nga rời khỏi Venezuela, không được xâm phạm vào “bán cầu Tây của Mỹ” và tiến hành tổ chức đảo chính quân sự lật đổ Maduro.

Trong khi đó, Nga tuyên bố việc của Venezuela thì do người dân Venezuela giải quyết; Nga đưa vũ khí, cố vấn quân sự sang Venezuela…

Rốt cuộc, đảo chính lật đổ Maduro thất bại, Mỹ đổ lỗi cho Nga và Cuba với lời đe dọa sẽ cấm vận trừng phạt hà khắc hơn nữa và “mọi lựa chọn quân sự với Venezuela đang ở trên bàn”…

Đầu tiên là đe dọa dùng quân sự để giải quyết khủng hoảng Venezuela tức lật đổ Maduro bằng quân đội Mỹ.

Xin nói thật rằng, nếu vào thập kỷ 90 khi tình hình Venezuela như bây giờ thì bảo đảm không cần nhiều lời, Mỹ sẽ ra tay động binh ngay lập tức. Còn bây giờ, dù quân đội Venezuela có mạnh nhất Mỹ Latinh thì cũng không phải là đối thủ của quân đội Mỹ, nhưng để thắng được quân đội, nhân dân Venezuela thì số quan tài kẽm phủ quốc kỳ Mỹ không phải là số phiếu bầu cho Trump vào tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 2, càng không phải là thứ nhân dân Mỹ muốn thấy…

Đây là lý do trong cuộc đàm thoại của Trump với Putin, Trump nói: “Putin hoàn toàn không muốn can thiệp vào Venezuela, nhưng ông muốn điều gì đó tích cực sẽ xảy ra với Venezuela. Và tôi cũng cảm thấy như vậy”. Trump đang muốn “xóa bài chơi lại” hoặc sẽ thống nhất với Nga về quy tắc chơi mới?