Tranh luận nóng

Mỹ ép Nga ký thỏa thuận “nhường” Deiz Ezzor cho phiến quân?

Thứ Hai, 22/05/2017 07:16

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù hai bên vẫn còn đang bàn bạc nhưng tờ Politico cho rằng, Nga-Mỹ sẽ ký một thỏa thuận mới để tránh xung đột trên chiến trường Đông Nam Syria.

Mỹ muốn người Kurd đánh xuống lưu vực sông Euphrates

Ngày 21/5, tờ Politico của Mỹ đã dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Đại tướng Joseph Dunford cho biết, Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang ở trong “giai đoạn chung kết” để ký một thỏa thuận tránh xung đột mới với Nga trên chiến trường Syria.

Theo đó, mục đích của bản thoả thuận này là nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối đầu tiềm năng, trong bối cảnh các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch của họ để đánh chiếm nhiều vùng riêng rẽ trên lãnh thổ Syria từ tay tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

"Hoa Kỳ có một đề nghị mà hiện nay chúng tôi (Lầu Năm Góc) đang làm việc cùng với người Nga để đạt thành điều đó”. Tướng Dunford không nói chi tiết, nhưng bình luận rằng, ông hy vọng phía Nga đủ nhiệt tình, bởi điều này sẽ có lợi cho cả 2 bên và cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông, thỏa thuận này sẽ giảm thiểu nguy cơ xung đột giữa hai bên nảy sinh trong quá trình hoạt động chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ Syria, cho phép hai bên có thể tiếp tục chiến dịch chống IS, đồng thời đảm bảo an toàn cho binh sĩ của Mỹ.

Mặc dù tướng Dunford không nêu rõ nội dung của thỏa thuận cũng như ý định triển khai lực lượng quân sự của Mỹ ở Syria, nhưng ông cho biết rằng, trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói rõ ràng về điều này.

Theo đó, ông Mattis tuyên bố rằng, lực lượng được Hoa Kỳ ủng hộ đang chiến đấu giải phóng thành phố Raqqa - thủ phủ không chính thức của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo", nhưng các lực lượng nói trên không dừng lại ở đó mà vạch kế hoạch tiếp nối chiến dịch cho đến tận vùng thượng lưu sông Euphrates.

Các chiến dịch như vậy tăng cao mạo hiểm đụng độ giữa một bên là lực lượng “dân quân” và các huấn luyện Mỹ, còn ở bên kia là lực lượng Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn. Theo nhận định của tướng Dunford, đó là nguy cơ mà Lầu Năm Góc đang cố tìm cách tránh né.

My ep Nga ky thoa thuan “nhuong” Deiz Ezzor cho phien quan?

Mỹ không kích Quân đội Syria, hỗ trợ phiến quân FSA tiến theo hướng Deir Ezzor

"Suốt trong nhiều tháng ròng chúng ta đã làm việc rất vất vả nhằm giảm nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình các chiến dịch của chúng ta, mà mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho các phi công trên trời và binh sĩ Mỹ trên mặt đất, tạo điều kiện để tiếp tục chiến dịch. Tôi tin chắc rằng, trong mấy tháng qua, chúng ta đã đạt được tiến bộ trong nội dung này" - ông Dunford thông báo.

Tuyên bố của vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ được đưa ra ngay sau khi ông ra điều kiện đối với Quân đội Syria, hướng dẫn họ phải làm những gì để không bị Liên quân Mỹ tấn công.

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ không lặp lại những cuộc tấn công vào Syria nếu không thấy mối đe dọa nào đối với lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh, cùng với những lực lượng được họ hậu thuẫn (bao gồm lực lượng vũ trang người Kurd ở al-Hasakah, Raqqa hay FSA ở phía đông nam Syria).

Trước đó, vào ngày 18/5, máy bay của liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu đã giáng đòn tấn công vào một đoàn xe tăng-thiết giáp và các loại xe cơ giới khác của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria trong khu vực gần thị trấn al-Tanf, nằm ở vùng tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan.

Mỹ đang hỗ trợ phiến quân FSA đánh lên Deir Ezzor?

Thoạt nghe, nội dung của tuyên bố này chẳng có gì đặc biệt, bởi đối với Nga-Mỹ thì việc ký thỏa thuận phòng tránh va chạm rồi lại phá vỡ nó, rồi lại ký tiếp là điều hết sức bình thường.