Tranh luận nóng

Mỹ-EU ép Serbia bỏ Kosovo: Quả đắng Donbass và Abkhazia-Nam Osetia?

Chủ Nhật, 02/06/2019 07:39

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-EU công nhận Kosovo độc lập hoặc sáp nhập vào Albania, các vùng lãnh thổ ly khai khác như Donbass (Ukraine) và Abkhazia-Nam Osetia (Gruzia) sẽ có cơ hội?

Kosovo dọa EU: Sẽ hợp nhất với Albania nếu không được công nhận

Kosovo có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất với Albania, nếu Liên minh châu Âu (EU) không công nhận nước Cộng hòa này. Đây là tuyên bố do Tổng thống tự xưng của Kosovo là ông Hashim Tachi đưa ra trên kênh truyền hình Dukagjini.

Ông lưu ý rằng, nếu EU không nhanh chóng giành quyền tự do visa cho Kosovo, thì sẽ góp phần cô lập Nhà nước không được công nhận này.

"Chúng tôi có thể làm điều đó thông qua các nghị quyết của Quốc hội hoặc bằng trung gian tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ở Kosovo và Albania... Nếu EU không muốn chấp nhận hai quốc gia Albania với hai lá cờ, hãy để họ chấp thuận một lá cờ chung” - Al Jazeera Balkans dẫn lời ông Tachi.

Theo Tổng thống tự xưng của Kosovo, bước đi như vậy "sẽ khôi phục sự công bằng của lịch sử".

Vào rạng sáng ngày 28/5 vừa qua, cảnh sát đặc nhiệm ROSU của Kosovo đi trên hàng chục xe bọc thép trong chiến dịch “chống tội phạm có tổ chức”, đã đột nhập xâm chiếm lãnh thổ các khu vực phía Bắc Kosovo và Metohija, nơi dân cư sinh sống đa phần là người Serbia.

Người Serbia địa phương đã đặt rào chắn trên sườn núi và đụng độ với cảnh sát và đã có vụ nổ súng xảy ra. Một số người đã bị thương, trong đó có ba sĩ quan cảnh sát, một nhà báo và hai nhân viên Liên Hợp Quốc.

Cảnh sát Kosovo đã báo cáo về việc 19 nhân viên của họ bị bắt giữ, chính quyền Serbia là 9 công dân. Tổng thống Vucic của Serbia đã đưa Lực lượng Vũ trang của đất nước và Bộ Nội vụ vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện.

Theo báo cáo của phái bộ Liên Hợp Quốc tại Kosovo (UNMIK), cảnh sát Kosovo-Albania đã bắt giữ hai thành viên của phái bộ, trong đó có một công dân Liên bang Nga.

Chính quyền Kosovo cho biết, nhân viên phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMIK) bị bắt giữ hôm 28/5 là theo công ước quốc tế, có liên quan đến "chương trình nghị sự của Nga nhằm gây bất ổn cho khu vực", Thủ tướng của nước Cộng hòa tự xưng Kosovo là ông Ramush Haradinaj tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ xem xét các biện pháp đáp trả hành động này. Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ tại Kosovo, ông Zahir Tanin, cũng yêu cầu trả tự do cho nhân viên Liên Hợp Quốc. Sau đó, phái bộ tuyên bố công dân Nga đã được phóng thích.

My-EU ep Serbia bo Kosovo: Qua dang Donbass va Abkhazia-Nam Osetia?
Mỹ-EU công nhận Kosovo độc lập sẽ là tiền lệ cho Donbass ở Ukraine, Nam Ossetia-Abkhazia ở Gruzia?

Tổng thống Serbia thừa nhận mất Kosovo

Sau sự kiện này, Tổng thống Alexander Vucic trong bài phát biểu trước quốc hội Serbia đã thừa nhận sốc rằng, nước này không còn kiểm soát được tình hình ở Kosovo.

Bài phát biểu của ông Vucic trước quốc hội và quốc gia về tình hình ở Kosovo và Metohija kéo dài hơn hai giờ. Ông nhấn mạnh rằng, Serbia cần phải chọn cách thức phát triển mối quan hệ với Kosovo: “Hoặc giữ xung đột đóng băng, hoặc thiết lập mối liên hệ mới”.

Tổng thống nhấn mạnh, ông quyết định không tiếp tục dối trá và tự đánh lừa mình. “Tôi đã nói với tất cả rằng không có chính quyền ở Serbia, không có chính phủ của chúng ta ở Kosovo Metohija và điều này rất cần thiết đối với các ngành y tế và giáo dục, chúng ta phải chấm dứt lừa dối chính người dân trong xã hội của mình” – ông Vucic thừa nhận.

Đồng thời, tổng thống Serbia nói rằng, bản thân ông ủng hộ việc “cải thiện quan hệ với nước cộng hòa không được công nhận”, tức là chấp nhận việc Kosovo sẽ không còn là một phần lãnh thổ của Serbia.

Theo bà Elena Guskova, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng Balkan hiện đại tại Viện Nghiên cứu Slavơ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, lần đầu tiên trong quá trình đàm phán giữa Belgrade và Pristina, ông Alexandr Vucic đi đến kết luận rất đáng buồn là Serbia không thắng, mà đã thua, trong vấn đề Kosovo và Metohija.

Tổng thống Serbia Vucic nói rằng “không có lựa chọn nào khác cho quyết định này. Ông nhận thức rõ hệ lụy sau đó, sụ nghiệp chính trị của ông sẽ chấm dứt ngay lập tức vì nhân dân sẽ gắn tên họ ông như kẻ tội đồ để mất Kosovo - bà Guskova tiên đoán.

Theo bà, không hề có bất kỳ mâu thuẫn nào về chính sách đối ngoại, ông Vucic bị Liên minh châu Âu, Mỹ và NATO dắt mũi và buộc phải chấp nhận quyết định đó. Họ đã gây áp lực lên Tổng thống Serbia, buộc ông này phải chấp thuận quyết định không được lòng dân này.

Theo giới phân tích, Serbia vẫn còn con bài để có thể mặc cả với phương Tây nhưng họ đã không tận dụng hết. Đó là dùng sự li khai của Kosovo để cảnh cáo Mỹ và EU về hậu hoạn của các vùng lãnh thổ ly khai khác ở châu Âu như: Nam Ossetia và Abkhazia của Gruzia; Donetsk và Lugansk của Ukraine hay Nagorno-Karabakh của Azerbaijan, thậm chí là cả Catalan của Tây Ban Nha.

Huy Bình