Tranh luận nóng

Mỹ không còn lý do ở lại Syria

Thứ Năm, 07/02/2019 12:55

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ sắp công bố toàn diện kết quả tiêu diệt khủng bố IS vào tuần tới, công bố chiến lợi phẩm trước khi rút binh.

Ngày 6/2, phát biểu tại Hội nghị do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hy vọng có thể sớm công bố thành quả của liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, là giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ từng bị chiếm đóng.

My khong con ly do o lai Syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện của Bộ Ngoại giao Mỹ và quan chức cấp cao từ các nước thuộc liên quân chống IS. Ảnh: CNN

“IS không còn giữ mảnh đất nào. Đây là một thực tế quan trọng” - ông Trump tuyên bố trước đại diện ngoại giao của 79 quốc gia tham dự Hội nghị.

Về quyết định rút binh sĩ Mỹ từ Syria về nước, Tổng thống Trump tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình.

Ông nói: “Chúng ta đang chờ đợi để đón chào các binh sĩ Mỹ từ Syria trở về. Thành tựu trong cuộc chiến chống IS có thể sẽ được công bố chính thức vào tuần tới, thời điểm liên minh đã giành lại 100% lãnh thổ từ tổ chức này”.

Tuyên bố từ Tổng thống Mỹ dự báo khả năng rút quân khỏi Syria ngày càng tới gần.

Hồi tháng 12/2018, khi công bố việc sẽ rút binh khỏi Syria, ông Trump đã nhấn mạnh rằng, mục tiêu duy nhất của việc Mỹ  trong việc duy trì hiện diện quân sự tại Syria là tiêu diệt khủng bố IS.

Khi mục tiêu này đã hoàn thành một cách vang dội - những gì trong dự định của ông Trump sắp tới - thì đó cũng là thời điểm Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động quân sự tại quốc gia Syria này.

Trong thông điệp liên bang sáng 6/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục đề cập đến các nỗ lực nhằm đẩy nhanh việc chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định “đã đến lúc trao cho những người lính dũng cảm của chúng ta ở Syria một sự chào đón nồng nhiệt tại quê nhà” và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để phá hủy tàn dư của tổ chức khủng bố IS.

Quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria dường như là chắc chắn sẽ diễn ra sớm theo đúng ý Tổng thống Mỹ nhưng các quan chức quân sự Mỹ có thể sẽ tìm cách kéo dài sự hiện diện của Mỹ càng lâu càng tốt nhằm củng cố niềm tin cho các đồng minh Mỹ ở Trung Đông.

Chẳng thế mà tại Hội nghị ngoại giao nói trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố, việc Washington quyết định rút quân khỏi Syria không đồng nghĩa với việc “chấm dứt cho sự can dự của Mỹ”.

“Quyết định rút quân cơ bản chỉ là sự thay đổi chiến thuật, không phải là sự thay đổi trong mục tiêu của sứ mệnh. Quyết định này đơn giản chỉ thể hiện một chương mới trong cuộc chiến mà chúng ta đã tham gia lâu nay” - ông Pompeo tuyên bố trong một động thái củng cố niềm tin cho đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang chuẩn bị tiến hành một cuộc thảo luận về việc thiết lập vùng phi quân sự ở miền Bắc Syria nhằm đảm bảo sự an toàn của lực lượng dân quân người Kurd - một lực lượng được Mỹ hậu thuẫn - ở khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố được Nga hậu thuẫn và cảnh báo Mỹ rằng sự kiên nhẫn của họ về quyết định rời đi của Mỹ đã gần hết.

Đông Phong