Tranh luận nóng

Mỹ: Không ngừng tay, Nga sẽ thêm nhiều 'túi xác' ở Syria

Thứ Sáu, 30/09/2016 07:30

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi bị Mỹ mang khủng bố Syria ra dọa, Bộ Quốc phòng Nga nhận xét phe đối lập ở Syria là bọn khủng bố dưới quyền kiểm soát của Mỹ

Mỹ dọa chấm dứt hợp tác với Nga ở Syria

Vụ “cãi vã” giữa giới chức lãnh đạo quân sự Nga và giới chức ngoại giao của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Bộ ngoại Mỹ cũng vừa cho biết, Mỹ chuẩn bị chấm dứt hợp tác với Nga về Syria.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28/9 đã nhấn mạnh rằng, Mỹ đang chuẩn bị đình chỉ hợp tác với Nga về Syria, nếu Moscow không thực hiện các bước nhằm khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn ở nước này.

Ông John Kerry đã thông báo cho người đồng cấp Nga biết rằng, Washington sẽ đình chỉ đối thoại song phương Nga-Mỹ về vấn đề Syria, kể cả việc thành lập trung tâm chung về việc thực hiện ngừng bắn, nếu Nga không có biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công ở Aleppo và khôi phục ngừng chiến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng quy cho Nga phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hành động tấn công của các lực lượng chính phủ Syria, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mà hai ông đạt được hôm 9/9.

Ngoài ra, Nga cũng bị quy trách nhiệm chính trong cáo buộc các máy bay của quân chính phủ Syria sử dụng bom cháy ở Aleppo và thảm họa nhân đạo ở thành phố này, cùng với các cuộc tấn công được cho là trúng vào cơ sở hạ tầng dân sự, giết chết nhiều thường dân Syrria.

Toàn Thắng