Tranh luận nóng

Mỹ lập chính phủ bắc Syria: Chia cắt, cuộc chiến đổi màu?

Thứ Bảy, 25/11/2017 14:53

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông Mỹ vừa tiết lộ về kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập một chính quyền mới ở miền Bắc Syria, đối chọi với chính quyền Damascus.

Tuy nhiên, chính quyền Washington không cam chịu thất bại nên đã tiến quân vào Syria, mượn cuộc chiến chống khủng bố làm cái cớ để quy tụ tàn quân khủng bố và các nhóm đối lập tiếp tục chống phá chính quyền Syria; đồng thời còn trực tiếp lấy quân Mỹ làm lá chắn sống để bảo vệ chúng.

Các nhóm đối lập được Mỹ hậu thuẫn hiện đã chiếm cứ một vùng lãnh thổ rất rộng từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo nhưng không chịu trao trả cho chính quyền và nhân dân Syria, mà tự lập ra các cơ quan quản lý; đồng thời để cho Mỹ lập hàng chục căn cứ quân sự trái phép trong lãnh thổ Syria, nhằm mục đích chia cắt đất nước này.

Do đó, lẽ đương nhiên là Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục tìm mọi lí do để hiện diện quân sự trái phép ở Syria nhằm tiếp tục cho chở cho “những đứa con nuôi, con đẻ” của mình tồn tại trước quyết tâm thu hồi lại các vùng đất bị các thế lực chống đối và ngoại bang chiếm đóng trái phép của chính quyền Damascus.

Không những thế, Mỹ còn rắp tâm giúp phe đối lập Syria thành lập chính phủ bù nhìn nhằm mục đích chia cắt đất nước Syria lâu dài, xây dựng một chính quyền thân Mỹ, phục vụ cho lợi ích của phương Tây ở Trung Đông, khiến Syria có nguy cơ biến thành một “Triều Tiên mới”.

Dã tâm của Mỹ cho thấy, hậu cuộc chiến chống IS, chính quyền và nhân dân Syria sẽ phải lao vào một cuộc chiến lâu dài đầy khó khăn và cam go để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; nếu không, một phần đất nước sẽ bị chia cắt lâu dài.

Trong vài ngày tới, chính quyền Syria và các nhóm đối lập sẽ nhóm họp ở Geneva về một giải pháp chính trị để hòa giải dân tộc. Trước những âm mưu của ngoại bang, Syria sẽ phải vừa vận dụng khéo léo những biện pháp chính trị nhưng mặt khác sẽ phải tung ra những hành động quân sự cứng rắn để dùng thắng lợi quân sự trên chiến trường quyết định lợi thế trên bàn đàm phán chính trị.

  • Thiên Nam