Tranh luận nóng

Mỹ lập chính phủ bắc Syria: Chia cắt, cuộc chiến đổi màu?

Thứ Bảy, 25/11/2017 14:53

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông Mỹ vừa tiết lộ về kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập một chính quyền mới ở miền Bắc Syria, đối chọi với chính quyền Damascus.

Mỹ sẽ lập chính phủ mới ở Bắc Syria?

Tờ báo Mỹ Washington Post (WP) dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, Hoa Kỳ dự định duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bị tiêu diệt và chính quyền Washington sẽ hỗ trợ thành lập một chính phủ mới ở phía bắc đất nước.

Báo Washington Post xác nhận có tham chiếu đến nguồn riêng của mình là một quan chức giấu tên cho biết, Hoa Kỳ hy vọng duy trì sự hiện diện quân sự ở miền Bắc của Syria để tiếp tục hỗ trợ các nhóm vũ trang người Kurd và Ả Rập thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Tờ báo nhân mạnh rằng, nếu rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria, lực lượng đối lập sẽ ngay lập tức bị chính quyền Damascus tiêu diệt, sẽ là cơ hội tuyệt vời để bảo đảm "sự sống sót chính trị" của tổng thống Syria Bashar al-Assad và là một chiến thắng của Iran.

Theo các nguồn riêng, Mỹ không chấp nhận được điều này và sẽ không có kế hoạch rút quân ngay khỏi Syria, ngược lại họ muốn duy trì sự hiện diện quân sự, và cũng thành lập một chính quyền địa phương mới ở phía bắc Syria, độc lập với chính quyền Bashar al-Assad.

Ngoài ra việc Hoa Kỳ duy sự hiện diện quân sự ở khu vực này là để đối chọi với ảnh hưởng quân sự của Nga ở Syria; đồng thời gây áp lực đối với chính quyền Damascus và buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán tại Geneva, sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Giới phân tích nhận định rằng, thông tin của tờ Washington Post là hoàn toàn chính xác khi mới đây, trả lời câu hỏi của giới phóng viên về “cơ sở pháp lý cho sự hiện diện của Mỹ tại Syria là gì”? Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 14/11 nói rằng, chính Liên Hiệp Quốc đã cho phép Hoa Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã trả lời rằng, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố rằng về nguyên tắc là các nước có thể săn lùng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, do đó Mỹ có quyền hiện diện quân sự ở Syria để tiến hành cuộc chiến chống khủng bố IS.

My lap chinh phu bac Syria: Chia cat, cuoc chien doi mau?

Mỹ và các đồng minh đang rắp tâm xé nát đất nước Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Hoa Kỳ hiện diện quân sự ở Syria để chống IS và nước này không có kế hoạch rời khỏi Syria trước khi quá trình đàm phán hòa bình Geneva đi tới thành công, và cũng để ngăn chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy ở Syria.

Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ đảm bảo những điều kiện cụ thể cho giải pháp ngoại giao của vấn đề Syria, đây mới là vấn đề cốt lõi của vấn đề. Mỹ không chỉ tiến hành hoạt động quân sự đơn thuần, mà đó chỉ là biện pháp để hỗ trợ một giải pháp ngoại giao toàn diện.

Con đường bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đầy khó khăn của Syria

Giới phân tích nhận định rằng, những lí do mà Mỹ đưa ra để giải thích cho sự hiện diện quân sự của Mỹ sau khi cuộc chiến chống khủng bố IS kết thúc chỉ là sự ngụy biện. Ngay cả sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria cũng là một sự vi phạm các nguyên tắc và luật lệ quốc tế.

Mục đích của Mỹ không phải là nhằm tiêu diệt khủng bố IS mà ngược lại, sau khi khai sinh chủ nghĩa khủng bố, Washington hỗ trợ chúng và các nhóm phiến quân đối lập Syria lớn mạnh nhằm làm chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ, xé tan đất nước Syria làm nhiều mảnh nhỏ.

Tuy nhiên, sự can thiệp quân sự kịp thời của Nga đã khiến âm mưu của Mỹ và các đồng minh sụp đổ; Quân đội Syria và đồng minh đã đứng vững và từng bước trưởng thành, đẩy lùi các thế lực khủng bố và phiến quân đối lập; giành lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Nga đã giúp thế cục trên bàn cờ Syria đảo chiều, vị thế chính quyền của ông Bashar al-Assad ngày càng vững chắc, lãnh thổ kiểm soát ngày càng được mở rộng; IS sắp bị tiêu diệt, các nhóm phiến quân đối lập hiện bị nhốt chặt ở các khu vực có vị trí địa lý bất lợi.