Tranh luận nóng

Mỹ lật đổ chính quyền Maduro: Cuộc họp bất thường ở CSIS

Thứ Năm, 18/04/2019 07:26

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan chức quân sự, tình báo và các học giả Mỹ đã có cuộc họp bất thường ở CSIS để bàn cách lật đổ chính quyền Nicolas Maduro ở Venezuela.

Các chuyên gia Mỹ tụ họp bất thường ở CSIS

Những cuộc biểu tình quần chúng chống Tổng thống đương nhiệm của Venezuela Nicolas Maduro bắt đầu nổ ra từ ngày 21 tháng 1. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội đối lập Juan Guaido đứng lên tự xưng là nguyên thủ quốc gia lâm thời cuẩ đất nước này.

Ngay lập tức, Mỹ và một số đồng minh đã công nhận Juan Guaido là “đại diện hợp pháp duy nhất của đất nước và nhân dân Venezuela”; trong khi đó, Nga, Trung Quốc và hàng loạt nước khác ủng hộ ông Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp của đất nước.

Sau đó, Mỹ đã áp dụng hàng loạt các biện pháp nhằm đẩy Venezuela lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế, nhằm đánh sập chính quyền của ông Nicolas Maduro

Mới đây, Hoa Kỳ tuyên bố họ đang nỗ lực để huy động tới 54 quốc gia công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này và cũng áp đặt những biện pháp trừng phạt chống Venezuela, giống như hành động của Washington.

Theo trang tin Gray Zone, vào ngày 10 tháng 4, một hội nghị bàn tròn bí mật đã được mở tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies - CSIS) ở Washington, để thảo luận về sự can thiệp quân sự vào đất nước Nam Mỹ Venezuela.

Tham gia cuộc họp có 40 cựu quan chức Bộ Ngoại giao, đại diện các cơ quan tình báo Mỹ và quan chức của Lầu Năm Góc, cũng như các quan chức cấp cao từ đại sứ quán Mỹ ở Colombia và Brazil, cùng với các đặc phái viên của “Tổng thống tự xưng của Venezuela” Juan Guaido.

Trang tin Gray Zone viết rằng, rõ ràng là cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh "tất cả các lựa chọn khác để thay đổi chính phủ ở Venezuela đã thất bại".

My lat do chinh quyen Maduro: Cuoc hop bat thuong o CSIS

Chính quyền Nicolas Maduro vẫn đứng vững trước các đòn trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela (Ảnh Sputnik/Nga)

Bình luận về vấn đề này, hãng tin Nga Sputnik đã có cuộc thảo luận với ông Francisco Dominguez, người tham gia tích cực Chiến dịch Đoàn kết Venezuela (Venezuela Solidarity Campaign).

Trước hết, vị chuyên gia này đã đồng ý với đánh giá của Sputnik rằng, cuộc họp bí mật này có phải là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đã cạn kiệt các lựa chọn khác và đang xem xét phương án can thiệp quân sự

Ông Francisco Dominguez cho rằng, các cấu trúc mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm các lực lượng vũ trang, Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ…, hiện đang xem xét kế hoạch can thiệp quân sự một cách nghiêm túc. Trước đây, những cơ cấu quyền lực của Mỹ đã thử đủ mọi cách, kể cả vụ tấn công vào hệ thống điện của Venezuela, những đã bị thất bại.

Ngày hôm qua, Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, họ lại bắt đầu mua dầu của Venezuela vì họ hết nguồn cung cấp. Các biện pháp như tẩy chay và phong tỏa đều mang lại tác dụng ngược đối với Washington, còn Caracat đang tái tổ chức để bán dầu trên các thị trường khác.

Vì vậy, có vẻ như những nhân vật có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ đang xem xét rất nghiêm túc vấn đề này và điều đó đã dẫn đến cuộc họp ở CSIS. Vậy những người tham dự cuộc họp này là những ai?

Vì sao Mỹ phải bàn đến phương án quân sự?

Theo tác giả bài báo là Max Blumenthal và chuyên gia Francisco Dominguez, nhìn vào danh sách những người tham dự cuộc hội thảo ở CSIS, xuất hiện một số nhân vật trước đây đã đóng vai trò tích cực trong việc gây bất ổn chính trị ở Venezuela.

Trong danh sách có những người từ Viện Đại học Columbia, Viện Cộng hòa Quốc tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), cùng với những công dân Venezuela rõ ràng là thuộc cánh hữu, hiện tuyên bố họ đang ở trong Đại sứ quán Venezuela. Do đó, điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, ông Francisco Dominguez rất ngạc nhiên thấy rằng, tất cả các trung tâm phân tích này và các chuyên gia (ví dụ như Michael Shifter, chủ tịch nhóm Đối thoại liên Mỹ) vốn thường hay có những tuyên bố ủng hộ Tự do, Dân chủ, Nhân quyền…, đều tham gia chiến dịch này. Điều này là rất đáng chú ý.