Tranh luận nóng

Mỹ mới là kẻ thắng trong cuộc chiến giá dầu?

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:17

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ chỉ cần dùng số tiền rất ít để lấp đầy kho dự trữ quốc gia, giảm thiểu những thiệt hại cho giới tài phiệt dầu mỏ Mỹ

Dầu mỏ thế giới lao đao vì coronavirus và cuộc chiến giá dầu

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm 10/6 đã thông báo về trữ lượng dầu dự trữ kỷ lục của nước này, trong khi sản lượng dầu của Mỹ vẫn đạt mức rất cao.

Vào tháng 3, các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC, đứng đầu là Saudi Arabia) và các nhà xuất khẩu dầu lớn khác (đứng đầu là Nga) liên kết với tổ chức này (liên kết này thường được gọi là OPEC+), đã thất bại trong việc đạt thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Điều này đã khiến các nước OPEC+ không phải chịu bất cứ chế ước nào về sản lượng, dẫn đến tình trạng gia tăng khai thác vô tội vạ khiến nguồn cung dầu vượt xa nhu cầu vốn đang giảm mạnh do đại dịch coronavirus.

Điều đó đã khiến giá dầu lao dốc thê thảm, có lúc đã xuống dưới mức 20 USD/thùng, khiến các nhà sản xuất lao đao. Giá dầu chỉ bắt đầu nhích lên trên 30USD/thùng, khi các thỏa thuận về các điều kiện mới được OPEC+ thông qua vào ngày 12 tháng 4.

Mặc dù vậy, giá dầu thấp đã khiến các công ty dầu đá phiến Mỹ lao đao, số lượng giàn khoan đã giảm chỉ còn 1/3, sản lượng cũng giảm một nửa, nhiều công ty đã nộp đơn xin phá sản, bởi họ chỉ có thể cầm cự được nếu giá dầu vượt lên mức 40 USD/thùng.

Rõ ràng là giá dầu thấp là hai mặt của một vấn đề, một mặt, nó sẽ khiến ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ lao đao, nhưng mặt khác, nó giúp chính phủ Mỹ được lợi bởi họ chỉ cần dùng số tiền rất ít để lấp đầy kho dự trữ quốc gia, đồng thời, điều này cũng giảm thiểu những thiệt hại cho giới tài phiệt dầu mỏ Mỹ.

My moi la ke thang trong cuoc chien gia dau?
Mỹ đang thực thi những chính sách điều tiết trong lĩnh vực năng lượng

Mỹ tung ra chính sách hợp lý

Vào cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khoe Hoa Kỳ có “những kho chứa rất lớn” để trữ dầu và giá dầu cực rẻ là cơ hội để nước này chứa đầy toàn bộ các kho dự trữ quốc gia. Ông cũng tuyên bố ý định tăng thêm cho kho dầu thêm 75 triệu thùng.

Tổng thống Trump cũng chỉ đạo Bộ năng lượng xây dựng ngay kế hoạch hỗ trợ các công ty dầu khí của Mỹ, trong bối cảnh nhiều công ty đã phá sản, hàng loạt công ty khác cắt giảm số lượng giàn khoan hoặc tạm thời đình chỉ hoạt động, bởi càng hút dầu lên càng lỗ.

Sau đó, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và các công ty đã đạt được thỏa thuận mua dự trữ dầu. 9 công ty dầu khí của Hoa Kỳ đã ký kết hợp đồng cung cấp dầu vào các kho chứa trong khu dự trữ quốc gia.

Theo đó, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng thỏa thuận cho một số công ty thuê kho trong Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia (SPR) để chứa khoảng 23 triệu thùng dầu, hầu hết sẽ được giao vào tháng 5 và tháng 6. Trong tháng 4, cũng đã có 1,1 triệu thùng đã được chuyển đến khu dự trữ này.

Nếu kinh tế phục hồi, các công ty cũng có thể lên kế hoạch lấy lại dầu của mình trước tháng 3 năm 2021, sau khi trừ đi khối lượng nhỏ để trang trải chi phí lưu kho.

My moi la ke thang trong cuoc chien gia dau?
Nhà máy lọc dầu ở Housston, Texas, Hoa Kỳ

Chính sách của Mỹ bắt đầu phát huy tác dụng?

Rõ ràng là trong bối cảnh cả thế giới phải gánh chịu cùng một đại họa, chính sách hợp lý của Mỹ đã phát huy tác dụng làm lợi cho chính phủ: gia tăng nguồn dự trữ dầu mỏ, bảo đảm an ninh năng lượng.

Theo nội dung các tài liệu được công bố vào ngày 10 tháng 6 trên trang web của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, trong bối cảnh giá dầu đang giảm mạnh so với năm ngoái, dự trữ dầu thô tại Hoa Kỳ đã tăng 5,7 triệu thùng mỗi tuần và lập kỷ lục lịch sử là 538,1 triệu thùng.

Kỷ lục lịch sử trước đó đã đạt được vào tháng 3 năm 2017. Khi đó, Hoa Kỳ đã mua vào khối lượng dầu dự trữ kỷ lục, với khoảng 535,5 triệu thùng nguyên liệu được lưu trữ trong các bể chứa dầu.

Bện cạnh đó, sản lượng khai thác dầu trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 6 đã giảm 100 nghìn thùng mỗi ngày và đạt mức 11,1 triệu thùng mỗi ngày. Trong bốn tuần qua, sản lượng khai thác hydrocarbon của Mỹ trung bình đạt 11,3 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp trước đây đã có những dự đoán bi quan về việc sản lượng khai thác của Mỹ có thể giảm cực đại, xuống mức chỉ còn 5 triệu thùng mỗi ngày.

Huy Bình