Tranh luận nóng

Mỹ-NATO sốt ruột nhìn Nga tung hoành ở Địa Trung Hải

Thứ Năm, 02/07/2020 18:50

(Quan hệ quốc tế) - Nga đang tìm mọi cách cũng cố và tăng cường lực lượng ở khu vực Địa Trung Hải khiến Mỹ và NATO lo lắng.

Nga đang tìm cách củng cố vị thế là một cường quốc và tăng cường lực lượng ở khu vực Địa Trung Hải - nơi có tầm quan trọng chiến lược và cần phải kiểm soát tốt khu vực này, khiến Hoa Kỳ và NATO rất lo ngại.

My-NATO sot ruot nhin Nga tung hoanh o Dia Trung Hai
Tên lửa hành trình Kalibr - một trong những loại vũ khí của Nga khiến Mỹ và NATO lo ngại.

Các nhà phân tích Mỹ đã phân tích những thành tựu của Moscow trong những năm gần đây và kết luận rằng, liên minh NATO cần phải thực hiện một chiến lược mới đáng tin cậy hơn để duy trì ảnh hưởng ở khu vực Địa Trung Hải, công thông tin RAND cho biết.

Cổng thông tin này cũng cho biết rằng, một trong những điểm tựa chính cho Moscow ở khu vực Địa Trung Hải là Ai Cập.

“Từ khi Liên Xô rút quân khỏi Ai Cập vào năm 1972, Moscow đã không có một căn cứ quân sự lớn ở khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên, tình hình này đang thay đổi nhanh chóng. Bằng cách tăng cường sự hiện diện quân sự, Nga đang tăng cường quyền lực trong khu vực và giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ và NATO”, công thông tin RAND cho biết.

Trong những năm gần đây, Nga đã tăng cường đáng kể hợp tác quân sự với Ai Cập. Năm 2017, Cairo và Moscow đã đồng ý triển khai máy bay chiến đấu của Nga tại các căn cứ không quân của Ai Cập và năm 2019 Nga đã tổ chức các cuộc tập trận phòng không quy mô lớn ở nước này. Ngoài ra, Nga bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu Su-35 cho Ai Cập với hợp đồng lên tới 2 tỷ USD.

Khu vực quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Nga là Syria. Năm 2015, Moscow đã đến viện trợ cho Damascus và tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Năm 2017, Nga tuyên bố thành lập một lực lượng thường trực tại các căn cứ Khmeimim và Tartus.

“Các tàu chiến của Nga sẽ có thể thực hiện các hoạt động và chiến dịch dài hơn ở khu vực Địa Trung Hải”, các chuyên gia của Mỹ cho biết.

Moscow tìm cách củng cố vị thế chiến lược của mình không chỉ trên biển. Cổng thông tin RAND nhớ lại, hàng chục phương tiện chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga được triển khai tại căn cứ quân sự Khmeimim.

Những hành động này ở khu vực Địa Trung Hải cho phép Nga dần kiểm soát tốt khu vực này. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, Moscow có nhiều cơ hội hơn để tấn công các mục tiêu ở Biển Đen và thậm chí ở khu vực Trung Đông. Những lo ngại nghiêm trọng của Hoa Kỳ và NATO có liên quan đến hiệu quả chiến đấu của vũ khí Nga. Ví dụ, mối quan tâm của Washington là loại tên lửa hành trình Kalibr, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.500 km. Nga đã thực hiện một vụ phóng thử nghiệm các tên lửa đáng gờm này từ các tàu ngầm ở biển Địa Trung Hải.

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo rằng, trong tương lai gần nếu Mỹ do dự, Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh quân sự ở khu vực Địa Trung Hải. Mối đe dọa này buộc Washington và NATO phải xem xét lại chiến lược của họ trong khu vực, cổng thông này kết luận.

Minh Tú