Tranh luận nóng

Mỹ-Nga-Trung sẽ bày trận ở....Mỹ La-tinh

Thứ Sáu, 01/02/2019 19:44

(Quan hệ quốc tế) - Sau Syria, Mỹ La-tinh sẽ là chiến trường tiếp theo của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Các nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro là một bước tiến của chính quyền hiện tại trong việc thực hiện kế hoạch củng cố quyền kiểm soát và kiềm chế ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại khu vực Mỹ La-tinh, tờ Nhật ký phố Wall (WJS) đưa tin.

Theo WJS, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp dụng một chiến lược mới đối với Mỹ La-tinh, và chiến lược này không chỉ dành riêng cho Venezuela.

Theo những người trong cuộc, Cuba có thể sẽ trở thành một trong những trọng tâm của chiến lược mới, không chỉ vì lịch sử 60 năm đối đầu với Mỹ, mà còn do những ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc và Iran tại đây.

WSJ viết, mặc dù Washington từ lâu đã chỉ trích Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez, nhưng có một số quan chức chính quyền tin rằng Cuba mới là mối đe dọa lớn với an ninh quốc gia.

 My-Nga-Trung se bay tran o....My La-tinh
Sau Venezuela nhiều khả năng Mỹ sẽ nhắm đến Cuba vì lịch sử đối đầu 60 năm và tranh giành ảnh hưởng tại khu vực với Nga và Trung Quốc

Các quan chức này đã viện dẫn các hoạt động tình báo của Cuba tại Mỹ và nỗ lực thúc đẩy chống Mỹ ở các nước láng giềng Mỹ La-tinh của Havana để củng cố cho lập luận của mình.

Trong khi Mỹ nỗ lực cô lập Havana và Caracas, thì hai nước này đang tăng cường liên lạc với Nga, Trung Quốc và Iran, điều này khiến Washington thực sự phẫn nộ, WSJ lưu ý.

Chính quyền Trump đã đảo ngược chính sách thời Obama đối với Havana phong tỏa kinh tế Cuba, nơi phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Venezuela.

Theo tờ báo, chiến lược được phát triển bởi Mauricio Claver-Carone, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Nghị sĩ Mario Diaz-Balart cũng có ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch này.

Sau Venezuela và Cuba, có thể Mỹ sẽ tập trung vào Nicaragua, theo WJS.

 My-Nga-Trung se bay tran o....My La-tinh
Ủng hộ Juan Guaido là nước cờ đầy rủi do của Mỹ

Nhưng chiến lược sẽ có rủi ro rất lớn. Nếu Washington không buộc được Maduro rời nhiệm sở, hoặc phá vỡ mối quan hệ giữa Caracas và Havana, tình hình ở Venezuela có thể xấu đi, và Mỹ sẽ lại bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng.

Một thất bại sẽ củng cố các vị trí của Bắc Kinh, Mát-cơ-va và Tehran tại khu vực Mỹ La-tin, WJS nêu quan điểm.

Đồng thời, WSJ cũng cho rằng chiến lược chống lại Cuba của Mỹ sẽ khó có thể thực hiện được vì không giống như Venezuela từ lâu đã bị nhiều đồng minh của Mỹ coi là kẻ bị ruồng bỏ, một số quốc gia như Canada và Pháp lại đang rất quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp Cuba. 

  • Như Ý