Tranh luận nóng

Mỹ phải xuất chiêu để kìm hãm sức mạnh Trung Quốc

Thứ Tư, 15/01/2020 13:35

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ cần tiến hành các cuộc chiến tranh kinh tế để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc, tránh để Trung Quốc vượt mặt.

Kinh tế Trung Quốc đã vượt Mỹ nếu xét theo PPP?

Theo dự báo của các nhà phân tích từ hãng tư vấn Standard Chartered, Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ thành nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm tới và đến năm 2030, Mỹ sẽ rớt xuống vị trí số 3, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Trước đó, các chuyên gia của HSBC đã dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới không sớm hơn năm 2030, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Vậy đến khi nào nền kinh tế Trung Quốc sẽ lên vị trí cao nhất?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào cách tính toán GDP. Nếu tính toán bằng tiền quốc gia (có chuyển đổi sang ngoại tệ), Trung Quốc vẫn thua xa Hoa Kỳ theo chỉ số này. Nhưng, nếu tính theo sự ngang giá của sức mua (tiếng Anh: purchasing power parity - PPP), ngay từ đầu năm 2014, GDP của Trung Quốc, dù chỉ một chút, nhưng đã vượt trước Hoa Kỳ.

Theo nghiên cứu của Standard Chartered, vào năm 2020 Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn tụt lại sau Trung Quốc về sức mua tương đương. Hơn nữa, theo dự báo của các chuyên gia, sau 10 năm nữa, Ấn Độ cũng sẽ vượt Hoa Kỳ. Vào năm 2030, 7 trong số 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ thuộc về các nền kinh tế mới nổi. Vào năm 2030, Nga sẽ đứng ở vị trí thứ 8 về quy mô nền kinh tế, vượt trước Nhật Bản và Đức.

Mặc dù các nhà kinh tế vẫn tranh luận về việc phương pháp tính toán GDP nào phản ánh khách quan hơn tình trạng và quy mô nền kinh tế, nhưng, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt Hoa Kỳ về GDP, bất kể nó được tính toán như thế nào.

Động cơ tăng trưởng chính chính là tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Do đó, nền kinh tế sẽ ít phụ thuộc vào tình hình trên các thị trường nước ngoài, sẽ có khả năng đảm bảo sự tăng trưởng nhờ mức tiêu thụ trong nước. Mộ đất nước dân số hơn một tỷ người có tiềm năng rất lớn.

Mức tiêu thụ và sự phát triển của tầng lớp trung lưu, theo dự báo của Standard Chartered, sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của các nước đang phát triển khác.

Theo đó, một số quốc gia sẽ thực hiện bước đột phá khổng lồ. Ví dụ, GDP của Ấn Độ sẽ tăng gấp 5 lần, Indonesia là gấp 3 lần, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Ai Cập cũng sẽ tăng trưởng nhanh chóng. GDP của Trung Quốc sẽ tăng gấp 2,8 lần, còn Hoa Kỳ, theo dự báo của Standard Chartered, sẽ tăng GDP ở mức khiêm tốn hơn là 60%.

My phai xuat chieu de kim ham suc manh Trung Quoc
Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ lớn nhất với nền kinh tế của mình

Trung Quốc là nguy cơ lớn nhất của Mỹ?

Bên cạnh các nhà kinh tế, giới chuyên gia Mỹ cũng đã xác định nguy cơ chính đối với nền kinh tế Mỹ là Trung Quốc.

Kênh truyền hình CNBC dẫn lời ông James Jones, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ làm việc tại Nhà Trắng trong chính quyền của ông Barack Obama trước đây, cho rằng, Trung Quốc là nguy cơ chủ yếu và lớn nhất đối với tương lai của Hoa Kỳ.

Vị chuyên gia này nói rằng, Trung Hoa đang vận dụng chiến lược “con ngựa thành Troa” để tăng cường ảnh hưởng của mình ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Hoa Kỳ.

“Họ [Trung Quốc] thâm nhập vào nền kinh tế, mua thâu tóm mọi thứ có thể và trả tiền cho tất cả những ai có thể, để gây áp lực mạnh hơn hết mức có thể lên nền kinh tế các nước, từ đó đặt ra yêu cầu đòi chính phủ các nước đó phải cư xử theo ý họ” - ông Jones nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia lưu ý rằng, khi Mỹ còn chưa chú ý đến Trung Quốc, thì Bắc Kinh đã đạt được tiến bộ và đang trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự đối với Washington. Hiện nay, Trung Quốc đang có ý định "thay thế Hoa Kỳ trong vai trò là nền văn hóa thống trị trên thế giới".

Theo ông Jones, Hoa Kỳ có thể giành chiến thắng trong cuộc chạy đua với Trung Quốc thông qua sự phát triển công nghệ, đặc biệt là hệ thống thông tin di động và Internet 5G tốc độ cao.

Ngoài ra, Mỹ có thể làm suy giảm sức mạnh của Trung Quốc thông qua cuộc chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kéo dài một năm rưỡi nay đi kèm với việc áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại lẫn nhau dưới hình thức tăng thuế. Điều này làm tốc độ phát triển kinh tế của cả hai nước bị chậm lại, nhưng Trung Quốc là bên chịu nhiều thiệt hại lớn hơn.

Vào tháng 10 năm 2019, hai bên đã thống nhất được các điều kiện để ký kết giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại. Việc ký kết theo kế hoạch sẽ diễn ra trong chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc tới Washington ngày 15 tháng 1 năm 2020.

Mỹ cũng sẽ sử dụng nhiều biện pháp hơn nữa để làm giảm sự lớn mạnh của Trung Quốc trong các giai đoạn tiếp theo của Thỏa thuận thương mại.

Toàn Thắng