Tranh luận nóng

Mỹ ra hàng loạt đòn hiểm xé nát Syria

Chủ Nhật, 20/05/2018 07:52

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và Pháp vi phạm Nghị quyết 2254 của LHQ, hiện diện quân sự trái phép, thành lập chính quyền trái phép, nhằm mục đích xé nát đất nước Syria.

Chính quyền Washington cũng đang thúc ép các đồng minh Ả Rập của mình làm nhiều hơn nữa bằng cách tung quân sang tham chiến trực tiếp ở Syria; còn các lực lượng Pháp cũng đã hoạt động tại al-Hasakah, Raqqa, Aleppo và Deir Ezzor, cùng với SDF.

Những hành động này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đã không có mặt tại vòng đàm phán Astana vào ngày 14-15 tháng 5, thậm chí còn không thèm để ý đến nó. Điều này cho thấy rằng, Washington không còn quan tâm đến các khu vực chống leo thang xung đột mà Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra.

Mục đích trọng yếu hiện nay mà Mỹ muốn đạt được là “một Syria chia rẽ”, với “một thực thể chính trị mới, thân Mỹ trên bản đồ Trung Đông”. Và Mỹ đang hiện thực hóa điều này bằng cách xây dựng các cơ quan quản lý địa phương hoạt động độc lập với chính quyền Damascus, và cung cấp nguồn tiền dồi dào để giữ cho các chính quyền này hoạt động.

  

Mỹ - Pháp đã vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 2254 của Liên Hiệp Quốc

Hoa Kỳ mong muốn áp đặt ở Syria những gì họ muốn làm ở Iraq, đó là tạo ra một xã hội “dân chủ, thịnh vượng, thân phương Tây” để òng xây dựng một “tấm gương sáng” cho các quốc gia Ả Rập khác theo sau. Thế nhưng, vào ngày 12 tháng 5, người dân Iraq đã chứng minh ngược lại một lần nữa, bằng cách bỏ phiếu cho Muqtada al-Sadr, thủ lĩnh của Saraya al-Salam, người đã chiến đấu chống lại “sự giải phóng” do Mỹ áp đặt.

Việc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lên án quyết định của Washington về việc di dời đại sứ quán của mình tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem đã khiến Mỹ cần một thành công rất lớn để cứu vãn sự suy yếu ảnh hưởng nghiêm trọng của mình trong khu vực Trung Đông.

Trở thành lãnh đạo của liên minh chống Iran là cách Mỹ quyết định làm điều đó và địa điểm là ở Syria. Washington ttin rằng, việc thành lập một thực thể thân phương Tây ở phía đông bắc Syria sẽ làm suy yếu ảnh hưởng của Iran tại Iraq và trói tay Nga ở mảnh đất này.

Nhưng mọi thứ có thể đi theo cách khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu các lực lượng thống trị người Kurd lao vào các cuộc xung đột với người Ả Rập địa phương và các vấn đề về quản trị địa phương không hiệu quả, trong khi quá trình Astana có tiến bộ nhờ ngừng bắn và phục hồi cuộc sống yên bình trong các khu vực leo thang?

Một thực thể chính trị do người Kurd nắm quyền, ngay cả khi được Hoa Kỳ ủng hộ, không phải là điều Thổ Nhĩ Kỳ thấy thích hoặc chấp nhận. Nó có thể sẽ khiến Syria tiếp tục gánh chịu nhiều hậu quả lớn hơn. Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria đang là vật cản trở những nỗ lực hòa bình và kích động xung đột vũ trang ở mảnh đất này.

Huy Bình