Tranh luận nóng

Mỹ rút khỏi JCPOA: Giáng đòn vào ‘Air Force One’ Iran

Thứ Bảy, 02/06/2018 13:41

(Quan hệ quốc tế) - Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ không nhằm vào không quân của Iran mà nhằm đánh vào chiếc chuyên cơ duy nhất của lãnh tụ nước này.

Trong số bốn hãng hàng không này, Mỹ đã chỉ đích danh Mahan Air đã vận chuyển các chiến binh và vũ khí của Quân đoàn Cách mạng Hồi giáo sang Syria, cũng như vũ khí và trang thiết bị cho Syria và Hezbollah Lebanon.

Các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm hai công dân Iran có liên quan tới Dena Airways; gồm có nữ doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ Gulnihal Yegane và ba công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không liên quan đến cô cũng đã bị xử phạt vì đã hỗ trợ cho Mahan Air.

Hãng hàng không Dena Airways được thành lập sau khi Hoa Kỳ xử phạt hãng hàng không là Meraj Air vào tháng 11 năm 2017. Chiếc máy bay duy nhất của Dena Airways được Tổng thống Iran Hassan Rouhani sử dụng cho các chuyến công du quốc tế.

Với tính chất là chuyên cơ của Tổng thống và xét về mức độ hãng này chỉ có duy nhất một máy bay, nên về cơ bản, đây là chính là "Air Force One" của giới lãnh đạo Iran.

Với các biện pháp trừng phạt mới, Dena Airways có thể không vận hành được chiếc máy bay A340 của mình, "vì các công ty xử lý mặt đất trên toàn thế giới có thể từ chối tiếp nhiên liệu/phục vụ dẫn đường cho máy bay", theo Esfandyar Batmanghelidj, người sáng lập trang web Bourse Bazaar.

Với lệnh trừng phạt mới này, các nhà lãnh đạo Iran có thể sẽ chẳng bao giờ rời khỏi đất nước mình, trừ phi họ quyết định công du nước ngoài bằng đường bộ hay đường biển.

Chính phủ Iran vẫn chưa phản ứng với sự phát triển này. Tuy nhiên, Trita Parsi, giám đốc điều hành của Hội đồng người Mỹ gốc Iran (NIAC), đã viết trên phương tiện truyền thông xã hội: "Vậy mục đích của Trump là gì? Làm nhục những nhà lãnh đạo Iran hay sao?".

Ông nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt này được Mỹ hy vọng là sẽ làm cho Iran khốn đốn, nhằm giúp Washington nhanh chóng giành thắng lợi, nếu một khi chiến tranh giữa hai bên xảy ra.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng đe dọa Iran sẽ phải chiến đấu hết sức để giữ cho nền kinh tế của mình “sống sót", sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhất; nếu Tehran không ngừng làm giàu uranium, ngừng chương trình tên lửa đạn đạo của mình và cho phép các thanh tra hạt nhân truy cập toàn bộ các cơ sở trong nước.

Huy Bình