Tranh luận nóng

Mỹ rút khỏi JCPOA: Giáng đòn vào ‘Air Force One’ Iran

Thứ Bảy, 02/06/2018 13:41

(Quan hệ quốc tế) - Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ không nhằm vào không quân của Iran mà nhằm đánh vào chiếc chuyên cơ duy nhất của lãnh tụ nước này.

12 yêu sách chết người của Mỹ đối với Iran

Hôm 08/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ rút khỏi Thỏa thuận đa quốc gia về vấn đề hạt nhân Iran, còn được gọi là “Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo thỏa thuận đó, Iran đã nhận được sự cứu trợ từ các biện pháp trừng phạt hiện có, để đổi lấy một số giới hạn nhất định đối với các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của mình.

Theo Bộ Tài chính, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tái áp dụng những biện pháp hạn chế kinh tế và các đòn cấm vận, trừng phạt khác sau hai khoảng thời gian. Một là trong vòng 90 ngày và một lần khác sau 180 ngày, kể từ khi Trump công bố quyết địn rút khỏi JCPOA.

Hai tuần sau, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Hoa Kỳ sẽ nối lại đàm phán về Thỏa thuận hạt nhân với Iran và chấm dứt các biện pháp trừng phạt tàn khốc đối với chính quyền Tehran, nếu chính quyền nước này tuân thủ 12 yêu cầu cốt lõi mà chính quyền Hoa Kỳ đưa ra.

Trong đó, một số nội dung cốt lõi mà Mỹ yêu cầu Iran phải tuân thủ như sau:

Một là: Công khai chương trình hạt nhân quân sự và giao nộp nguyên liệu hạt nhân cho Mỹ

Theo yêu sách mới nhất của Mỹ, Iran phải công khai một báo cáo đầy đủ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về khía cạnh quân sự trong chương trình hạt nhân trước đây của mình và vĩnh viễn từ bỏ những hạng mục này. Iran cũng phải cung cấp cho IAEA quyền xâm nhập và giám sát không hạn chế đối với tất cả các địa điểm trên toàn quốc.

Tehran cũng phải ngừng làm giàu uranium và không bao giờ theo đuổi công nghệ tái chế plutoni, đóng tất cả các lò phản ứng nước nặng và giao nộp nguyên liệu hạt nhân cho Mỹ.

Ngoài ra, Iran phải chấm dứt các kế hoạch phát triển và gia tăng tầm phóng của tên lửa đạn đạo và không được phép triển khai phát triển các hệ thống tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hai là: Chấm dứt sự ủng hộ các nhóm vũ trang khác nhau ở Trung Đông

Iran phải chấm dứt sự hỗ trợ của IRGC (Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran) nói chung và Lực lượng đặc nhiệm hoạt động ở nước ngoài al-Qods (Quds Force) cho các tổ chức khủng bố Trung Đông, bao gồm lực lượng vũ trang người Shiite ở Lebanon là Hezbollah; lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine.

Tehran cũng phải chấm dứt hỗ trợ quân sự cho lực lượng dân quân Houthi ở Yemen và thực hiện các nhiệm vụ hướng tới một nền chính trị hòa bình bèn vững ở Yemen; chấm dứt sự hỗ trợ cho lực lượng Taliban và những kẻ khủng bố khác ở Afghanistan và trong khu vực châu Á; đồng thời không được hỗ trợ hay che giấu các lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

My rut khoi JCPOA: Giang don vao ‘Air Force One’ Iran

Mỹ trừng phạt Dena Airways, chỉ có duy nhất một chiếc Airbus A340 chuyên chở Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Ba là: Ngừng can thiệp vào IraqSyria

Iran phải chấm dứt hành vi đe dọa chống lại các quốc gia láng giềng mà nhiều nước trong số đó là các đồng minh Trung Đông của Hoa Kỳ; bao gồm cả Israel, Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Iran phải tôn trọng chủ quyền của Chính phủ Iraq và cho phép giải giáp, giải ngũ và tái hòa nhập vào đời sống xã hội lực lượng dân quân người Shia (đạo Hồi dòng Shiite) mà nước này đã thành lập và nuôi dưỡng ở Iraq.

Tehran cũng phải rút về nước toàn bộ các lực lượng vũ trang dưới quyền chỉ huy của Iran hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Mỹ giáng đòn trừng phạt vào chuyên cơ Tổng thống Iran

Vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Tehran, nhắm vào một số hãng hàng không Iran, cáo buộc họ cung cấp dịch vụ cho "những kẻ khủng bố" và cung cấp vũ khí các lực lượng thân Iran cho Syria và Lebanon.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin, các hãng hàng không Iran hiện là công cụ cho "những kẻ khủng bố toàn cầu” - Al Jazeera đưa tin.

Theo Mnuchin, các hãng hàng không và các cá nhân bị xử phạt là những tổ chức và cá nhân "cho phép chế độ Iran vận chuyển vũ khí, máy bay chiến đấu và tiền cho các nóm vũ trang do họ hậu thuẫn", bao gồm cả nóm vũ trang người Shiite Lebanon là Hezbollah, hiện đang dưa hàng chục ngàn quân sang Syria chiến đấu ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Một trong những công ty bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Iran là Dena Airways, một công ty nhỏ có sở hữu chỉ duy nhất một máy bay phản lực dân dụng.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, các công ty đang được chỉ định xử phạt dựa trên lệnh điều hành tổng thống năm 2001 được thiết kế "để ngăn chặn tài trợ khủng bố.", trong đó có Dena Airways, chỉ có một máy bay duy nhất là một chiếc Airbus A340.

Các biện pháp trừng phạt mới bổ sung tổng cộng 31 máy bay vào danh sách cấm, trước đây đã bao gồm bốn hãng hàng không Iran là Mahan Air, Caspian Air, Meraj Air và Pouya Air.