Tranh luận nóng

Mỹ rút quân khỏi Syria: Kiếm lệnh về tay Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 25/12/2018 07:14

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi rút quân khỏi Syria, Mỹ sẽ trở nên yếu thế trước Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ, trong tiến trình mang lại hòa bình cho đất nước Trung Đông này.

Quân đội Mỹ tiếp tục tuần tra thành phố Manbij - Syria

Binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ chưa rời thành phố Manbij ở phía đông bắc Syria, họ vẫn tiếp tục tuần tra trên đường phố của thành phố trọng điểm thuộc tỉnh Aleppo. Các nhân chứng đã kể với Hãng thông tấn Nga Sputnik, đồng thời cung cấp cho hãng tin đoạn video xác thực vấn đề này.

Manbij là thành phố thuộc tỉnh Aleppo ở phía Bắc Syria, nằm cách bờ Tây sông Euphrates chưa đầy 20km, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng gần 30km. Thành phố này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Mỹ cũng với các tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG).

Trên đoạn video được quay vào sáng ngày 23 tháng 12 có thể thấy một đoàn gồm bốn xe quân sự cắm cờ Mỹ đang tuần tra trên đường phố Jisr Al-Sarb. "Chúng tôi lái xe từ quận Al-Aun, nằm cạnh các vị trí của phe đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ" - người đối thoại với hãng tin cho biết.

Theo lời của cùng một nhân chứng, lính Mỹ còn thực hiện việc đi bộ tuần tra trên đường phố và các chợ ở Manbij, với sự hộ tống của một số lượng lớn binh sĩ của Lực lượng Dân chủ Syria.

Ngày 19 tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria, sau khi đã giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, đồng thời ông cũng lưu ý rằng, đây là lý do duy nhất cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

My rut quan khoi Syria: Kiem lenh ve tay Nga-Iran-Tho Nhi Ky

Tranh biếm họa về việc Mỹ thất thế ở Syria trước Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders báo cáo rằng Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không có nghĩa là chấm dứt sự tồn tại của liên minh chống khủng bố hơn 60 nước do Hoa Kỳ đứng đầu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khi bình luận tuyên bố về việc Mỹ rút quân đã nhận định rằng, việc giải quyết sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ ở Syria sẽ không đơn giản.

Vị Bộ trưởng Nga lưu ý, "chúng ta sẽ xem cụm từ ‘rút quân’ của Tổng thống Trump cuối cùng sẽ biến thành cái gì", bởi Mỹ đã từng nhiều lần tuyên bố sẽ rút khỏi Syria một khi mảnh đất này “sạch bóng khủng bố”.

Cùng chung quan điểm này, rất nhiều nhà bình luận quốc tế cũng cho rằng, thực hư của cái gọi là “Mỹ rút quân khỏi Syria” còn cần phải chờ thời gian trả lời, bởi theo quan điểm của ác nhà phân tích quốc tế, Mỹ sẽ không dễ dàng “buông súng đầu hàng tại Syria”.

Mỹ rút thực sự, mất vị thế ở Syria

Một câu hỏi lớn đối với giới phân tích là liệu Mỹ rút quân thật hay không, nếu thật thì khi nào điều này sẽ xảy ra? Và liệu Mỹ sẽ rút toàn bô quân hay chỉ một phần? Liệu tình hình ở Syria có thể lặp lại sự kiện “Mỹ rút quân khỏi Afghanistan kéo dài 17 năm hay không”?

Trả lời câu hỏi này, nhà khoa học chính trị người Thổ Nhĩ Kỳ Oytun Orhan, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược Trung Đông (ORSAM) cho rằng, quân đội Mỹ sẽ rời khỏi lãnh thổ Syria, đây là mọt thực tế tất yếu không thể tránh khỏi.

Ông nhấn mạnh, sau khi hai nghìn lính Mỹ trở về quê hương, Hoa Kỳ sẽ không còn hiện diện trên địa bàn Syria. Ông Orhan nói: Tôi không nghi ngờ gì về việc quyết định này sẽ được thực hiện. Lần này lời hứa của chính quyền Mỹ có vẻ hoàn toàn khác so với trước đây.