Tranh luận nóng

Mỹ-Thổ lo lắng Idlib thất thủ : Đỉnh cao nghệ thuật Putin

Thứ Ba, 18/02/2020 07:27

(Quan hệ quốc tế) - Để giải quyết được vấn đề Idlib theo ý mình thì Thổ phải thực thi Thoả thuận Sochi, còn Mỹ phải giúp hoá giải được nước cờ của Putin...

Mỹ-Thổ rối bời trước nguy cơ Idlib thất thủ

Sputnik đưa tin, ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đã kêu gọi Nga không nên ủng hộ những hành động của quân đội Syria tại Idlib.

"Tổng thống Trump cho biết Mỹ mong muốn Nga chấm dứt sự ủng hộ đối với hành động tàn bạo của chế độ Assad, và cuộc xung đột Syria phải được giải quyết bằng con đường chính trị", Thông báo cáo chí của Nhà Trắng nêu rõ.

Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad yêu cầu quân đội Syria chấm dứt cuộc tấn công ở tỉnh Idlib.

My-Tho lo lang Idlib that thu : Dinh cao nghe thuat Putin
Bộ đôi Trump - Erdogan sẽ làm gì để phá được thế cờ của Putin?

Tổng thống Erdogan cũng yêu cầu quân đội Syria rút khỏi các trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập tại Idlib vào cuối tháng 2, nếu không sẽ đáp trả bằng hành động quân sự.

Với những động thái vừa mềm dẻo - của Washington - vừa cứng rắn - của Ankara - cho thấy Mỹ-Thổ rất rối trước nguy cơ Idlib thất thủ. Tuy nhiên, Mosow vẫn chưa có phản ứng chính thức khiến cho đối thủ càng thêm sốt ruột.

Điều đó thể hiện rõ qua việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi lập trường của mình, khi yêu cầu quân đội Syria rút ngay lập tức, chứ Ankara không thể chờ đợi đến cuối tháng 2 này.

Đỉnh cao nghệ thuật của Putin

Từ chiến thắng của quân đội Syria trên chiến trường và sự rối bời của Mỹ-Thổ trước nguy cơ Idlib thất thủ, mới thấy sự khôn ngoan và tính toán chuẩn xác của Tổng thống Putin, khi ký thoả thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng Idlib với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới phân tích, qua việc Nga ký kết thoả thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng Idlib và những hành động quân sự của Syria vào khu giảm căng thẳng Idlib, là minh chứng cho đỉnh cao nghệ thuật của Putin - nghệ thuật chớp thời cơ và gài bẫy việt vị.

Putin chớp thời cơ. Ngày 11/9/2018, sau khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, song Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentiev, vẫn cho rằng có khả năng đạt được sự thỏa hiệp trong vấn đề này,

Và để đạt được điều đó, Moscow đã yêu cầu lực lượng đối lập Syria phải tìm cách tách biệt rõ ràng với các lực lượng khủng bố tại Idlib - mà nhiều thành phần trong số đó được núp dưới danh nghĩa đối lập ôn hoà.

Khi đó, yêu cầu của Moscow được xem là nước đi đa tác hiệu của Tổng thống Putin trong việc giải quyết tình hình tại cứ điểm Idlib và định hình cho những nước cớ quyết định trong ván cờ Syria thời hậu chống khủng bố.

Để hiện thực hóa việc tách biệt đối lập-đối lập ôn hòa, chấm dứt tình trạng vằn vện trên chiến trường và ngăn chặn mưu đồ sử dụng khủng bố như lái bài chính trị, Nga đã thúc đẩy và ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận thiết lập khu giảm căng thẳng Idlib.

Khi thỏa thuận về thiết lập khu giảm căng thẳng được ký kết, nếu nhóm phiến quân nào không tuân thủ, tức không chấp nhận tách biệt đối lập-đối lập ôn hòa thì sẽ bị xem là khủng bố và bị tấn công bởi bất cứ lực lượng nào chống khủng bố tại Syria.

My-Tho lo lang Idlib that thu : Dinh cao nghe thuat Putin
Quân đội Syria có đủ cơ sở để tiến vào Idlib

Rõ ràng, Tổng thống Putin đã chắt lọc cơ hội, dù rất nhỏ nhoi, rồi hiện thực hoá nó để giải quyết những vấn đề mang tính toàn cục. Việc quân đội Syria tấn công vào cứ điểm Idlib trong những ngày qua đã chứng minh điều đó.

Bởi lẽ, nên biết rằng, sau khi Thoả thuận Nga-Thổ được ký kết tại Sochi, chính Tổng thống Erdogan đã cam kết Ankara sẽ làm mọi cách để loại bỏ các nhóm phiến quân nổi dậy cực đoan ra khỏi Idlib.

Để thực thi Thoả thuận Sochi và thực hiện cam kết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 chốt chặn an ninh ở Idlib. Khi các chốt chặn an ninh đã được dựng lên thì quân chính phủ Syria phải ở bên ngoài khu vực này.

"Nga và Iran phải đảm bảo rằng quân chính quyền Syria ở bên ngoài khu giảm căng thẳng Idlib", theo lời Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói trên đài truyền hình NTV. Moscow đã làm được điều đó.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã có những nỗ lực thực sự để ngăn chặn tình trạng đổ máu trong dân thường và ngăn chặn làn sóng người tị nạn, đồng thời đảm bảo Idlib không trở thành sào huyệt của lực lượng khủng bố”, ông Oktay nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn như vậy. Bởi theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì Ankara không thực hiện và không thực hiện được một số cam kết rất quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh vùng giảm căng thẳng Idlib.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga thì thực tế tại Idlib đã chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện được việc “tách biệt khủng bố với đối lập". Và đây chính là cơ sở cho việc quân đội Syria tấn công cứ điểm Idlib. 

Putin gài bẫy việt vị. Trước khi Nga-Thổ ký thoả thuận thiết lập vùng giảm cẳng ở Idlib, Bộ Quốc phòng Mỹ đã khẳng định tại Idlib có từ 20.000 đến 30.000 tay súng khủng bố. Đây là cơ hội cho Putin thực hiện việc gài bẫy việt vị với Washington.

Bởi lẽ, theo như tuyên bố của Lầu Năm Góc thì tại Idlib có sự hiện diện của các tay súng khủng bố, nên yêu cầu của Moscow về việc tách biệt đối lập với khủng bố núp bóng đối lập ôn hòa ở Idlib là yêu cầu hợp lý.

Hơn nữa Lầu Năm Góc đã ước đoán được số lượng các tay súng khủng bố tại Idlib nên Mỹ hoặc phải tham gia vào tách biệt đối lập-đối lập ôn hòa, hoặc lại phải đứng nhìn "đàn em ôm đầu máu" như tại Đông Ghouta, Homs hay Dara'a.

My-Tho lo lang Idlib that thu : Dinh cao nghe thuat Putin
Thiết lập vùng giảm căng thẳng Idlib là tính toán khôn ngoan của Putin

Như vậy, khi yêu cầu đối lập tách biệt đối lập ôn hòa và hiện thực hóa bằng thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng Idlib, Nga đã đá quả bóng "khủng bố-đối lập ôn hòa" tại Idlib sang phần sân Mỹ-Thổ, buộc Washington và Ankara phải giải quyết.

Trong trường hợp yêu cầu của Moscow không được thực hiện thì chính Ankara và Washington - hai thực thể bảo trợ phe đối lập Syria - đã tự chứng minh mình bảo trợ khủng bố và khi đó quân đội Syria có thể tấn tiêu diệt khủng bố.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên Washington lại tỏ ra mềm dẻo với Moscow trong vấn đề Idlib, mà nguyên nhân chính là Washington đã rơi vào bẫy việt vị của Putin được giăng ra sau tuyên bố của Lầu Năm Góc về số lượng các tay súng khủng bố ở Idlib.

Giới phân tích cho rằng, để giải quyết được vấn đề Idlib theo ý của mình thì Thổ phải thực hiện trách nhiệm theo Thoả thuận Sochi, còn Mỹ phải tìm cách phá được thế cờ của Nga trong nước cờ Idlib của Putin. Đây là điều hết sức nan giải.

Nếu không hoá giải được thì  Ankara đe doạ sử dụng vũ lực hay sử dụng vũ lực để đuổi quân đội Syria ra khỏi Idlib là bất khả thi, vì Nga chắc chắn không chấp nhận khoanh tay đứng nhìn. Còn hậu quả như thế nào, có lẽ Erdogan đã đoán được.

Ngọc Việt