Tranh luận nóng

Mỹ thổi bùng lò lửa Trung Đông chỉ vì đồng dollars

Thứ Tư, 21/06/2017 06:33

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích chính trị nhận định rằng, Mỹ đang gây rối loạn Trung Đông để kiếm lợi cho mình.

Mỹ kích động mâu thuẫn giữa các đồng minh để kiếm lợi

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Ibrahim Varly, nhà phân tích chính trị, trưởng ban biên tập về chính sách đối ngoại của báo Birgün đã bình luận về cuộc khủng hoảng Qatar và những thông số cho thấy cuộc khủng hoảng này là có lợi cho Hoa Kỳ.

Theo ý kiến của nhà báo, tình huống này phản ánh chính sách chiến lược đối ngoại truyền thống của Washington. Hiện trong hành động của chính quyền Trump ở Trung Đông đang lặp lại các bước tương tự trong tình huống căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 2 tháng trước đây.

Ban đầu Mỹ cố tình tạo ra một tình huống căng thẳng một cách nhân tạo giữa các nước liên quan trong khu vực và sau đó ung dung thu những ​​lợi ích kinh tế trực tiếp cho bản thân từ những những đối đầu căng thẳng trong quan hệ giữa các nước trong khu vực.

Nếu chúng ta nhớ lại những gì đã xảy ra với Hàn Quốc, nó cũng không khác gì trong trường hợp của Qatar. Đất nước này đang nằm trong sức ép cực lớn của các đồng minh khác của Mỹ và một hợp đồng trị giá hàng tỷ dollars cho việc cung cấp vũ khí đã được ký kết.

Trước đó, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump diễn ra tại Saudi Arabia với hàng trăm tỷ USD vũ khí đã được cam kết cung cấp cho Riyadh. Và sau khi Tổng thống Mỹ vừa rời khỏi đất nước này thì cuộc khủng hoảng bắt đầu xung quanh Qatar.

Ngay sau đó, Hoa Kỳ lợi dụng thời cơ thuận lợi dưới hình thức của cuộc khủng hoảng chính trị chấn động Trung Đông, khiến Doha ngập chìm trong lo lắng về một nguy cơ xung đột quân sự với các quốc gia láng giềng. Và Mỹ đã hoàn thành thương vụ bán vũ khí đáng kể cho Qatar.

Đây là một chính sách kinh điển của Mỹ: Đầu tiên là kích thích gia tăng căng thẳng và sau đó khởi động quá trình “giải quyết khủng hoảng” bằng cách bán vũ khí, ních chặt hầu bao bằng những tờ dollars nhận được như một loại “phí trung gian hòa giải giữa các đồng minh”.

Một chuyên gia phân tích chính trị khác là cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, ông Abdalla al Ashal nói với hãng thông tấn Sputnik rằng, chính Hoa Kỳ đã khơi lên cuộc khủng hoảng ở Vịnh Ba Tư bởi đơn giản là điều đó có lợi cho chính quyền Washington.

Vị chuyên gia này phân tích, Hoa Kỳ của Tổng thống thực dụng Donald Trump muốn nhận được tiền “bảo kê” của các nước vùng Vịnh. Nhưng không giống như các ông lớn dầu lửa kia, Qatar là quốc gia hàng đầu về khí đốt nhưng không từng mua vũ khí của Mỹ.

Người Mỹ không muốn các đồng minh đánh nhau bởi bởi nếu phá hoại sự toàn vẹn của cộng đồng vùng Vịnh sẽ không mang lại lợi ích gì cho Hoa Kỳ nhưng họ cũng không bao giờ để tuột khỏi tay thứ mà họ đang thèm muốn: Đó là những đồng dollars dầu mỏ.

My thoi bung lo lua Trung Dong chi vi dong dollars

Giới phân tích cho rằng, Mỹ là thủ phạm gây rối loạn Trung Đông

Do đó, khủng hoảng xảy ra là điều đương nhiên và đồng nghĩa với việc vũ khí sẽ được bán ra.

Người Mỹ sẽ được lợi từ việc dập tắt xung đột ở Trung Đông, đó không chỉ là lợi ích kinh tế mà cả lợi ích địa-chính trị. Bằng cách tự tạo ra và cũng tự dẹp yên khủng hoảng, Washington sẽ buộc được các đồng minh vào cỗ xe của mình - vị chuyên gia kết luận.

Mỹ sẽ xé nát mảnh đất Syria

Phát biểu về những phát triển có thể của tình hình Syria, sau khi kết thúc chiến dịch giải phóng Raqqa của người Kurd, ông Varly nhấn mạnh rằng, vấn đề chính ở Syria là ở chỗ: Điều gì sẽ xảy ra sau khi chiếm Raqqa, tương lai nào sẽ đợi chờ thành phố.

Được biết, Mỹ cùng với các lực lượng dân chủ Syria (SDF, mà nòng cốt là các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) cùng với các bộ lạc địa phương Ả Rập (nhưng vẫn là người Kurd chiếm đa số) đang kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn phía Bắc-Tây Bắc Syria, trong đó có al-Hasakah và Raqqa.

Bên cạnh đó, lực lượng dân quân Hashd Sha'ab có xu hướng di chuyển theo hướng Raqqa bằng cách vượt qua biên giới Iraq nhưng Mỹ không cho phép họ làm điều đó. Mỹ không muốn bất kỳ sự hiện diện của lực lượng chính phủ Syria hay lực lượng của người Shiite nào trong khu vực này.

Không rõ sau khi Mỹ chiếm thành phố thì họ sẽ duy trì sự hiện diện của nó ở đây trong bao lâu. Raqqa sẽ không được trao cho người Kurd, họ sẽ không thể quản lý nó, bởi vì đây không phải là thành phố của người Kurd, nó nằm ngoài các vùng lãnh thổ người Kurd sinh sống.

Mặt khác, Raqqa cũng sẽ không được trao cho chính phủ Syria. Trong tình huống này, lựa chọn hợp lý nhất là Mỹ sẽ chuyển thành phố cho các lực lượng địa phương quản lý. Tuy nhiên, nếu Mỹ rời đi, các lực lượng này sẽ không thể giữ vững thành phố, bởi vì các nhóm Hồi giáo cực đoan có thể cố gắng chiếm lại Raqqa.

Do đó, nhiều khả năng, sẽ có một tuyên bố về việc trao trả Raqqa cho chính quyền sở tại mà tất nhiên Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hậu thuẫn. Và người Mỹ với sự giúp đỡ của các lực lượng Ả rập địa phương sẽ tìm cách giữ những vùng lãnh thổ này dưới quyền kiểm soát của mình, biến nó thành thực thể giống như “thuộc địa” của Mỹ.

Do đó, lãnh thổ Syria sau này dù dưới chế độ nào, với hình thức tổ chức Nhà nước ra sao và ai là người lãnh đạo, cũng sẽ được phân chia ra rất nhiều khu vực, không thể còn nguyên vẹn như dưới thời Tổng thống Bashar al-Assad

  • Huy Bình