Tranh luận nóng

Mỹ tiếp tục đánh IS: Chiêu bài chống bị đuổi khỏi Iraq?

Thứ Sáu, 17/01/2020 07:07

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tuyên bố nối lại các hoạt động chống khủng bố IS ở Iraq chỉ là lá bài chống lại việc bị chính quyền Baghdad trục xuất khỏi lãnh thổ nước này.

Mỹ nối lại các hoạt động chống IS ở Iraq

Nga và Syria mới đây đã lên án Mỹ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng tình hình ở Trung Đông. Thay vì tuyên bố rút một số đơn vị khỏi Trung Đông, Lầu Năm Góc tiếp tục tăng cường các nhóm quân ở đó và tuyên bố không rút quân khỏi Iraq, tiếp tục cuộc chiến nhằm ngăn chặn tỏ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) trỗi dậy.

"Thay vì tuyên bố rút các đơn vị Mỹ, là bước đi chắc chắn sẽ góp phần giảm căng thẳng trong khu vực, Hoa Kỳ tiếp tục leo thang tình hình bằng cách tăng lực lượng quân sự ở Trung Đông" -  trích tài liệu tuyên bố chung của trụ sở điều phối liên ngành Nga và Syria.

Chính quyền Nga và Syria yêu cầu Hoa Kỳ "ngừng gây ảnh hưởng mất ổn định đối với tình hình ở khu vực Trung Đông", tuân thủ nghiêm ngặt chủ quyền của các quốc gia và các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc về sử dụng vũ lực.

Cũng trong ngày 16/01/2020, báo New York Times đưa tin dẫn nguồn tin từ hai quân nhân cao cấp từ Lầu Năm Góc nói rằng, Quân đội Mỹ đã phục hồi các chiến dịch quân sự chung chống khủng bố IS với quân đội Iraq, bị gián đoạn từ đầu tháng 1 năm nay.

Theo họ, Mỹ và Iraq lại bắt đầu cùng tiến hành các chiến dịch từ hôm 15/01. Nguồn tin nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ muốn khôi phục hoạt động chung này thật nhanh để “đè bẹp bất kỳ hành động tuyên truyền nào” từ phía IS về việc Mỹ và Iraq ngừng hợp tác về phương diện này.

Trước đó, rò rỉ tin tức từ giới truyền thông cho biết, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã tuyên bố "chấm dứt việc tập huấn với các đối tác (Iraq) và hoạt động hỗ trợ các chiến dịch chống IS” do xảy ra vụ tấn công vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Cuộc chiến chống IS trong những năm trở lại đây là lý do chính để biện minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq và Syria, nên nếu Hoa Kỳ không tiếp tục các hoạt động chống IS nữa, thì tất nhiên là Lầu Năm Góc nên rút hết quân khỏi lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ không xảy ra do Lầu Năm Góc tuyên bố không sẵn sàng rút quân khỏi Iraq do lo ngại khủng bố IS trỗi dậy. Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Đức đều đã lên tiếng ủng hộ quyết định này và nhấn mạnh rằng, Trung Đông sẽ tiếp tục gặp họa khủng bố nếu không duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ.

My tiep tuc danh IS: Chieu bai chong bi duoi khoi Iraq?
Quân đội Mỹ tuyên bố nối lại chiến dịch chống khủng bố IS ở Iraq

Mỹ không muốn rút quân khỏi Iraq

Tình hình ở Trung Đông trở nên đặc biệt căng thẳng sau vụ Mỹ tiến hành chiến dịch không kích tại khu vực sân bay quốc tế Bagdah ngày 3 tháng 1, giết hại tướng Iran Qasem Soleimani và phó chỉ huy lực lượng bán quân sự người Shiite của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, những nhân vật bị Washington coi là liên quan đến việc tổ chức vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Để đáp trả vụ ám sát tướng Soleimani, quân đội Iran đã tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq, gây ra một vòng xoáy căng thẳng mới, còn quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết không có tính pháp lý, với nội dung yêu cầu rút quân đội Mỹ khỏi nước này.

Quyền Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cử đại diện sang Baghdad xây dựng cơ chế rút quân đội nước ngoài [chủ yếu là Mỹ] khỏi Iraq. Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iraq cũng cho biết, chính quyền Iraq đã bắt đầu chuẩn bị cơ chế rút hết quân đội nước ngoài ra khỏi đất nước.

Sau đó, giới truyền thông đã phát tán một lá thư do chỉ huy của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq viết, vì lý do đó nên lực lượng liên quân đã ngừng hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống IS, mà tập trung đảm bảo an toàn lực lượng của mình, cũng như xúc tiến việc chuyển sở chỉ huy từ Iraq sang Kuwait.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc nói rằng bức thư chỉ là “một bản nháp”. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cuối cùng đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch rời khỏi Iraq, thậm chí sẽ điều động thêm quân lực và điều chỉnh bố trí lực lượng ở Trung Đông.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nếu Iraq khăng khăng rút quân, Hoa Kỳ có thể áp dụng biện pháp trừng phạt “mạnh hơn cả đối với Iran” và yêu cầu thanh toán các khoản chi phí trong quá khứ cho cuộc chiến ở Iraq, gồm cả khoản tiền hàng tỷ dollars xây dựng căn cứ không quân Balad.

Được biết, chính quyền Iraq vào năm 2014 đã thỉnh cầu Mỹ đem quân vào nước này để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), nên hiện nay, chính quyền Washington lại tiếp tục sử dụng chiêu bài chống khủng bố IS ở Iraq để chống lại việc bị chính quyền Baghdad trục xuất khỏi lãnh thổ nước này.

Nhật Nam