Tranh luận nóng

Mỹ tiếp tục giáng đòn mạnh vào Trung Quốc

Thứ Ba, 05/01/2021 07:19

(Quan hệ quốc tế) - Cổ phiếu của các nhà mạng lớn nhất Trung Quốc sẽ bị xóa khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Mỹ loại trừ cổ phiểu di động Trung Quốc trên sàn chứng khoán

Giới truyền thông cho biết, sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã giáng một đòn mạnh vào các nhà khai thác di động lớn nhất ở Trung Quốc.

Theo đó, một thủ tục đã được khởi xướng nhằm loại trừ cổ phiểu của China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd - nhà khai thác lớn thứ nhất và thứ tư trên thế giới về số lượng thuê bao, cũng như China Unicom (Hong Kong) Ltd. Quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 1 này.

Lý do được đưa ra là các nhà mạng di động không đủ điều kiện để lọt vào danh sách niêm yết.

Được biết, Quốc hội Hoa Kỳ cần xem xét một dự luật mới, theo đó bất kỳ công ty nước ngoài nào, bao gồm cả Trung Quốc, đang xem xét việc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, phải cho phép Hoa Kỳ thực hiện kiểm toán độc lập trong vòng ba năm.

Kiểm toán sẽ phải chứng minh rằng chủ thể nộp đơn không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài. Trong trường hợp từ chối, công ty hay tổ chức đó sẽ bị cấm niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Mặc dù giới truyền thông cho biết, sự hiện diện của các nhà khai thác Trung Quốc ở Hoa Kỳ là rất ít, vì vậy quyết định này có vẻ mang tính tượng trưng, nhưng hãng tin Anh Reuters lưu ý rằng, đây mới là sự khởi đầu, tiếp theo quyết định này có thể sẽ là các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Trước đó, Washington đã mở rộng các hạn chế trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, đưa thêm 38 công ty con của Tập đoàn này vào "danh sách đen".

Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc hợp tác với các cơ quan quân sự và tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời bày tỏ nghi ngờ rằng công ty này có thể theo dõi khách hàng của mình, còn công ty của Trung Quốc cho rằng, tuyên bố của Mỹ có động cơ chính trị.

Mỹ trừng phạt nhà sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc

Từ cuối năm ngoái, Mỹ đã liên tục giáng đòn vào các công ty truyền thông, viễn thông và mạng xã hội lớn của Trung Quốc như Hua Wei, ByteDance (TikTok), Tencent (WeChat)…; cùng với đó là các công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác, nhưng bị cáo buộc là do chính phủ Trung Quốc hay Quân đội nước này kiểm soát.

My tiep tuc giang don manh vao Trung Quoc
Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt vào các công ty Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Vào hôm 17/12, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố áp đặt các hạn chế công nghệ mới đối với nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC). Hồi đầu tháng 12, Lầu Năm Góc cũng đã đưa ra các hạn chế tương tự đối với SMIC.

SMIC được thành lập năm 2000, trụ sở chính tại Thượng Hải và có văn phòng đại diện tại Mỹ, Nhật Bản, Ý, Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc).

SMIC là một trong những công ty chủ chốt của nền kinh tế Trung Quốc, được Bắc Kinh coi là trụ cột cho sự phát triển của ngành công nghiệp vi điện tử nước này. Chương trình tương ứng của nhà nước được thiết kế cho đến năm 2025 nhằm tăng xuất khẩu của Trung Quốc, cũng như đạt được an ninh công nghệ quốc gia.

Ngoài ra, SMIC đã được nêu tên trong số các nhà cung cấp thay thế cho nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc Huawei, sau khi TSMC của Đài Loan từ chối hợp tác vì sợ Mỹ trừng phạt.

Tài liệu nêu rõ, Mỹ không hài lòng với việc công ty SMIC liên kết chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trên trang web của mình rằng, Hoa Kỳ sẽ không cho phép công nghệ hiện đại của Mỹ giúp xây dựng lực lượng vũ trang của “một đối thủ ngày càng hung hãn" - người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố trên thông cáo báo chí.

Việc SMIC bị đưa vào danh sách trừng phạt có nghĩa là các nhà cung cấp công nghệ Mỹ sẽ phải có được giấy phép đặc biệt để xuất khẩu hàng cho công ty này. Ngoài ra, việc cấp giấy phép cung cấp hàng hóa để sản xuất chất bán dẫn có độ dày từ 10 nanomet trở xuống sẽ bị từ chối theo mặc định.

Mỹ giáng đòn vào các công ty liên kết với Quân đội Trung Quốc

Hồi giữa tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm các công dân và công ty Hoa Kỳ mua cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của các công ty liên kết với quân đội nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 11 tháng 1 năm 2021.

Sắc lệnh nêu rõ, Bắc Kinh đang khai thác ngày càng nhiều hơn nguồn vốn của Mỹ, các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc đang thu thập nguồn tiền, bao gồm cả từ các nhà đầu tư Mỹ, cố gắng đưa cổ phiếu của họ tham gia các quỹ đầu tư để tìm kiếm nguồn lực.

Tài liệu của Lầu Năm Góc nêu rõ, sau đó, nguồn quỹ này sẽ được chuyển về để phục vụ tổ hợp công nghiệp - quân sự của Trung Quốc, giúp phát triển và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, tình báo và bộ máy các cơ quan đặc biệt của họ.

Điều này giúp Trung Quốc có thể đe dọa trực tiếp lãnh thổ Hoa Kỳ và các lực lượng Hoa Kỳ ở nước ngoài, bao gồm việc phát triển vũ khí tiêu diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, thực hiện những hành vi phá hoại trên không gian mạng để chống lại Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ. 

Trong số đó, có hàng loạt công ty lớn Trung Quốc lọt vào danh sách đen vì bị coi là có quan hệ với quân đội nước này, trong đó có cả Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC, nhà sản xuất chất bán dẫn SMIC, công ty Công nghệ xây dựng Trung Quốc (China Construction Technology) và công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc (China International Engineering Consulting), Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương...

Huy Bình