Tranh luận nóng

Mỹ tiếp tục ở Syria: Hòa đàm Geneva sẽ kéo dài...bao lâu?

Thứ Tư, 15/11/2017 07:24

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc vừa tuyên bố rằng “chính Liên Hiệp Quốc cho phép Hoa Kỳ tiến quân vào lãnh thổ Syria”.

Giới phân tích nhận định rằng, những lí do mà ông Mattis đưa ra để giải thích cho sự hiện diện quân sự của Mỹ sau khi cuộc chiến chống khủng bố IS kết thúc chỉ là sự ngụy biện. Ngay cả sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria cũng là một sự vi phạm các nguyên tắc và luật lệ quốc tế.

Mục đích của Mỹ không phải là nhằm tiêu diệt khủng bố IS mà ngược lại, sau khi khai sinh chủ nghĩa khủng bố, Washington hỗ trợ chúng và các nhóm phiến quân đối lập Syria lớn mạnh nhằm đánh tan Quân đội Syria, làm chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.

Tuy nhiên, sự can thiệp quân sự kịp thời của Nga đã khiến âm mưu của Mỹ và các đồng minh sụp đổ; Quân đội Syria và đồng minh đã đứng vững và từng bước trưởng thành, đẩy lùi các thế lực khủng bố và phiến quân đối lập; giành lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Nga đã giúp thế cục trên bàn cờ Syria đảo chiều, vị thế chính quyền của ông Bashar al-Assad ngày càng vững chắc, lãnh thổ kiểm soát ngày càng được mở rộng; IS sắp bị tiêu diệt, các nhóm phiến quân đối lập hiện bị nhốt chặt ở các khu vực có vị trí địa lý bất lợi.

Tuy nhiên, chính quyền Washington không cam chịu thất bại nên đã tiến quân vào Syria, mượn cuộc chiến chống khủng bố làm cái cớ để quy tụ tàn quân khủng bố và các nhóm đối lập tiếp tục chống phá chính quyền Syria; đồng thời còn trực tiếp lấy quân Mỹ làm lá chắn sống để bảo vệ chúng.

Các nhóm khủng bố và đối lập được Mỹ hậu thuẫn hiện đã chiếm cứ một vùng lãnh thổ rất rộng từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo nhưng không chịu trao trả cho chính quyền và nhân dân Syria, mà tự lập ra các cơ quan quản lý; đồng thời để cho Mỹ lập hàng chục căn cứ quân sự trái phép trong lãnh thổ Syria, nhằm mục đích chia cắt đất nước này.

Âm mưu chia cắt đất nước Syria của Mỹ cuối cùng sẽ thất bại

Do đó, lẽ đương nhiên là Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục tìm mọi lí do để hiện diện quân sự trái phép ở Syria nhằm tiếp tục cho chở cho “những đứa con nuôi, con đẻ” của mình tồn tại trước quyết tâm thu hồi lại các vùng đất bị các thế lực chống đối và ngoại bang chiếm đóng trái phép của chính quyền Damascus.

Dã tâm của Mỹ cho thấy, hậu cuộc chiến chống IS, chính quyền và nhân dân Syria sẽ tiếp tục phải lao vào một cuộc chiến đầy khó khăn và cam go để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; nếu không, một phần đất nước sẽ bị chia cắt lâu dài.

Mặc dù có đưa ra bất cứ lí do gì thì việc lực lượng quân sự của Mỹ ở Syria vẫn là sự hiện diện trái phép, chính những lời nói và hành động “tiền hậu bất nhất” của chính quyền Washington từ trước, trong và sau khi cuộc chiến ở Syria nổ ra đã tự phơi bày sự giả dối của Mỹ.

Tà không thể thắng được chính; phi nghĩa không thể thắng được chính nghĩa, chắc chắn là những âm mưu hậu thuẫn các thế lực khủng bố để chia cắt đất nước Syria sẽ không bao giờ thành công trước quyết tâm của chính phủ và nhân dân Syria, cùng với sự giúp đỡ quý báu của Nga.

  • Thiên Nam