Tranh luận nóng

Mỹ tiêu diệt al-Baghdadi: Khi IS kết thúc vai trò lịch sử!

Thứ Hai, 04/11/2019 10:38

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới chuyên gia, tình hình hiện tại đã khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hết tác dụng với Mỹ; do đó, al-Baghdadi phải bị tiêu diệt.

Mỹ tung bằng chứng không rõ ràng về việc tiêu diệt Al-Baghdadi

Al-Baghdadi, tên thật là Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai, được biết đến là thủ lĩnh của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kể từ năm 2014, khi tuyên bố thành lập “Nhà nước Caliphate” ở Trung Đông ngay tại nhà thờ Hồi giáo do IS chiếm lĩnh ở Mosul.

Kể từ đó, các phương tiện truyền thông liên tục công bố thông tin về việc tiêu diệt tên trùm đầu sỏ của tổ chức khủng bố này, nhưng sự thật vẫn chưa được xác nhận cho đến tháng 10 vừa qua.

Tổng thống Donald Trump ngày 27/10 tuyên bố quân đội Mỹ đã tiêu diệt al-Baghdadi ở khu vực làng Barisha, thuộc tỉnh Idlib ở phía tây bắc của Syria. Theo lời ông, trong chiến dịch hoạt động của quân đội Mỹ, trùm khủng bố đã tự cho nổ đai bom tự sát.

Trước đó, hành tung của al-Baghdadi đã được các lực lượng địa phương phát hiện và bị đặc nhiệm Mỹ theo dõi trong thời gian dài. Họ đã xác định nhanh chóng và chính xác nhân thân của al-Baghdadi

Sau đó, người phát ngôn chính thức Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói Nga không có thông tin đáng tin cậy về việc quân đội Mỹ đã thực hiện chiến dịch "tiêu diệt" al-Baghdadi. Ngay cả đại diện của Nhóm quan sát Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria cũng không thể xác nhận tính chính xác của thông tin này.

Tuy nhiên, vừa qua Lầu Năm Góc đã công bố video và hình ảnh đầu tiên về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Abu Bakra al-Baghdadi. Đoạn video ngắn quay cảnh tòa nhà, mà như khẳng định của Hoa Kỳ trùm khủng bố trú ngụ trong đó cho đến khi bị tiêu diệt.

Theo người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ là Tướng Kenneth Mackenzie, phân tích DNA với độ chính xác tuyệt đối đã xác nhận thực tế al-Baghdadi bị tiêu diệt.

al-Baghdadi chết nhưng IS vẫn còn tồn tại

Người đứng đầu ủy ban hữu nghị Jordan-Syria của Quốc hội Jordan là ông Tarek Khuri nói rằng, không thể tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo nhờ việc tiêu diệt thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, điều quan trọng là cần phải làm cái gì đó đối với hệ tư tưởng IS.

Khuri nói rằng, ông không tin vào “câu chuyện của nước Mỹ”. Theo lời chính trị gia này “khi ông Trump phát biểu, dường như tôi đang nghe bài diễn văn cao bồi, kể về nội dung của một bộ phim”.

My tieu diet al-Baghdadi: Khi IS ket thuc vai tro lich su!
Theo giới chuyên gia, Mỹ chính là kẻ đã khai sinh và nuôi dưỡng IS và chính thủ lĩnh của chúng

Theo ông, IS không chỉ là al-Baghdadi, mà là một tổ chức lớn, có hệ tư tưởng riêng biệt, sức mạnh của IS không chỉ dựa trên một người, bất kể người đó là lãnh tụ tối cao của chúng. Do đó, nếu chúng ta không phá hủy được hệ tư tưởng của IS, thì không thể tiêu diệt chúng.

Chính trị gia Jordan tin rằng, cần phải mở cuộc chiến đấu chống lại IS trên lĩnh vực tư tưởng, vì niềm tin hiện hữu về một Nhà nước Hồi giáo của các chiến binh đang nhanh chóng lan rộng và có sự tương thông với những tư tưởng Hồi giáo cực đoan khác. Do đó, cần phải chống lại điều này.

Ông Khuri lưu ý, mọi người đều biết rằng chính Hoa Kỳ đã "khai sinh" IS và chính thủ lĩnh của chúng, đồng thời tài trợ cho chúng để chống phá Syria. Theo ý kiến ông, Washington thực sự đã muốn đưa ra một tổ chức mới dưới một cái tên mới, không có tai tiếng, để thực hiện các nhiệm vụ mới trong khu vực.

Khuri cũng không loại trừ chiến dịch này diễn ra như một phần trong kế hoạch tranh cử của Trump. Những bê bối trong nước sẽ bị quên lãng, uy tín của ông này sẽ được đảm bảo với chiến tích tiêu diệt trùm khủng bố IS.

al-Baghdadi bị diệt vì Mỹ không còn cần IS

Bình luận về cái chết của trùm khủng bố IS, nhà khoa học chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Trung Đông (ORSAM) Ahmet Ualu đã nhấn mạnh rằng, al-Baghdadi đã bị tiêu diệt chính vào thời điểm IS “hoàn thành nhiệm vụ” theo ý định của Hoa Kỳ.

Theo ông, cũng tương tự như bối cảnh khi tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda xuất hiện sau cuộc chiến ở Afghanistan, IS được Mỹ tạo ra và nổi lên ở Syria để phá hủy hệ thống dân chủ Syria.

IS ban đầu được sử dụng như một công cụ để gây bất ổn tình hình ở Syria, tiêu nhao sinh lực quân đội Syria, đưa đất nước vào tình trạng chiến tranh, nghèo đói; tạo cớ cho Mỹ nhảy vào can thiệp quân sự, lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Và sau đó Washington đã lợi dụng điều này để giúp Đảng Công nhân người Kurd (PKK, theo cách gọi của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ Lực lượng vũ trang người Kurd Syria mang tên Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG) chiếm đóng toàn bộ vùng đông bắc của đất nước này.

Ngày nay, khi cuộc khủng hoảng ở Syria đang đến gần điểm thắt nút, đế chế Caliphate của IS ở Syria và Iraq đã hoàn toàn sụp đổ; kế hoạch tạo ra một quốc gia riêng của người Kurd cũng đã bị Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy, nhân vật al-Baghdadi trở nên không còn tác dụng gì nữa.

Do đó, ông Ahmet Ualu nghĩ rằng, Trump đã ra lệnh tiêu diệt thủ lĩnh IS để cân bằng tình hình và giảm áp lực cho chính mình trong mối liên quan với Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, chuyên gia này kêu gọi không nên mất cảnh giác, bởi vì cũng chính Mỹ đã từng góp phần vào sự xuất hiện của IS, đã tuyển mộ hàng ngàn chiến binh từ khắp nơi trên thế giới để gửi chúng đến Syria và Iraq, trong truòng hợp nếu cần, có thể lập ra các cấu trúc khủng bố tương tự mới vì lợi ích của họ. Hơn nữa, Hoa Kỳ đã có quá nhiều kinh nghiệm, phương tiện, công nghệ và tài nguyên cần thiết cho những hoạt động kiểu này.

Toàn Thắng