Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt Syria: Cách Washington nuôi dưỡng chiến tranh!

Thứ Bảy, 01/08/2020 14:05

(Quan hệ quốc tế) - Với những gì đã thể hiện từ khi can thiệp vào Syria, Mỹ đã buộc người dân Syria phải viết tiếp lịch sử dân tộc bằng những mâu thuẫn, xung đột...

Mỹ tiếp tục siết trừng phạt đối với chính quyền Syria

Ngày 29/7, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào các nguồn ngân sách của chính phủ Syria, đồng thời cảnh báo sẽ đưa vào danh sách đen bất kì thực thể nào có quan hệ kinh tế với Damascus, cho tới khi Tổng thống Bashar Assad phải ra đi, theo RT.

Trong số 14 cá nhân Syria bị Mỹ đưa vào danh sách bị áp trừng phạt có con trai của Tổng thống Assad, Hafez Assad - một doanh nhân ở Syria, cùng với đó là 9 tổ chức và một quan chức Mỹ với cáo buộc tạo ra nguồn thu cho chính quyền Syria.

“Việc trừng phạt nhằm vào những thể nhân và pháp nhân ủng hộ chính quyền Assad sẽ tiếp tục đến khi họ chấp nhận giải pháp hòa bình và tiến trình chính trị cho cuộc  xung đột theo lời kêu gọi của HĐBA LHQ”, một quan chức Mỹ cho hay.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Washington nhằm siết chặt vòng vây quanh Damascus được đưa ra dựa trên cơ sở Luật bảo vệ thường dân Syria (Caesar) của Mỹ. Và đây là vòng trừng phạt thứ 2 được Washington áp dụng chiếu theo đạo luật này.

My trung phat Syria: Cach Washington nuoi duong chien tranh!
Trừng phạt Damascus, Washington không hướng tới hòa bình cho Syria

Mục đích của Washington là nhằm răn đe “những đối tượng xấu đang tiếp tục hỗ trợ và cung cấp tài chính cho những tội ác của chính quyền Assad chống lại người Syria và làm giàu cho bản thân”.

Các lệnh trừng phạt trước đây của Mỹ - và EU - đã đóng băng các tài sản của chính quyền Syria, cũng như hàng trăm pháp nhân và cá nhân. Các doanh nghiệp Mỹ cũng bị cấm xuất khẩu hay đầu tư vào Syria, cũng như giao dịch các sản phẩm từ dầu mỏ.

Còn lệnh trừng phạt mới nhằm vào rất nhiều lĩnh vực và bao gồm việc đóng băng tài sản của mọi thực thể quan hệ với chính quyền Syria, thuộc bất cứ quốc gia nào. Lệnh trừng phạt cũng nhằm vào những tổ chức ở Nga và Iran, 2 nước bảo trợ của Syria.

Theo The Guardian, vòng trừng phạt đầu tiên nhắm vào các pháp nhân có liên quan tới Tổng thống Assad, còn vòng trừng phạt thứ hai này nhắm đến những cá nhân ở “vòng ngoài” có dính líu đến mạng lưới kinh doanh của ông Assad.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Syria phải đương đầu với nhiều khó khăn để tránh sụp đổ kinh tế khi lạm phát gia tăng, nguồn nhu yếu phẩm khan hiếm...  bên cạnh đó là sự hoành hành của đại dịch COVID-19.

Với việc siết chặt vòng vây quanh Damascus bằng vòng trừng phạt thứ hai chiếu theo Luật Caesar, Washington được nhận diện là đang sử dụng phương pháp phi quân sự để loại bỏ Tổng thống Assad khỏi bàn cờ chính trị Syria trong tương lai.

Bởi theo Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Joel Rayburn: “Có xu hướng các nhân vật cấp cao trong chính quyền Syria và doanh nhân đã giao thương qua các thành viên trong gia đình Tổng thống Assad để tránh trừng phạt”.

Vì vậy, khi trừng phạt nhắm tới những người thực thể mang lại nguồn sống cho chính quyền Syria và gia đình Tổng thống Assad, nó sẽ nhanh chóng tạo ra những chuyển động chính trị bất lợi cho Damascus, buộc Tổng thống Assad phải đánh đổi.

"Đã đến lúc cuộc chiến không cần thiết và dã man của Tổng thống Assad phải chấm dứt. Đây là mục tiêu hàng đầu mà các biện pháp trừng phạt của chúng tôi hướng tới”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh. 

My trung phat Syria: Cach Washington nuoi duong chien tranh!
Lật đổ thực thể chính trị đại diện hợp hiến, hợp pháp của Syria là cách Mỹ nuôi dưỡng chiến tranh

Mỹ muốn nuôi dưỡng chiến tranh chứ không phải hòa bình cho Syria 

Washington khẳng định mục đích áp trừng phạt Damascus chiếu theo Luật Ceasar là nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria, tái lập hòa bình và thiết lập một nền chính trị tốt đẹp cho đất nước Syria.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng mục đích của Washington siết vòng vây trừng phạt quanh Damascus chỉ nhằm nuôi dưỡng chiến tranh, chứ không phải vì hòa bình cho Syria, còn một nền chính trị tốt đẹp cho Syria chỉ có trong các tuyên bố mà thôi. 

Sau khi bị việt vị trước Tổng thống Putin trong "nước cờ tiêu huỷ vũ khí hoá học" của Syria, quân đội Mỹ không thể xuất hiện hợp pháp tại quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Obama quyết định can thiệp vào Syria dưới danh nghĩa đánh IS.

Điều đó cho thấy mục đích hành động của Mỹ tại Syria là hoà bình cho Syria. Nhưng kể từ khi can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2014 đến nay, Washington luôn có những hành động không hướng tới hoà bình cho quốc gia Trung Đông này.

Thứ nhất, Mỹ xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria, tìm cách hợp thức hoá vị thế và hợp pháp hoá hành động của mình bằng những hành động bất hợp pháp của khách không mời.

Việc Mỹ tự ý can thiệp vào Syria dưới danh nghĩa chống IS là xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria, vì vậy tính chất của nó không thể được xem là hành động hướng tới việc mang lại hoà bình cho Syria, vì nó luôn bị phản đối và có thể bị đáp trả.

Trong trường hợp này, để mang lại hoà bình cho Syria thì Mỹ, hoặc phải kết nối với lực lượng chính phủ Syria, hoặc phải kết hợp với lực lượng chống IS hợp pháp tại Syria, mà ở đây là Nga, để thành lập mặt trận chung chống IS.

Song Washington không kết nối với Damascus và cũng không bắt tay với Moscow đánh IS tại Syria, điều đó cho thấy mục đích hành động của Mỹ không hướng tới hoà bình cho Syria, và bị nhìn nhận là nhằm "mục đích khác".

My trung phat Syria: Cach Washington nuoi duong chien tranh!
Không ủng hộ hòa giải, hòa hợp của người Syria, sao Mỹ mang lại hòa bình cho Syria được

Thứ hai, Mỹ không ủng hộ hoà giải, hoà hợp giữa các lực lượng tại Syria, trong khi đây là hai chuyển động căn bản đảm bảo nền hoà bình cho đất nước Syria và là cơ sở cho giải pháp chính trị toàn diện ở Syria.

Có thể thấy, cuộc xung đột tại Syria là xuất phát từ việc chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy chống chính quyền không hoà hợp được với nhau trong vấn đề chia sẻ quyền lực và lợi ích chính trị, sau khi Tổng thống Assad bãi bỏ thiết quân luật.

Như vậy, để dập tắt lò lửa chiến tranh tại Syria, thì việc chiến thắng IS và các nhóm khủng bố khác chỉ là điều kiện đủ, còn điều kiện cần chính là sự hòa giải và hoà hợp giữa các phe phái trong cuộc chiến.

Do đó, mọi hành động của chính quyền Damascus và đồng minh, của phe đối lập và lực lượng bảo trợ phải hướng tới việc xây dựng cơ chế để các phe phái tại Syria có thể tiến hành hoà giải, từ đó tiến tới hoà hợp dân tộc.

Vậy nhưng cho đến lúc này, ngay cả khi Washington siết vòng trừng phạt mới quanh Damascus, chỉ có chính quyền Syria và đồng minh của mình là hướng tới vấn đề hoà giải, còn Mỹ và đồng minh cũng như phe đối lập Syria luôn đi theo chiều ngược lại.

Làm sao mà hoà giải được khi Mỹ và phương Tây luôn kêu gọi một Tổng thống hợp pháp, hợp hiến của một nhà nước Syria có chủ quyền phải ra đi trước khi có chuyển tiếp chính trị tại Syria?

Khi thấy lời kêu gọi của mình bị chìm trong chính nghĩa, thì Washington ủng hộ những hành động phi nghĩa, tìm cách loại bỏ thực thể chính trị đại diện hợp pháp cho chủ quyền của Syria bằng ám sát chính trị, bằng vũ lực lật đổ. 

My trung phat Syria: Cach Washington nuoi duong chien tranh!
Hành động của Mỹ vẫn khiến người Syria phải ngã xuống vì nền độc lập

Khi những hành động phi nghĩa thất bại, Washington giở chiêu trò kinh tế hóa chính trị, loại bỏ thực thể chính trị đại diện hợp pháp cho chủ quyền của Syria bằng hành động giả nhân giả nghĩa, mà Luật bảo vệ thường dân Syria là ví dụ điển hình.

Rõ ràng, với những gì đã thể hiện từ khi can thiệp vào Syria, Mỹ đã buộc người dân Syria phải viết tiếp lịch sử dân tộc bằng những mâu thuẫn, bằng xung đột, khiến cho người dân Syria vẫn phải tiếp tục ngã xuống vì nền độc lập.

Như vậy, có thể thấy hành động của Mỹ tại Syria không hướng tới ngày vui của quốc gia dân tộc này. Vì vậy, "mục tiêu hàng đầu mà các biện pháp trừng phạt của Mỹ" là chiến tranh, chứ không phải hòa bình theo như lời Ngoại trưởng Pompeo.

Ngọc Việt