Tranh luận nóng

Mỹ-Ukraine định giáng đòn chí mạng vào Nga trên Biển Đen, Azov

Thứ Bảy, 29/12/2018 13:50

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine đang cố gắng mở rộng sự hiện diện của Mỹ-NATO ở Biển Đen và biển Azov, tăng cường vũ khí, trang bị nhằm đối phó với Nga.

Ukraine muốn tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong Biển Đen

Ngày 25/11, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, xâm phạm biên giới biển của Nga và không chịu tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí, bắt giữ cả ba con tàu cách bờ biển Nga khoảng 20 km. Do vụ nổ súng, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ nhưng đã được chăm sóc y tế chu đáo, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Vừa qua, Kiev đã công bố một kế hoạch hành quân khác của lực lượng hải quân Ukraine từ Biển Đen xuyên qua eo biển Kerch tới biển Azov, với mục đích “khẳng định chủ quyền lãnh hải quốc gia, ngăn chặn Nga độc chiếm Biển Đen và biển Azov”.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko cho rằng, chính quyền Kiev đang chuẩn bị tổ chức một vụ khiêu khích khác ở eo biển Kerch để Ukraine gia tăng tâm lý bài Nga trong xã hội, đồng thời tạo cớ cho Mỹ có lý do mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đen.

"Đây là một hành động khiêu khích khác được dàn dựng nhằm gây ra một cuộc đụng độ chiến sự ở khu vực eo biển Kerch giữa thủy thủ hải quân Ukraine với những người lính biên phòng Nga, tạo cớ gia hạn luật thiết quân luật ở Ukraine", ông Korotchenko cho biết.

"Đồng thời, nỗ lực vượt qua eo biển Kerch của Kiev là nhằm gây ra tình huống Ukraine tự biến mình trở thành nạn nhân của một ‘hành vi gây hấn khác’ của Nga, và khi đó, chính quyền Kiev sẽ nhờ tới sự giúp đỡ và bảo vệ của Hoa Kỳ" - ông Korotchenko nói thêm.

Ông nhớ lại rằng, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã nhận được đề xuất của các nghị sĩ cực hữu về việc tìm kiếm các biện pháp để thắt chặt chính sách của Mỹ đối với Nga, bao gồm cả việc dùng áp lực quân sự ở Biển Đen và đưa các tàu Hải quân Mỹ đến đó.

Vị chuyên gia tin rằng, vừa qua, giới chức Washington và Kiev đã đề cập tới việc chuẩn bị một nền tảng thông tin cho các hoạt động tiềm năng trong tương lai của Hoa Kỳ và NATO nhằm hỗ trợ Ukraine, bao gồm mở rộng quy mô hiện diện của Hoa Kỳ ở biển Đen theo định dạng hải quân.

Trong những tuần qua, Mỹ và những đồng minh của mình đã có những hành động thực tế để ủng hộ Ukraine và gửi những lời cảnh báo tới Nga.

My-Ukraine dinh giang don chi mang vao Nga tren Bien Den, Azov
Dàn chiến hạm yếu ớt của hải quân Ukraine không phải là đối thủ của Nga

Mỹ-Ukraine định dùng quân sự đe dọa Nga

Vài tuần sau vụ việc ở eo biển Kerch, chiến hạm "Echo" của hải quân Anh đã cập cảng Odessa. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố rằng việc tàu Anh đến vùng Biển Đen chính là lời "cảnh cáo Nga" và là biểu tượng về sự hỗ trợ của London dành cho Kiev; còn hành động này được chính quyền Ukraine ca ngợi là “nỗ lực ủng hộ đồng minh ngoài NATO”.

Tuy nhiên, theo Tạp chí “Lợi ích Dân tộc” của Mỹ, việc điều vài tàu, vài chiếc máy bay tới Biển Đen là những cảnh báo hết sức yếu ớt. Trên thực tế, "Echo" còn trang bị yếu kém hơn cả các tàu Ukraine  bị bắt giữ ở Biển Đen.

NI lưu ý, Echo là con tàu thủy văn đa năng; tất cả những gì con tàu này có thể làm là thực hiện nhiệm vụ khoa học, cụ thể là lập bản đồ đáy biển. Nó chỉ được trang bị hai cỗ pháo cỡ nòng 20 mm cùng mấy khẩu súng phóng lựu, không đủ để bảo vệ thân mình.

Trước đó, cũng có những "sự hỗ trợ mang tính biểu tượng" như vậy của các nước phương Tây dành cho Ukraine. Chẳng hạn, hồi đầu tháng 12, theo khẩn  cầu của Kiev, một máy bay trinh sát OC-135 của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến bay trên không phận Ukraine.

Chiếc OC-135 bay sâu vào phía lãnh thổ phía Đông Ukraine, thận trọng tránh khu vực có lực lượng Nga và được Nga hậu thuẫn dọc biên giới Ukraine với Crimea và vùng miền đông Donbass.

Tuy nhiên, chuyên gia độc lập của NI là Steffan Watkins cho biết, chuyến bay này thực ra được thường xuyên tiến hành như những chuyến bay huấn luyện, nhưng người ta đã thổi phồng thành "tín hiệu cảnh cáo Nga" để phô trương trước dư luận.

Bên cạnh đó, Ukraine tuyên bố sẽ chế tạo những vũ khí uy lực mạnh để khiến Nga phải trả giá, ví dụ như phát triển tổ hợp tên lửa chống hạm mới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, sau các thử nghiệm của tên lửa chống hạm Neptun đã thể hiện những tính năng rất tốt, Kiev cũng dự định chế tạo một tổ hợp chống hạm có khả năng cơ động cao trên nền tảng loại tên lửa này

Bên cạnh đó, Kiev đã ra lệnh nghiên cứu chế tạo tên lửa chiến thuật - chiến dịch mới, nhằm đủ lực giáng cho kẻ thù những đòn trí mạng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Ukraine.

Huy Bình